17h:55 (GMT+7) - Thứ bẩy, 13/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo xứ Khiết Kỷ: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý

6h:54 (GMT+7) - Thứ năm, 23/05/2024

Giáo xứ Khiết Kỷ: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý

“Sau bao nỗ lực và lời cầu nguyện của rất nhiều người, trong cũng như ngoài giáo xứ, hôm nay đã hoàn thành và làm phép ngôi nhà mới này, dâng ngôi nhà này cho Thiên Chúa. Đây sẽ là nơi ngôi nhà chung cho các sinh hoạt của giáo xứ và là nơi mọi người quy tụ để học hỏi, củng cố tình hiệp thông, gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; đồng thời làm chứng cho niềm tin của chúng ta vào Đức Kitô bằng đời sống yêu thương – phục vụ”. 

Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng – Giám mục giáo phận đã nói những lời trên đây trong phần mở đầu nghi thức làm phép nhà giáo lý mới của giáo xứ Khiết Kỷ thuộc giáo hạt Tôn Đạo vào sáng thứ Tư, 22.5.2024.

Hiện diện tham dự nghi thức và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với Đức cha, có quý cha trong giáo hạt Tôn Đạo, quý cha quê hương và một số cha liên hệ. Đông đảo cộng đoàn Dân Chúa tham dự Thánh lễ, trong đó có quý ân nhân trong và ngoài  giáo xứ cùng hiện diện và hiệp thông.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô quảng diễn bài Tin Mừng Mt 11,25-30 từ câu Lời Chúa chủ đề: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất. Con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn”. Tâm tình tạ ơn của cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Khiết Kỷ trong ngày tạ ơn làm phép nhà giáo lý mới sẽ trở nên đẹp lòng Chúa hơn khi cộng đoàn biết hiệp thông với tâm tình tạ ơn, cảm tạ, cầu xin của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha.

Chính Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta biết hồng ân lớn lao chúng ta nhận được cách nhưng không, không phải là những ngôi nhà vật chất, nhưng trước tiên và trên hết, đó là hồng ân Đức Tin. Vì “Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn”. Thiên Chúa ban Đức Tin cho tất cả mọi người, nhưng Ngài mời gọi họ đón nhận cách tự do. Và ngài khẳng định: Những người càng kiêu ngạo, càng tự hào về bản thân mình, thì tâm hồn họ càng khép kín trước mạc khải của Thiên Chúa. Do đó, dù chúng ta có điều kiện, thông thái, khôn ngoan, nhưng trước mặt Thiên Chúa, chúng ta phải ý thức mình thật nhỏ bé, giới hạn. Chính thái độ khiêm nhường đó là điều kiện để chúng ta đón nhận được ơn Chúa.

Khi chúng ta được lãnh nhận hồng ân Đức Tin, chúng ta phải sống hồng ân ấy sao cho triển nở như lời thánh Giacôbê quả quyết: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,17). Việc làm cụ thể nhất được thể hiện ra chính là cùng chung tay đóng góp để xây dựng công trình nhà giáo lý. Đó là công trình của tình hiệp thông. Công trình xây dựng nhà mục vụ giáo xứ  không chỉ là xây dựng ngôi nhà vật chất mà đằng sau đó chính là xây dựng công trình của Đức Tin. Vì chỉ có Đức Tin mới liên kết mọi thành phần Dân Chúa chung sức chung lòng, đóng góp phần mình vào việc xây dựng ngôi nhà mới này.

Thêm nữa, ngài còn nhắc đến ý nghĩa tầm quan trọng của ngôi nhà mới. Ngôi nhà giáo lý hoàn thiện sẽ là phương tiện để con em trong giáo xứ có điều kiện tốt hơn cùng nhau học hỏi và đào sâu, nuôi dưỡng Đức Tin. Từ đó, mọi Kitô hữu có thể ra đi làm chứng cho Chúa, với hành trang Giáo lý và với chứng tá Đức Tin cá nhân cũng như cộng đoàn, thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng trong xã hội địa phương.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, Đức cha Phêrô có lời cám ơn cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ đã chung tay góp sức để chăm lo cho đời sống đức tin của con em, cách riêng qua việc xây dựng nhà giáo lý.

Ước mong, với ngôi nhà Giáo lý mới, đời sống đức tin của cộng đoàn Khiết Kỷ ngày càng sinh hoa kết trái trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Xem thêm hình

Ánh Vân & Đức Hiền Ctv xứ Khiết Kỷ

CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Hướng Đạo đón cha tân chính xứ
Giáo xứ Hướng Đạo đón cha tân chính xứ
Giáo xứ Hướng Đạo đón cha tân chính xứ
Chi tiết >>
Giáo xứ Phú Hậu: Hình ảnh Thánh lễ ban bí tích thêm sức
Giáo xứ Phú Hậu: Hình ảnh Thánh lễ ban bí tích thêm sức
Giáo xứ Phú Hậu: Thánh lễ ban bí tích thêm sức
Chi tiết >>
Hình ảnh 101 em thiếu nhi giáo xứ Tôn Đạo Rước lễ lần đầu
Hình ảnh 101 em thiếu nhi giáo xứ Tôn Đạo Rước lễ lần đầu
Chúa Nhật ngày 27/8, 101 em thiếu nhi giáo xứ Tôn Đạo đã vinh dự được lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa lần đầu. Sau một thời gian dài được học hỏi giáo lý và với lòng ước muốn tha thiết, hôm nay các em chính thức tiến lên bàn Tiệc Thánh, đón rước Chúa Thánh Thể ngự vào lòng và nên một với Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Khiết Kỷ: 43 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Giáo xứ Khiết Kỷ: 43 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Giáo xứ Khiết Kỷ: 43 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Chi tiết >>
Giáo xứ Hòa Lạc: bầu khí xúc động đan xen trong ngày đón Cha xứ mới
Giáo xứ Hòa Lạc: bầu khí xúc động đan xen trong ngày đón Cha xứ mới
Có lẽ đây là Thánh lễ nhận xứ để lại nhiều tâm tình xúc động nhất trong “Mùa chuyển xứ” năm nay. Lý do đặc biệt vì cha nguyên chính xứ, Antôn Nguyễn Tâm Tư vừa mới qua đời ngày 30 tháng 08 vừa qua. Ngài đã ra đi bình an sau khi hoàn tất những công trình mơ ước cho giáo xứ Hoà Lạc và ngay sau ngày bàn giao giáo xứ Hoà Lạc cho cha kế nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Định, nguyên chính xứ Cồn Thoi.
Chi tiết >>
Gặp mặt giới trẻ giáo hạt Tôn Đạo
Gặp mặt giới trẻ giáo hạt Tôn Đạo
Ngày 20/8/2022 vừa qua, gần 200 bạn giới trẻ của giáo hạt Tôn Đạo đã quy tụ tại giáo xứ Khiết Kỷ trong ngày “GẶP MẶT GIỚI TRẺ HẠT TÔN ĐẠO” với chủ đề “HIỆP HÀNH TRONG TIN YÊU”. Cùng tham dự với các bạn giới trẻ có sự hiện diện của quý Cha, quý thầy, quý sơ đang phục vụ tại giáo hạt Tôn Đạo.
Chi tiết >>
Giáo xứ  Khiết Kỷ: Một số hình ảnh thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập và xây dựng nhà thờ
Giáo xứ Khiết Kỷ: Một số hình ảnh thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập và xây dựng nhà thờ
Một số hình ảnh Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập và xây dựng Giáo xứ Khiết Kỷ
Chi tiết >>
Giáo xứ Phú Hậu: Một số hình ảnh làm phép nhà mục vụ và Thánh lễ tạ ơn
Giáo xứ Phú Hậu: Một số hình ảnh làm phép nhà mục vụ và Thánh lễ tạ ơn
Một số hình ảnh Thánh lễ làm phép nhà mục vụ giáo xứ Phú Hậu
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm