0h:29 (GMT+7) - Thứ ba, 5/03/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Cảm nhận của một tân Tiểu Chủng sinh về Lễ Khai giảng Tiểu chủng viện

20h:52 (GMT+7) - Thứ ba, 8/09/2020

Cảm nhận về Lễ Khai giảng Tiểu chủng viện

“Ngày khai giảng tiếng cười rộn rã
Trong niềm vui nay đã đến trường
Chim non trên khắp nẻo đường
Tung tăng chào đón vầng dương cuộc đời”

(Ngọc Chi)

Đối với mỗi học sinh, sinh viên, ngày khai trường luôn là một ngày đặc biệt và trọng đại, ngày mà chúng ta được gặp lại thầy cô, bạn bè, gặp lại mái trường thân thương sau những tháng hè nghỉ ngơi. Niềm vui đan xen với sự lo lắng, hồi hộp, mong đợi một năm học mới sẽ là những cảm xúc tràn ngập của mọi học sinh trong ngày tựu trường. Với tôi, một tân tiểu chủng sinh, vào ngày khai giảng, cũng chất chứa bao cảm xúc như vậy. Thậm chí, những cảm xúc đó còn khác lạ hơn nhiều so với những lần khai giảng thời còn là học sinh, sinh viên. Bởi lẽ, buổi lễ khai giảng này như là khởi đầu mới cho cuộc đời tôi tại ngôi trường, nơi tôi có thể thực hiện ước mơ của mình từ bao lâu nay, đó là trở thành một linh mục.

Hạnh phúc ngập tràn đến với tôi từ khi tôi nhận được thông tin của Cha đồng hành thông báo rằng mình đã được nhận vào học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm. Niềm sung sướng, háo hức khiến tôi bắt tay ngay vào việc chuẩn bị những đồ dùng cá nhân cho bản thân: nào sách vở, nào quần áo... Tưởng chừng như hôm sau sẽ là ngày tôi tựu trường luôn vậy, dù lúc đó tôi vẫn chưa biết lịch nhập trường.

Sau một khoảng thời gian chờ đợi, cuối cùng, ngày nhập trường cũng đến. Ngày 31/08, anh em Khóa 10 chúng tôi đã đến trường. Cảm xúc thật khác lạ, bởi chỉ một tháng trước thôi, chúng tôi vẫn đang còn thấp thỏm, lo lắng ôn tập để chuẩn bị cho bài thi, có lẽ quan trọng nhất với chúng tôi từ trước đến nay. Vậy mà, giờ đây chúng tôi đã trở thành tân tiểu chủng sinh của Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm. Tạ ơn Chúa vì điều đó!

Sáng 05/09, cũng như bao buổi sáng khác, chúng tôi vẫn đọc kinh, cầu nguyện, dùng bữa sáng và lao động theo tổ. Cảm xúc trong tôi bỗng bừng lên khi nghe đâu đây các trường học phổ thông đang rộn ràng chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. Với chúng tôi, hôm nay là Thánh lễ Khai giảng Năm học tập và tu luyện tại mái nhà Tiểu chủng viện. Theo lịch trình, mọi thứ đã sẵn sàng. Đúng 8 giờ, chúng tôi có mặt tại cổng trường để chào đón quý khách, chính là bố mẹ của chúng tôi. Nhìn thấy bố mẹ bước vào, trong đầu tôi chợt nhớ đến kỷ niệm khi tôi mới bắt đầu vào lớp 1, mẹ chở tôi đến trường. Chỉ khác một điều là lúc này đây, tôi đã lớn, đã không còn lẽo đẽo đi phía sau mẹ trong tâm trạng lo lắng đến với môi trường mới. Gương mặt của bố mẹ tôi cũng như của anh em dù đã có chút nếp nhăn của tuổi già nhưng cũng không giấu nổi vẻ tự hào, hạnh phúc khi nhìn thấy các con được học trong môi trường tốt đẹp này.

Khi đã nghỉ ngơi, uống nước ở phòng hội, chúng tôi dẫn phụ huynh của mình đi tham quan một vòng quanh trường, nơi chúng tôi sống, tu luyện và học tập. Sau đó là giờ gặp gỡ giữa Cha Giám đốc Phêrô Mai Văn Vọng và bố mẹ.

Đúng 10 giờ, thời khắc quan trọng nhất của ngày khai giảng, đó chính là Thánh lễ, tiếng hát nhập lễ vang lên đón đoàn đồng tế tiến vào Nhà nguyện. Thánh lễ khai giảng là Lễ Kính Chúa Thánh Thần, để xin ơn Người thánh hóa, soi sáng cho mỗi chủng sinh trong năm học mới này. Thật vinh dự cho anh em chúng tôi khi được Cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, Cha phó Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Hiện, Cha Giám đốc cùng qúy Cha giáo dâng thánh lễ cầu nguyện nhân buổi lễ trọng đại này. Tâm trạng xúc động khó tả có lẽ không chỉ trong tôi mà còn tất cả anh em tiểu chủng sinh bỗng dâng trào khi Cha Giám đốc tiến đến chiếc trống quen thuộc nhưng lạ lẫm: quen bởi nó tương tự như bao chiếc trống trường khác mà tôi từng nhìn thấy; còn lạ bởi nó được đặt trang trọng trong nhà nguyện và người đánh trống trong lễ phục của linh mục. Cha Giám đốc đã đánh những tiếng trống dài, vang dội, dứt khoát trong Nhà nguyện như đánh dấu một thời khắc quan trọng của một năm học mới với bao kì vọng, mong mỏi gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

Tiếp đến, trong bài giảng lễ, chúng tôi được nghe lời giảng rất ý nghĩa của Cha phó Đại diện. Cha đã chia sẻ về cuộc đời đi tu: “Theo Chúa, học với Chúa để làm môn đệ Chúa, để tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng của Ngài”. Cha đã cho chúng tôi bài học rằng theo Chúa không phải lúc nào cũng thấy vinh quang mà phải có tinh thần siêu thoát và học làm môn đệ của Chúa qua đời sống cầu nguyện và chứng nhân. Bài chia sẻ của Cha là một lời nhắc nhở sâu sắc cho chúng tôi trên con đường tu trì. Thánh lễ được diễn ra một cách trang nghiêm và sốt sắng với bao tâm tình cảm tạ, ngợi khen, chúc tụng và cầu xin. Tạ ơn Chúa!

Thánh lễ kết thúc, chúng tôi được chụp những bức hình kỉ niệm cùng quý Cha. Hạnh phúc quá! Sung sướng quá! Tôi cảm thấy lâng lâng vui thích bởi cuối cùng tôi cũng trở thành một tiểu chủng sinh, được xuất hiện trong tấm hình, hình ảnh mà tôi đã nhìn thấy trên những tấm lịch năm mới trước kia, với tâm trạng khao khát “ước gì mình được đứng trong đó”. Sau đó, mọi người vui vẻ quây quần bên bàn tiệc mừng ngày Khai giảng. Chúng tôi được ngồi cạnh bố mẹ, vừa dùng bữa vừa chia sẻ cảm xúc của những ngày đầu đến trường. Tôi nhận thấy mọi người như được gắn kết với nhau hơn.

Cuối cùng, Lễ Khai giảng cũng kết thúc. Kế thúc ngày khai giảng đồng nghĩa với chương trình của năm học mới đã bắt đầu. Không chỉ tôi mà toàn thể anh em tiểu chủng sinh tự hứa với bản thân mình phải cố gắng không ngừng, năng sống cầu nguyện để xin ơn Chúa trợ giúp, nâng đỡ, để trong suốt năm học này được mạnh khỏe, bình an, học tập và rèn luyện, đạt được nhiều thành quả như mong đợi. Chúng con xin tạ ơn Chúa, tri ân quý Cha và mọi người đã cho chúng con có được một ngày lễ thật tuyệt vời.

Một tân Tiểu Chủng sinh K’10

CÁC TIN KHÁC
Tiểu Chủng viện Phát Diệm: Làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyện
Tiểu Chủng viện Phát Diệm: Làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyện
Tiểu Chủng viện Phát Diệm: Làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyện
Chi tiết >>
Chủng viện Thánh Phao-lô Phát Diệm - hành hương Phục Sinh 2021
Chủng viện Thánh Phao-lô Phát Diệm - hành hương Phục Sinh 2021
Chúa nhật II Phục sinh (11/04/2021) vừa qua, Chủng viện Thánh Phao–lô Phát Diệm đã tổ chức chuyến hành hương đến nhiều địa điểm trong giáo phận, tạo điều kiện cho anh em Chủng sinh có cơ hội giao lưu, quan sát và học hỏi từ môi trường thực tế trong các giáo xứ.
Chi tiết >>
Văn nghệ ngày gia đình chủng viện phần I
Văn nghệ ngày gia đình chủng viện phần I
Văn nghệ ngày gia đình chủng viện phần I
Chi tiết >>
Ngày gặp mặt Gia đình Chủng viện Phát Diệm 2020
Ngày gặp mặt Gia đình Chủng viện Phát Diệm 2020
Sáng nay 16.01.2020, (tức ngày 22 Tết Canh Tý), đã diễn ra Ngày gặp mặt gia đình Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm tại nhà thờ chính tòa với sự hiện diện của Đức Tổng Giuse- Giám quản giáo phận, cha Đại diện Giám quản, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và khoảng gần hai ngàn quý thân nhân và ân nhân của chủng viện.
Chi tiết >>
Làm phép và khánh thành “Vườn Cầu Nguyện” - Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm
Làm phép và khánh thành “Vườn Cầu Nguyện” - Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm
Vào lúc 18g00, ngày 21/12/2019, Cha Antôn Phan Văn Tự, Đại diện Đức Giám quản đã đến chủ sự nghi thức làm phép và khánh thành khu Vườn cầu nguyện của Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm