14h:18 (GMT+7) - Thứ sáu, 21/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đường Quan

22h:55 (GMT+7) - Thứ bẩy, 19/09/2020

Sáng nay, 19.09.2020 cộng đoàn giáo họ Đường Quan cách riêng và giáo xứ Dưỡng Điềm cách chung, được hân hoan vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng về chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đường Quan.

Tuy trời mưa to nhưng các nghi thức và thánh lễ vẫn diễn ra trong bầu khí trang trọng, vui mừng và đầy tràn tâm tình biết ơn: hồng ân Chúa như mưa, như mưa…vv. Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, giáo họ Đường Quan, thuộc giáo xứ Dưỡng Điềm, đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng nhà thờ và chắc chắn ngôi nhà thờ mới hôm nay là khang trang đẹp nhất từ trước tới giờ. Đó là hồng ân Chúa ban, sự quan tâm của các vị mục tử và nhất là lòng mơ ước của cộng đoàn giáo họ với bao nhiêu công sức góp thành.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc Lời Chúa (Ed 47, 1-9. 12) và nhất là Phúc Âm (Ga 2, 13-25), Đức Tổng mời gọi cộng đoàn khi khánh nhà thờ mới, hãy dừng lại để suy nghĩ về đời sống đức tin với ba điều cần phải để ý: thứ nhất là cử hành phụng vụ; thứ hai là đức tin; thứ ba là đời sống luân lý của mỗi người.

Điều thứ nhất, trong thời Cựu Ước, các tiên tri đã nhắc nhở dân Do Thái phải sám hối vì khi họ xây được đền thờ, hãnh diện về đền thờ, có được Hòm Bia Giao Ước, thì họ ỷ lại vào đền thờ. Một đàng họ vẫn tự hào về đền thờ, chăm đi lễ, nhưng đàng khác họ vẫn sống gian tham bê bối, bất công, thiếu bác ái, sống ô uế, phạm đủ mọi thứ tội ác…vv.  Dân Do Thái không chịu thống hối, cứ đi lễ mà không chịu từ bỏ đường tội lỗi, nên cuối cùng thì đền thờ bị phá đổ, dân bị lưu đày.

Điều thứ hai, Đức TGM Giuse chất vấn: có đền thờ nhưng vào đền thờ có lòng tin không? Dân Do Thái không chịu tin!  Thay vì trông cậy vào Chúa thì họ lại chạy đến với sức mạnh loài người, với thần ngoại, với bùa, ngải, bói toán…vv.

Điều thứ ba, đời sống luân lý đạo đức họ không chịu thay đổi. Họ kéo nhau vào nhà thờ nhưng không phải để cầu nguyện mà để buôn bán, vẫn sống gian tham…vv. Chính vì thế, Chúa mới đuổi họ ra khỏi đền thờ và nói phá hủy đền thờ đó đi.

Cuối cùng, Đức Tổng nhắn nhủ cộng đoàn có được đền thờ là điều tốt, nhưng hãy siêng năng tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho sốt sắng. Điều thứ hai, hãy củng cố đức tin: thực sự tin vào Chúa thì không đi xem bói toán…vv. Điều thứ ba, tin vào Chúa thì sống theo Lời Chúa dạy, đức bác ái yêu thương nhau. Chỉ có như vậy thì người tín hữu mới thực sự xây dựng đền thờ và có thể chia sẻ Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

Sau đó, Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc và mọi người.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Tín Thuận: Niềm vui Giáng Sinh chào đón anh chị em Lương dân và khách ngoại kiều
Giáo xứ Tín Thuận: Niềm vui Giáng Sinh chào đón anh chị em Lương dân và khách ngoại kiều
Giáo xứ Tín Thuận-niềm vui Giáng Sinh chào đón anh chị em Lương dân và khách ngoại kiều
Chi tiết >>
Giáo họ Cống Thuỷ-giáo xứ Cách Tâm: Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm xây dựng và làm phép nhà thờ mới đại tu
Giáo họ Cống Thuỷ-giáo xứ Cách Tâm: Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm xây dựng và làm phép nhà thờ mới đại tu
Sáng Chúa Nhật ngày 17/12, khi tiết trời đang hoà mình trong cái lạnh của mùa đông, giáo họ Cống Thuỷ thuộc giáo xứ Cách Tâm dường như trở nên ấm áp hơn khi được đón vị chủ chăn giáo phận - Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng về chủ sự Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm xây dựng và làm phép ngôi nhà thờ mới đại tu.
Chi tiết >>
Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn mừng quan thầy giáo xứ
Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn mừng quan thầy giáo xứ
Hoà chung với toàn thể Giáo hội, sáng nay ngày 7/10, giáo xứ Dưỡng Điềm hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ, quý khách về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi-bổn mạng giáo xứ. Đây là một dấu ấn lịch sử đặc biệt trong quá trình xây dựng và phát triển đời sống đức tin của giáo xứ.
Chi tiết >>
Giáo xứ Quyết Bình: mừng cha tân chính xứ
Giáo xứ Quyết Bình: mừng cha tân chính xứ
Vào lúc 9h sáng ngày 17/9, cộng đoàn giáo xứ Quyết Bình hân hoan đón chào cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha và quý khách về hiệp dâng Thánh lễ nhận xứ của cha tân chính xứ Gioan B. Nguyễn Văn Điềm. Thánh lễ do cha Tổng Đại diện chủ tế.
Chi tiết >>
Gặp mặt giới trẻ giáo hạt Cách Tâm
Gặp mặt giới trẻ giáo hạt Cách Tâm
Chúa Nhật ngày 27/8 vừa qua, quý cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Cách Tâm đã tổ chức buổi gặp mặt cho các bạn giới trẻ trong giáo hạt tại giáo xứ Cách Tâm với chủ đề “Củng cố Đức tin”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ được học hỏi, giao lưu, gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau trong tình hiệp thông.
Chi tiết >>
67 em thiếu nhi giáo xứ Như Sơn lãnh nhận Bí tích Thêm sức
67 em thiếu nhi giáo xứ Như Sơn lãnh nhận Bí tích Thêm sức
“ Hôm nay chúng con được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, ngài sẽ đổi mới tâm hồn chúng con để chúng con trở nên khí cụ của Chúa Thánh Thần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”. Lời nhắn nhủ của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng đã khơi dạy tâm hồn của 67 em thiếu nhi giáo xứ Như Sơn khi ngài về chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức vào ngày 20/8 vừa qua.
Chi tiết >>
Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ và hồi công thợ
Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ và hồi công thợ
Trong niềm vui mừng kín mái nhà thờ và hồi công thợ, mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Dưỡng Điềm đã quy tụ về ngôi thánh đường giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong thánh lễ sáng ngày 18/1/2023. Thánh lễ do cha Đại diện Đức Giám Quản Antôn Phan Văn Tự chủ sự.
Chi tiết >>
Giáo xứ Mông Hưu: Mừng đón Cha tân Chánh xứ
Giáo xứ Mông Hưu: Mừng đón Cha tân Chánh xứ
Thánh Phaolô nói với Philêmôn về Ônêximô rằng: “ Hãy vì Chúa và vâng lời bề trên mà dùng tạm chiếc chổi cùn này vậy ”. Đó chính là tâm tình mà Cha Giuse Phan Thanh Hưởng ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Mông Hưu khi Ngài về nhận chức chánh xứ nơi đây vào lúc 9h sáng nay, ngày 20/9.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm