15h:51 (GMT+7) - Thứ bẩy, 13/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một

19h:37 (GMT+7) - Chủ nhật, 28/04/2024

GIÁO XỨ AN NGẢI: NIỀM VUI HAI TRONG MỘT

Sáng Chúa nhật V Phục Sinh, ngày 28.4.2024, cộng đoàn giáo xứ An Ngải, thuộc giáo hạt Ninh Bình, được đón Đức cha Phêrô, Chủ chăn giáo phận, về chủ sự Thánh lễ tạ ơn –làm phép Nhà Mục vụ và ban bí tích thêm sức cho 30 em thiếu nhi trong giáo xứ. Đây quả thực là ‘niềm vui hai trong một’, như chính lời vị cha chung giáo phận đã chúc mừng cha chính xứ Phêrô Đinh Văn Luyện và cộng đoàn giáo xứ An Ngải.

Giáo xứ An Ngải, theo thống kê năm 2023 có 2595 tín hữu, mà phần lớn là anh chị em dân tộc Mường. Cộng đoàn giáo xứ nằm trên địa bàn huyện xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, với địa hình chủ yếu là đồi núi. Tuy đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, song những năm qua, cộng đoàn giáo xứ đã tích cực cộng tác cùng cha xứ để xây dựng Nhà Mục vụ cho sinh hoạt của giáo xứ, cách riêng cho việc dạy và học Giáo lý. Tích tiểu thành đại, mỗi ngày mỗi người tiết kiệm 1000VNĐ, cùng với sự hỗ trợ của quý ân nhân xa gần, sau hai năm, cộng đoàn đã có được nơi sinh hoạt xứng hợp cho nhu cầu mục vụ của giáo xứ.

Trong bài giảng lễ Chúa nhật V Phục Sinh, theo bài Tin Mừng (Ga 15, 1-8), Đức cha Phêrô đã có những lời trò chuyện dí dỏm mà ý nghĩa; từ cây dứa, cây mít vốn thân quen với anh chị em Mường, Đức cha dẫn các em thiếu nhi đến với cây nho trong bài Tin Mừng. Hình ảnh so sánh nói lên một nguyên lý đơn giản: cành gắn liền cây mới sinh hoa kết quả. Qua đó, các em hiểu được tầm quan trọng của việc cầu nguyện, kết hiệp với Chúa như cành nho gắn liền với cây nho.

Đức cha cũng nhắc lại lời thánh Phaolô: Mỗi người trong cộng đoàn như một chi thể trong Thân Thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Chính Chúa Thánh Thần liên kết mọi người nên một. Chúa như người nhạc trưởng chỉ huy, liên kết, hợp nhất cộng đoàn. Nhân dịp khánh thành Nhà Mục vụ giáo xứ, Đức cha cũng mời gọi mỗi người xây dựng một cộng đoàn hiệp hành, yêu thương. Đó là sống giới răn mến Chúa yêu người, sống và thực hành Lời Chúa mỗi ngày. Khi ấy, cộng đoàn giáo xứ sẽ trở thành một vườn nho đầy hoa trái.

Thánh lễ tiếp diễn trong nghi thức ban bí tích thêm sức và phần phụng vụ Thánh Thể sốt sắng.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn đã dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân các đấng bậc, quý ân nhân và mọi thành phần trong giáo xứ đã chung sức chung lòng làm nên ‘niềm vui hai trong một’ hôm nay.

Đáp lời, Đức cha Phêrô cũng bày tỏ lòng biết ơn quý ân nhân và mọi người đã tích cực tham gia vào xây dựng giáo xứ. Cách riêng, ngài mời gọi các hội đoàn, các nhóm sinh hoạt, ngoài các giờ dạy và học Giáo lý, mọi người cần tích cực tham gia vào các sinh hoạt tại Nhà Mục vụ như học hỏi Lời Chúa, cầu nguyện…vv.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Chuẩn xứ Đại Áng: Đại lễ niềm vui hai trong một
Chuẩn xứ Đại Áng: Đại lễ niềm vui hai trong một
Chuẩn xứ Đại Áng: Đại lễ niềm vui hai trong một
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Sáng Chúa Nhật 26/5/2024 Lễ Chúa Ba Ngôi, 63 đội hoa của 12 giáo xứ trong giáo hạt Ninh Bình đã quy tụ về giáo xứ Yên Sơn để dâng hoa kính Đức Mẹ Nữ Vương Hoà Bình. Niềm vui như được nhân đôi khi hôm nay cũng là ngày cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng với quý cha trong và ngoài giáo hạt về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập giáo xứ Yên Sơn.
Chi tiết >>
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Sáng Chúa Nhật ngày 25/2, Đức cha Phêrô đã về thăm mục vụ tại giáo xứ Ninh Bình trong niềm vui hân hoan chào đón vị chủ chăn giáo phận của bà con nơi đây.
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
“ Chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta sống tỉnh thức, luôn biết khôn ngoan lựa chọn chuẩn bị cho cuộc đời của mình”. Đó là lời của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng nhắn gửi tới các em thiếu nhi giáo xứ Yên Sơn trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức vào chiều ngày 11/11 vừa qua.
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Khép lại “mùa chuyển xứ” năm nay là sự khởi đầu sứ vụ của cha Phêrô Lê Văn Nhuận, nguyên quản nhiệm xứ Tam Điệp. Ngài được bề trên bổ nhiệm làm tân chính xứ giáo xứ Yên Sơn-giáo xứ mới được thành lập vào ngày 28.8 vừa qua.
Chi tiết >>
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Chiều Chúa Nhật ngày 10/9 vừa qua, cộng đoàn giáo xứ An Ngải tràn ngập hồng ân và niềm vui khi chính thức có cha tân chính xứ Phêrô Đinh Văn Luyện. Thánh lễ nhận xứ do cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ tế với sự hiện diện đông đảo của quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Sáng ngày 14/8, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng-người Cha chung của giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 42 em tại giáo xứ Đồng Bài, một giáo xứ miền núi có nhiều anh chị em dân tộc Mường. Đồng tế với Ngài, có quý cha trong giáo hạt Ninh Bình và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Hào Phú
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Hào Phú
Sáng nay ngày 11/8, cộng đoàn giáo xứ Hào Phú vui mừng chào đón Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm sức cho 45 em trong giáo xứ. Hiện diện trong thánh lễ có quý cha hạt Ninh Bình, quý thầy chủng sinh, và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm