15h:50 (GMT+7) - Thứ sáu, 21/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thư mục vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2020-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng

8h:0 (GMT+7) - Thứ sáu, 4/12/2020

TÒA GIÁM MỤC PHÁT DIỆM

75 Phát Diệm Đông - Kim Sơn - Ninh Bình

Tel : (84) 0229 3862 058 ; Fax: (84) 0229 3862 724

Email: tgmpdiem@gmail.com

                                    Ngày 03 tháng 12 năm 2020

 

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2020

Kính gởi :quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh

và anh chị em tín hữu giáo phận Phát Diệm

 

Anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô,

1. Chúng ta đã bước vào Mùa Vọng chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh. Mùa Giáng sinh không chỉ là mùa vui chơi mua sắm, trang trí đèn sao, nhưng trước hết là mùa vui mừng đón Con Thiên Chúa làm người và ở giữa nhân loại. Thiên Chúa yêu thương nhân loại quá sức đến độ ban tặng Người Con yêu dấu để nhân loại nhờ Ngài mà được hạnh phúc. Đón nhận Ngài là nhận được Ánh Sáng, Tình Yêu, Sự Thật và Sự Sống. Từ chối Ngài là ở lại trong bóng tối, hận thù, lầm lạc và sự chết.

Vậy mà Con Thiên Chúa đến trong nhà của Ngài mà người nhà đã không nhận biết để đón rước. Ngài đã đi qua cuộc đời nhưng nhiều người đã hụt mất Ngài. Chính vì thế, sứ điệp của Mùa Vọng là tiếng nói cảnh báo : “Hãy tỉnh thức”. Hãy tỉnh thức kẻo hụt mất Chúa, hãy cảnh giác kẻo mất nguồn sống, ánh sáng và tình yêu trong cuộc đời.

2. Năm 2020 là thời gian đau thương đối với toàn thế giới. Đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành khắp nơi : cho đến nay hơn 64 triệu người bị nhiễm, gần một triệu rưỡi tử vong, đời sống kinh tế xã hội bị khủng hoảng trầm trọng. Nhờ ý thức trách nhiệm cộng đồng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp, Việt Nam đã có 4 tháng bình an. Tuy nhiên, trong những ngày này tại thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Điều này nhắc nhở tất cả mọi người luôn đề cao cảnh giác để đại dịch không tái phát trên đất nước.

Chúng ta đang nói tới tình trạng “bình thường mới”. So với năm 2019, tình trạng của thế giới là không bình thường ; tuy nhiên vì chưa thể đẩy lui được nạn dịch, nên phải chấp nhận nó như là chuyện bình thường để mà sống, chẳng lẽ cứ cách ly bất động mãi. Bình thường nhưng lại phải luôn đề phòng, chứ không như thể chẳng có chuyện gì quan trọng. Hãy tỉnh thức và cảnh giác.

3. Ngoài đại dịch Covid-19, người dân miền Trung còn liên tiếp gánh chịu những cơn bão và lũ lụt với hậu quả là trên 200 người chết và mất tích, hơn 1.500 ngôi nhà bị sập, gần 240.000 căn bị hư hỏng, thiệt hại vật chất rất lớn, nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Đại dịch Covid-19 cũng như lũ lụt làm cho cuộc sống của tất cả mọi người bị khủng hoảng, thiếu thốn, nhưng những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn luôn là người nghèo và di dân. Trong thời gian qua, được thúc đẩy bởi tình liên đới nhân loại và đức bác ái Kitô giáo, anh chị em đã quảng đại chia sẻ vật chất để giúp nhau vượt qua thử thách. Chúng ta hãy tiếp tục biểu lộ lòng nhân ái để gánh vác nhau đi tiếp những chặng đường tương lai. Năm chiếc bánh và hai con cá của từng người chúng ta sẽ được Chúa cho nhân lên gấp bội để cứu giúp nhau trên bước đường đời.

Ngày nay Chúa Giêsu vẫn tiếp tục đi qua các nẻo đường cuộc sống để xin chúng ta cho ăn, cho uống, cho mặc… Hãy tỉnh thức kẻo sau này không có người nghèo nào đón rước chúng ta vào nơi vĩnh cửu (x. Lc 16, 9).

4. Sống bình thường với ý thức cảnh giác cũng nhắc nhở chúng ta về những virus đang âm thầm phá hoại đời sống tinh thần của Dân Chúa. Trước hết, trong Thư mục vụ tháng 10-2020, Hội đồng Giám mục Việt Nam nói tới những lệch lạc trong đời sống đức tin nơi một vài phong trào đạo đức, có thể do thiếu hiểu biết giáo lý, hoặc do những bất cập trong các hoạt động mục vụ tại một số giáo xứ. Anh chị em hãy học hỏi giáo lý để sống đức tin theo giáo huấn của Phúc Âm và của Hội Thánh, theo sự hướng dẫn của các mục tử, đừng sống đạo theo cảm tính chủ quan của cá nhân. Có những điều ta nghĩ là tốt là hay, nhưng hãy tỉnh thức và cảnh giác để phân định kỹ lưỡng xem điều đó có đúng đường lối của Chúa không, có thực sự là ý Chúa không, có làm sáng danh Chúa và xây dựng Hội Thánh không, hay chúng ta đang bị thúc đẩy bởi các động lực không tốt.

Kế đến, anh chị em hãy sử dụng các phương tiện truyền thông để loan truyền chân lý và tình yêu thương hiệp nhất, đừng dùng mạng xã hội để gieo rắc virus sai lầm, chia rẽ, hận thù, nói xấu, lên án nhau. Buổi tối mỗi ngày, anh chị em hãy tự kiểm xem hôm nay mình đã loan truyền được bao nhiêu sự thật và tình thương, và ngược lại, đã gieo rắc bao nhiêu virus độc hại. Hãy luôn tỉnh thức và cảnh giác về biết bao virus đang âm thầm phá hoại đời sống cộng đoàn do sự thiếu khôn ngoan và lòng ghen ghét của mình.

5. Trong Thư mục vụ, Hội đồng Giám mục đã nêu chủ đề của năm 2021 là "Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình". Sự trưởng thành toàn diện mà các bạn trẻ được định hướng trong năm vừa qua, phải bắt đầu từ trong gia đình : 1) cầu nguyện trong gia đình ; 2) hiếu thảo với cha mẹ và sống tình nghĩa anh chị em trong gia đình ; 3) học tập các đức tính từ trong gia đình : tính trung thực, lòng quảng đại, tinh thần phục vụ và trách nhiệm.

Công việc bận rộn, lòng tham của cải vật chất, lối sống tự do và hưởng thụ…, đang tác động mãnh liệt và gây ra khủng hoảng trong nhiều gia đình. Anh chị em hãy tỉnh thức và cảnh giác để gia đình chúng ta luôn tỏa chiếu “niềm vui của tình yêu” và vượt qua mọi thử thách.

Cách riêng đối với các bạn trẻ, các con hãy nhớ rằng gia đình chính là trường học đầu tiên và căn bản để các con triển nở quân bình và toàn diện. Các con hãy gắn bó với gia đình, học tập gương sáng từ nơi ông bà cha mẹ, lắng nghe lời khuyên của các bậc khôn ngoan. Hãy cảnh giác và tỉnh thức để đừng rơi vào cạm bẫy của tiền bạc, khoái lạc và danh tiếng. Hãy cảnh giác và tỉnh thức để đừng ảo tưởng và sa lưới cám dỗ của ma quỷ hằng rình rập tìm mồi cắn xé mỗi người chúng ta.

6. Trong năm 2021, giáo phận chúng ta tiếp tục “Dự án mục vụ 10 năm” qua việc “Củng cố đức tin và sống chiều kích mầu nhiệm của Giáo hội”. Trong năm vừa qua, chúng ta đã thực hiện được việc nội tâm hoá Lời Chúa sau bài giảng, thinh lặng sau rước lễ, cá nhân chầu Thánh Thể trong thinh lặng, canh tân chầu lượt. Xin anh chị em tiếp tục củng cố đời sống nội tâm vững vàng, nhất là tập cầu nguyện với Lời Chúa. Đó là tiền đề để trong những năm sắp tới, chúng ta có thể canh tân đời sống cộng đoàn và hăng say dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

  1. Anh chị em thân mến,

Con Thiên Chúa đã giáng sinh làm người để cứu nhân loại, đã chiến thắng tội lỗi, đau khổ và sự chết. Các Kitô hữu phải là người tỉnh thức để giữ lửa cho thế giới. Đừng mất cảnh giác kẻo sự dữ ngày càng lan rộng và tấn công mạnh mẽ hơn. Đừng để mất niềm hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp do Chúa Giêsu ban tặng.

Kính chúc anh chị em Mùa Vọng và Giáng Sinh đầy tràn niềm hy vọng, bình an, tình yêu và ân sủng của Chúa Giêsu Cứu Thế. Nguyện xin Đức Mẹ là Nữ Vương bình an ban muôn ơn lành cho toàn thế giới. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi.

Thân mến chào anh chị em.

+ Giuse Nguyễn Năng

Giám quản Tông tòa GP Phát Diệm

Thư mục vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2020 PDF

CÁC TIN KHÁC
Thư mục vụ dịp bổn mạng giới hiền mẫu và nhân mùa tựu trường 2023
Thư mục vụ dịp bổn mạng giới hiền mẫu và nhân mùa tựu trường 2023
Thư mục vụ dịp bổn mạng giới hiền mẫu và nhân mùa tựu trường 2023
Chi tiết >>
UBGDCG: Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo nhân dip xuân Nhâm Dần 2022
UBGDCG: Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo nhân dip xuân Nhâm Dần 2022
Chỉ còn đúng một tuần nữa là chúng ta sẽ bước vào năm mới Nhâm Dần. Trong văn hóa Việt Nam của chúng ta, Tết Nguyên Đán sẽ là những thời khắc quan trọng để khởi đầu cho một năm mới.
Chi tiết >>
Thư gửi các Phó tế chuẩn bị thụ phong linh mục
Thư gửi các Phó tế chuẩn bị thụ phong linh mục
Với lòng khiêm tốn thẳm sâu, trông cậy vào tình thương và ân sủng của Chúa, các con hãy mạnh mẽ tiến lên.
Chi tiết >>
Thư gửi các chủng sinh Phát Diệm-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư gửi các chủng sinh Phát Diệm-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư gửi các chủng sinh Phát Diệm của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Thư Mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư Mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Lời chúc Giáng sinh 2020 của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski
Lời chúc Giáng sinh 2020 của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã không thể thực hiện các chuyến thăm và làm việc thường xuyên tại Việt Nam trong năm nay.
Chi tiết >>
Thư kêu gọi cầu nguyện và cứu trợ nạn nhân lũ lụt- Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư kêu gọi cầu nguyện và cứu trợ nạn nhân lũ lụt- Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Kính thưa anh chị em, Trong mấy tuần qua, miền Trung đã chịu những hậu quả nặng nề do lũ lụt ở diện rộng và kéo dài. Trước tình hình nghiêm trọng này, ngày 12-10-2020 Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục và Đức Cha Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội-Caritas đã công bố Thư Kêu Gọi Cầu nguyện và Cứu trợ Nạn nhân lũ lụt.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm