1h:15 (GMT+7) - Thứ ba, 5/03/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thánh lễ Tạ ơn làm phép móng nhà thờ giáo họ Chí Hòa, giáo xứ Hòa Lạc

21h:54 (GMT+7) - Thứ tư, 29/07/2020

Sáng 27.07.2020, Giáo họ Chí Hòa hân hoan chào đón cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự về chủ sự nghi thức làm phép móng nhà thờ mới và dâng Thánh lễ tạ ơn. Cùng đồng tế với Ngài, có quý cha quê hương Hòa Lạc, quý cha trong giáo hạt Tôn Đạo và một số cha khách.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse Phạm Ngọc Khuê đã chia sẻ Lời Chúa với tâm tình tạ ơn gợi hứng từ các bài đọc trong Thánh lễ và một cách cụ thể từ chính lịch sử hình thành giáo họ.

Ngài mời gọi cộng đoàn sống tâm tình tạ ơn nhờ Đức Kitô vì Chúa đã tặng ban cho chúng ta tất cả mọi sự, từ sự hiện hữu của mỗi người tới mọi sự được hưởng dùng đều là ân huệ Chúa ban. Tuy nhiên, tạ ơn không chỉ hệ tại ở lời nói hay là nghi lễ, nhưng nó cần phải xuất phát từ tấm lòng gắn bó với Thiên Chúa và nhìn nhận ơn Chúa ban cho mỗi người trong cuộc đời, luôn luôn được thể hiện trong Chúa Giêsu Kitô, đấng đến đem ơn cứu độ cho nhân loại.

Nhìn lại lịch sử giáo họ Chí Hòa, cha Giuse mời gọi cộng đoàn biết ơn đặc biết Đức cố Giám mục Phaolô Bùi Chu Tạo. Cha kể vào năm 1994, khi cha phụ trách xứ Hòa Lạc, có ông trùm chính của giáo họ, rất nhiệt thành, đã đi quyên góp để mua mảnh đất giáo họ hiện nay. Ông đến gặp Ngài và xin vay 5 triệu. Ngài đã trình với Đức cố Giám mục Phaolô xin giúp đỡ và Đức Cha trả lời rằng các giáo họ thì Ngài không có điều kiện để giúp đỡ. Tuy nhiên, Đức Cha có ý “cho vay” 5 triệu để giáo họ mua mảnh đất, xưa là hố bom, với khuôn viên khoảng gần 2000 m2.

Nếu không có ơn Chúa, không có sự hi sinh của các bậc tiền nhân thì không có giáo họ hôm nay. Tuy nhiên, cha Giuse mời gọi việc làm phép móng nhà thờ nhắc nhở cho người tín hữu nhớ đến Chúa Giêsu chính là đá tảng góc tường, nối kết mọi người nên một, để trong Ngài chúng ta dâng lời ngợi khen Chúa. Trong Chúa Giêsu Kitô, chúng ta không còn thiếu ơn nào nữa. Như thế, ngôi nhà thờ được xây lên để nối kết trời với đất, nối kết Chúa Giêsu với dân Chúa.

Phần cuối bài giảng, cha mời gọi cộng đoàn sống Lời Chúa là xây dựng đền thờ thiêng liêng, để từ đó hoàn thành ngôi nhà thờ vật chất này cách tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh làm phép móng và Thánh lễ Tạ ơn.

Mời xem thêm hình

Ctv-BTT
CÁC TIN KHÁC
Hình ảnh 101 em thiếu nhi giáo xứ Tôn Đạo Rước lễ lần đầu
Hình ảnh 101 em thiếu nhi giáo xứ Tôn Đạo Rước lễ lần đầu
Chúa Nhật ngày 27/8, 101 em thiếu nhi giáo xứ Tôn Đạo đã vinh dự được lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa lần đầu. Sau một thời gian dài được học hỏi giáo lý và với lòng ước muốn tha thiết, hôm nay các em chính thức tiến lên bàn Tiệc Thánh, đón rước Chúa Thánh Thể ngự vào lòng và nên một với Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Khiết Kỷ: 43 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Giáo xứ Khiết Kỷ: 43 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Giáo xứ Khiết Kỷ: 43 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Chi tiết >>
Giáo xứ Hòa Lạc: bầu khí xúc động đan xen trong ngày đón Cha xứ mới
Giáo xứ Hòa Lạc: bầu khí xúc động đan xen trong ngày đón Cha xứ mới
Có lẽ đây là Thánh lễ nhận xứ để lại nhiều tâm tình xúc động nhất trong “Mùa chuyển xứ” năm nay. Lý do đặc biệt vì cha nguyên chính xứ, Antôn Nguyễn Tâm Tư vừa mới qua đời ngày 30 tháng 08 vừa qua. Ngài đã ra đi bình an sau khi hoàn tất những công trình mơ ước cho giáo xứ Hoà Lạc và ngay sau ngày bàn giao giáo xứ Hoà Lạc cho cha kế nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Định, nguyên chính xứ Cồn Thoi.
Chi tiết >>
Gặp mặt giới trẻ giáo hạt Tôn Đạo
Gặp mặt giới trẻ giáo hạt Tôn Đạo
Ngày 20/8/2022 vừa qua, gần 200 bạn giới trẻ của giáo hạt Tôn Đạo đã quy tụ tại giáo xứ Khiết Kỷ trong ngày “GẶP MẶT GIỚI TRẺ HẠT TÔN ĐẠO” với chủ đề “HIỆP HÀNH TRONG TIN YÊU”. Cùng tham dự với các bạn giới trẻ có sự hiện diện của quý Cha, quý thầy, quý sơ đang phục vụ tại giáo hạt Tôn Đạo.
Chi tiết >>
Giáo xứ  Khiết Kỷ: Một số hình ảnh thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập và xây dựng nhà thờ
Giáo xứ Khiết Kỷ: Một số hình ảnh thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập và xây dựng nhà thờ
Một số hình ảnh Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập và xây dựng Giáo xứ Khiết Kỷ
Chi tiết >>
Giáo xứ Phú Hậu: Một số hình ảnh làm phép nhà mục vụ và Thánh lễ tạ ơn
Giáo xứ Phú Hậu: Một số hình ảnh làm phép nhà mục vụ và Thánh lễ tạ ơn
Một số hình ảnh Thánh lễ làm phép nhà mục vụ giáo xứ Phú Hậu
Chi tiết >>
Hình ảnh Thánh lễ kỷ niệm cung hiến nhà thờ giáo xứ Hòa Lạc
Hình ảnh Thánh lễ kỷ niệm cung hiến nhà thờ giáo xứ Hòa Lạc
Sáng ngày 17.10.2020, cộng đoàn giáo xứ Hòa Lạc, dưới sự hướng dẫn của cha chính xứ Antôn Nguyễn Tâm Tư, được hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục giáo phận Phát Diệm, về chủ sự Thánh lễ Tạ ơn mừng kỷ niệm ngày cung hiến thánh đường giáo xứ cách đây đúng một năm. Đồng tế với Ngài có cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha quê hương, quý cha trong hạt Tôn Đạo.
Chi tiết >>
Hình ảnh Thánh lễ Thêm sức cho 86 em thiếu niên giáo xứ Hòa Lạc
Hình ảnh Thánh lễ Thêm sức cho 86 em thiếu niên giáo xứ Hòa Lạc
Sáng hôm nay, thứ Tư, 19.08.2020, cha Đại Diện Antôn Phan Văn Tự đã viếng thăm mục vụ và chủ chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 86 em thiếu niên giáo xứ Hòa Lạc.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm