15h:10 (GMT+7) - Thứ sáu, 21/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo họ Nho Quan-xứ Vô Hốt: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới

22h:50 (GMT+7) - Thứ bẩy, 11/05/2024

Giáo họ Nho Quan-xứ Vô Hốt: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới

“Chúng ta phải thờ phượng trong Thần Khí và sự thật như thế nào?”

Đó là câu hỏi gợi mở suy niệm về tâm tình tạ ơn mà Đức cha Phêrô chủ chăn giáo phận đã gửi tới cộng đoàn trong Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Nho Quan thuộc giáo xứ Vô Hốt hồi 9g30 sáng thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024. Hiệp dâng Thánh lễ còn có quý cha trong giáo hạt Vô Hốt, quý cha liên hệ, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa cùng tham dự.

Trước Thánh lễ, trong nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ mới, cha chính xứ Gioan B. Đỗ Văn Đoan đã giới thiệu sơ lược lịch sử giáo họ. Hình thành từ năm 1885, ban đầu giáo họ Nho Quan chỉ có khoảng 20 hộ gia đình, từ các vùng Kim Sơn, Ninh Bình, Vụ Bản Nam Định đến định cư. Năm 1905 giáo xứ Vô Hốt được thành lập, cha già Hoàng Quang Tự về coi sóc, từ đó giáo họ Nho Quan thuộc về xứ Vô Hốt.

Sau gần 140 năm hình thành và phát triển, hiện nay giáo họ có 45 hộ gia đình với 195 nhân danh. Nhờ ơn Chúa quan phòng qua các bậc tiền nhân, sự chung lòng chung sức của cộng đoàn tín hữu cùng quý ân nhân xa gần, giáo họ Nho Quan đã có ngôi thánh đường mới, khang trang với chiều dài 26m, rộng 10m, tháp cao 27m.

Trong bài giảng, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn sống tâm tình tạ ơn đẹp lòng Chúa là ‘thờ phượng trong Thần Khí và sự thật’. Đó là tâm tình phát xuất từ bên trong, từ tấm lòng yêu mến Chúa. Đức cha liên hệ đến thực tế, nếu đứa con đến với cha mẹ chỉ vì bổn phận phải đến thì sẽ không vui. Nhưng nếu có những đứa con đến với cha mẹ vì lòng yêu mến, dù không có quà cáp thường xuyên cho bố mẹ, thì bố mẹ cũng rất vui. Cũng vậy, đến với Chúa với tâm tình của một người con thảo, chứ không phải vì bổn phận, đó là ý nghĩa của ‘thờ phượng Thiên Chúa trong Thần Khí’.

Ngoài ra, thờ phượng Thiên Chúa trong Thần Khí, nghĩa là thờ phượng trong Thánh Thần. Chính Thánh Thần sẽ soi sáng giúp ta biết cầu nguyện thế nào. Cầu nguyện trước tiên là ca tụng Chúa, tạ ơn Chúa, tạ lỗi Chúa, và cuối cùng là xin ơn. Cách cầu nguyện như thế đẹp lòng Chúa. Thánh Phaolô nói: chính Thánh Thần sẽ cầu nguyện thay cho ta bằng những tiếng kêu xin tha thiết trước tòa Chúa. Ngài cầu xin cho chúng ta, Ngài dẫn đưa chúng ta đến với Chúa như lời Chúa Giêsu đã hứa: Khi thần chân lý đến, Ngài sẽ dẫn đưa anh em đến sự thật toàn vẹn. Sự thật toàn vẹn đó là Thiên Chúa là người cha đầy yêu thương. Ngài sẵn sàng nâng đỡ chúng ta vượt qua mọi khó khăn. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh cần lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần dạy chúng ta cầu nguyện.

Mặt khác, người tín hữu cần tôn thờ Thiên Chúa trong sự thật. Đến với Chúa, làm việc thờ phượng Chúa chưa đủ. Nếu trong cuộc sống ta không nhớ thực hành giới răn yêu thương thì chưa đủ. Ngược lại, tinh thần Chúa dạy cần tiếp tục được thể hiện trong cuộc sống. Thánh Phaolô nói: anh em không biết chính anh em là đền thờ Chúa Thánh Thần sao? Vì thế, đền thờ quan trọng hơn là chính tâm hồn mỗi người, nơi Chúa yêu thích ngự trị. Hãy giữ gìn tâm hồn mỗi người luôn trong trắng để Chúa ngự trị. Mỗi người hãy là viên đá sống động để xây dựng nên đền thờ của Chúa, Giáo hội của Chúa.

Kết bài giảng, Đức cha nhắc nhở mỗi người cần thờ phượng Chúa bằng cả đời sống. Ca ngợi tôn vinh Chúa bằng cả đời sống yêu thương phục vụ mọi người, không phân biệt Lương giáo. Mỗi người là đền thờ cho Chúa ngự. Chớ gì mỗi người biết thờ phượng Chúa trong Thần Khí và sự thật. Đó là điều Chúa mong đợi.

Sau bài giảng, cộng đoàn tiếp tục sốt sắng tham dự phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, cộng đoàn cùng chung tâm tình tạ ơn qua lời vị đại diện giáo họ dâng lên Thiên Chúa và tri ân quý đấng bậc cùng tất cả những ai đã góp phần xây dựng giáo họ. Ước mong cộng đoàn giáo họ Nho Quan sẽ ngày càng thăng tiến, làm sinh hoa kết trái trong đời sống đức tin, làm lan tỏa tâm tình tạ ơn đẹp lòng Chúa chính là “thờ phượng trong Thần Khí và sự thật”.

Xem thêm hình

Ctv Giáo xứ Vô Hốt
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà Giáo lý Giáo xứ Xích Thổ
Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà Giáo lý Giáo xứ Xích Thổ
Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà Giáo lý Giáo xứ Xích Thổ
Chi tiết >>
Giáo họ Phú Nhiêu - giáo xứ Sơn Lũy: Hoan ca mừng Chúa giáng sinh lần đầu tiên
Giáo họ Phú Nhiêu - giáo xứ Sơn Lũy: Hoan ca mừng Chúa giáng sinh lần đầu tiên
Hòa chung niềm vui của toàn thể nhân loại mừng Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Tối ngày 21/12 vừa qua được sự cho phép của cha xứ Giuse Nguyễn Công Minh, giáo họ Phú Nhiêu giáo xứ Sơn Lũy đã tổ chức đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh.
Chi tiết >>
Giáo họ An Lạc đón cha tân quản nhiệm
Giáo họ An Lạc đón cha tân quản nhiệm
Sau khi được công bố chuẩn xứ và giáo họ, Chúa Nhật ngày 17/9 vừa qua, cộng đoàn giáo họ An Lạc-giáo xứ Khoan Dụ vui mừng đón cha tân quản nhiệm Giuse Phạm Văn Hiến. Thánh lễ nhận sứ vụ do cha quản hạt Vô Hốt Gioan B. Đỗ Văn Đoan chủ sự cùng với quý cha trong giáo hạt và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Sào Lâm: Niềm vui ba trong một
Giáo xứ Sào Lâm: Niềm vui ba trong một
Sáng thứ bảy ngày 26/8, giáo xứ Sào Lâm vui mừng chào đón vị chủ chăn giáo phận - Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng về dâng Thánh lễ trọng thể với biến cố ba trong một: làm phép ngôi nhà mục vụ, ban Bí tích Thêm sức cho 22 em thiếu nhi và 15 anh chị em tân tòng trong giáo xứ. Đồng thời, Đức cha cũng cho 100 em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.
Chi tiết >>
Giáo xứ Di Dân: Thánh lễ Tạ ơn 21 em được Xưng tội và Rước lễ lần đầu
Giáo xứ Di Dân: Thánh lễ Tạ ơn 21 em được Xưng tội và Rước lễ lần đầu
Sau những năm tháng học hỏi giáo lý, được ôn luyện, khảo hạch, Chúa Nhật III Phục Sinh vừa qua, 21 em thiếu nhi giáo xứ Di Dân được diễm phúc lần đầu được rước Mình Thánh Chúa trọng thể trong Thánh lễ lúc 16h00.
Chi tiết >>
Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ Tân Châu-giáo xứ Vô Hốt
Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ Tân Châu-giáo xứ Vô Hốt
Sáng ngày 25/3 nhằm ngày Lễ Truyền Tin, cộng đoàn giáo họ Tân Châu thuộc giáo xứ Vô Hốt vui mừng chào đón cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha thuộc Đan viện Xitô Châu Sơn, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ và quý khách về hiệp dâng Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ.
Chi tiết >>
Quà tặng đầu Mùa Chay Thánh
Quà tặng đầu Mùa Chay Thánh
Mùa Chay Thánh sắp tới - Mùa của hối cải, sám hối và cải thiện đời sống. Hòa cùng dòng nhịp trở lại với tâm tình mùa Chay năm nay, giáo họ Rộc Trụ - Giáo xứ Khoan Dụ hân hoan vì có thêm 4 tân tòng và 7 em nhỏ được lành nhận Bí tích Rửa tội gia nhập vào Hội Thánh Chúa vào tối ngày 19/02/2023.
Chi tiết >>
Giáo xứ Di Dân chầu Mình Thánh Chúa
Giáo xứ Di Dân chầu Mình Thánh Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, cộng đoàn giáo xứ Di Dân thuộc giáo hạt Vô Hốt phấn khởi vui mừng khi được chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm