23h:39 (GMT+7) - Thứ hai, 22/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo xứ Bạch Liên: Thánh lễ Tạ ơn hiệp mừng Tân Linh mục Matthêu Lã Văn Phát

8h:41 (GMT+7) - Thứ sáu, 24/07/2020

“Hiến dâng thân mình làm của lễ” (Rm 12,1), là câu tâm nguyện đời linh mục của Cha mới Matthêu Lã Văn Phát, người con quê hương giáo xứ Bạch Liên. Sinh ra và lớn lên tại giáo xứ Bạch Liên, nhưng đến năm 2001, Ngài theo gia đình di cư vào Đồng Nai sinh sống và trở thành người con của giáo xứ Bạch Lâm (Giáo hạt Gia Kiệm – Giáo phận Xuân Lộc).

Sau những năm tháng dấn thân trong đời sống ơn gọi dâng hiến, nhờ hồng ân Chúa ban, thầy Matthêu đã được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc truyền chức linh mục vào ngày 16-07-2020.

Tiếp nối niềm vui hân hoan và tạ ơn thiên chức linh mục, ngày 23-07-2020, tân linh mục Matthêu đã trở về nơi chôn nhau cắt rốn để dâng Thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho tổ tiên cũng như quê hương giáo xứ Bạch Liên.

 Đúng 8 giờ 30 phút sáng, tại đất mẹ giáo xứ Bạch Liên, tân linh mục Matthêu đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn trong tâm tình cảm tạ hồng ân thánh chức. Đồng tế với tân chức, có Cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, Cha nghĩa phụ Phêrô Ngô Duy Hòa - Chánh xứ Bạch Lâm - Xuân Lộc, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận Phát Diệm, quý thầy, quý sơ, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa từ nhiều nơi quy tụ về chung lời tạ ơn.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, vị chánh trương đại diện cho giáo xứ Bạch Liên gửi lời chào mừng quý Cha, quý khách và chúc mừng đến tân linh mục cùng gia đình thân nhân của Cha mới.

Trong bài giảng (mời xem bài giảng tại đây), Cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc – Nguyên chánh xứ Bạch Liên đã chia sẻ. Linh mục sẽ trở thành người quản lý những kho tàng Thánh thiêng như thánh Phaolô đã gọi là những người quản lý các màu nhiệm Thiên Chúa. Ngài đã ý thức cho chúng ta rằng: Kho tàng ấy các linh mục chứa đựng trong “bình sành” để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất chỉ từ Thiên Chúa.

Dân Chúa cần đến linh mục để nhận lãnh kho tàng Thánh thiêng, đặc biệt nhận lãnh các bí tích qua các linh mục. Vì thế “bình sành” không được để nứt, người Kitô hữu đến với bí tích rửa tội để trở thành con cái Thiên Chúa, bí tích giao hòa để trưởng thành hơn, bí tích Thánh Thể để được bổ dưỡng linh hồn và bí tích hôn phối để được Thiên Chúa chúc phúc.

Sứ mệnh của linh mục cao cả vì có Thầy chí thánh Giêsu hành động qua đôi tay linh mục để dâng hy lễ trên bàn thờ, qua việc loan báo Tin Mừng và qua đời sống chứng nhân của người mục tử, trở thành muối cho đời và ánh sáng cho trần gian. Chính vì thế, Lời Chúa Giêsu cũng luôn nhắn nhủ linh mục: “Nếu muối nhạt đi thì lấy gì muối nó cho mặn lại, nó đã thành vô dụng thì chỉ cần quăng ra ngoài chà đạp thôi”.

Xin nghi khắc hình ảnh Chúa vào tâm hồn các linh mục, để các ngài trở thành những kitô thứ hai của Chúa, nhất là đối với tân linh mục hôm nay, để mỗi ngày hiến dâng thân mình làm của lễ như lời tâm nguyện Cha đã chọn, để Chúa Kitô hoạt động trong Cha và quanh Cha.

Với ý nghĩa này, thánh lễ tạ ơn hôm nay là của tất cả mọi người, tạ ơn vì Chúa đã ban linh mục cho cộng đoàn, tạ ơn vì Chúa đã tuyển chọn người anh em, người con của quê hương, tạ ơn vì giáo xứ Bạch Liên nay có người con đầu tiên làm linh mục. Điều này, làm chúng ta càng thấm thía hơn lời của Chúa phán: “Không phải anh em đã chọn thầy nhưng chính thày đã chọn anh em, để anh em ra đi sinh hóa trái, hoa trái của anh em”.

Sau đó, Thánh lễ được tiếp diễn như thường lệ với phần phụng vụ Thánh Thể.

Kết thúc thánh lễ, tân linh mục đã bày tỏ lời tri ân cảm tạ đến quý Cha hiện diện, quý tu sĩ, đặc biệt là công ơn dưỡng dục của song thân phụ mẫu, cùng cảm ơn tất cả cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn diễn ra tốt đẹp.

Ước mong Thánh lễ Tạ ơn hôm nay sẽ như hoa trái đầu mùa báo hiệu cho mùa ơn gọi linh mục và tu sĩ sẽ được Chúa ban dồi dào trong giáo hạt Bạch Liên.

 Mời xem thêm ảnh (Thanh Tùng)

Tâm Uyên, Ctv xứ Bạch Liên

CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Bạch Liên đón cha tân chính xứ Phaolô
Giáo xứ Bạch Liên đón cha tân chính xứ Phaolô
Giáo xứ Bạch Liên đón cha tân chính xứ Phaolô
Chi tiết >>
Giáo xứ Bạch Liên: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ Bạch Liên: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ Bạch Liên: Niềm vui hai trong một
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Quảng Nạp
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Quảng Nạp
Sáng Chúa Nhật 5/11 vừa qua, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng đã về thăm mục vụ và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi tại nhà thờ giáo xứ Quảng Nạp với sự hiệp thông của quý cha trong giáo hạt, quý phụ huynh và cộng đoàn.
Chi tiết >>
Giáo xứ Hải Nạp: Niềm vui có cha chính xứ tiên khởi
Giáo xứ Hải Nạp: Niềm vui có cha chính xứ tiên khởi
“ Với tư cách là cha chính xứ, con sẽ cùng với cộng đoàn phát huy tinh thần tham gia đồng trách nhiệm, tinh thần này sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của chúng ta”. Đó là tâm tình của cha Phaolô Đinh Công Trung ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hải Nạp khi ngài được bổ nhiệm làm cha chính xứ, sau thời gian hai năm làm quản nhiệm tại nơi này.
Chi tiết >>
Giáo xứ Hải Nạp: 26 em hân hoan lãnh nhận Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Hải Nạp: 26 em hân hoan lãnh nhận Chúa Thánh Thần
“ Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành hướng dẫn chúng con trong hành trình đức tin, biến đổi chúng con trở thành những con người mới, những chứng nhân can đảm cho Chúa Kitô trong cuộc sống hôm nay”. Đó là điểm nhấn trong bài giảng của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 26 em thiếu nhi tại giáo xứ Hải Nạp vào ngày 27/8 vừa qua.
Chi tiết >>
Thánh lễ làm phép móng Nhà Mục vụ giáo xứ Bình Hải
Thánh lễ làm phép móng Nhà Mục vụ giáo xứ Bình Hải
Ngày 22/7 đáng ghi nhớ đối với giáo xứ Bình Hải, khi cộng đoàn được vui mừng chào đón cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha, quý tu sĩ về hiệp dâng Thánh lễ làm phép móng Nhà Mục vụ của giáo xứ.
Chi tiết >>
Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Bình Hải: Huấn luyện đoàn sinh và nghi thức thăng cấp
Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Bình Hải: Huấn luyện đoàn sinh và nghi thức thăng cấp
Trong những ngày vừa qua, xứ đoàn Đaminh Đạt giáo xứ Bình Hải đã tổ chức khóa huấn luyện và nâng khăn cho các đoàn sinh. Đỉnh cao của những ngày huấn luyện là Hành trình sa mạc với chủ đề: Hiệp hành cùng Chúa lên đồi Gongotha.
Chi tiết >>
Một số hình ảnh Thánh lễ mừng khánh thành nhà thờ Giáo họ Hà Thanh, giáo xứ Bình Hải
Một số hình ảnh Thánh lễ mừng khánh thành nhà thờ Giáo họ Hà Thanh, giáo xứ Bình Hải
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về muôn hồng ân Chúa đã ban cho giáo họ. Tiếp nối tâm tình tạ ơn, cha Phê rô Trần Quang Đức chia sẻ Lời Chúa mời gọi cộng đoàn giáo họ phát huy gia sản đức tin bằng đời sống làm chứng cho Tin Mừng để giáo họ ngày càng làm tôn vinh Thiên Chúa.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm