19h:28 (GMT+7) - Thứ ba, 25/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Lời chúc Giáng sinh 2020 của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski

7h:56 (GMT+7) - Thứ tư, 23/12/2020

LỜI CHÚC GIÁNG SINH 2020 CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MAREK ZALEWSKI

WHĐ (23.12.2020) – Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã không thể thực hiện các chuyến thăm và làm việc thường xuyên tại Việt Nam trong năm nay. Từ Tòa Sứ thần tại Singapore, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã gửi đến Hội đồng Giám mục Việt Nam lời chúc Giáng sinh 2020. Trân trọng giới thiệu bản dịch Việt ngữ nội dung lời chúc Giáng sinh này.

Lời chúc Giáng sinh của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski
Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam

Thưa quý Đức cha,

Anh chị em quý mến trong Đức Kitô,

Đã nhiều lần, trong suốt dòng lịch sử, Thiên Chúa đã lên tiếng và Lời của Ngài đã ứng nghiệm và giải thoát. Ngài lên tiếng, và thế giới được tạo thành. Ngài lên tiếng, và con người được tạo thành. Ngài lên tiếng, và thiết lập một Dân tộc được tuyển chọn. Ngài nói Lời ứng nghiệm, là Đức Giêsu, và Người đã đến, một Hài nhi được sinh ra. Người đến để cứu chuộc chúng ta. Chúng ta tưởng nhớ biến cố linh thánh này mỗi năm vào ngày Giáng sinh: Ngôi Lời đã làm người và ở cùng chúng ta!

Khi Hài nhi Giêsu đến lần đầu hơn hai nghìn năm trước, cuộc hạ sinh này đã kiện toàn lời hứa của Chúa Cha. Theo cách diễn giải của Kitô giáo, trong nhiều năm ròng rã,  Dân riêng của Chúa đã sống trong sự bấp bênh, toàn thể nhân loại đã không nhận biết Thiên Chúa thật. Nhiều lúc họ đã trung thành với Thiên Chúa, nhưng cũng nhiều lúc, họ đã quay lưng với ân sủng và chống lại Thiên Chúa. Điều này được chứng thực rằng Lề luật Cựu ước, với các loại động vật được hiến tế để xóa tội, đã không hoàn hảo. Thiên Chúa muốn điều thiện hảo hơn, điều mà Ngài đã hứa từ ngàn xưa.

Để kiện toàn lời hứa, Thiên Chúa đã gửi đến trong thế gian này một Đấng cứu chuộc, Đấng đã chỉ cho chúng ta thấy dung mạo thương xót của Thiên Chúa toàn năng! Bởi ân huệ của Chúa Cha và quyền năng của Chúa Thánh Thần, qua Chúa Giêsu, chúng ta được giải thoát khỏi ách nô lệ. Do hy lễ hòa giải của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, mà chúng ta được phục hồi trước mặt Chúa như một Dân tộc thánh thiện.

Đức Giêsu giáng sinh nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô ngần. Biến cố này ‘nhắc nhớ’ rằng Thiên Chúa đã cúi xuống, để chúng ta có thể với tới Ngài bằng lời ngợi ca chúc tụng trong tâm tình cảm tạ hồng ân cứu chuộc. Chắc chắn rằng Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta. Như Kinh Thánh khẳng định: Người đã hạ mình, mặc lấy thân phận con người để ở cùng chúng ta!

Anh chị em thân mến,

Hiện nay, tình hình Covid-19 đang được khắc phục, chúng ta được mời gọi trở lại nhà thờ, giáo xứ và cộng đoàn để cử hành Thánh lễ. Đức Thánh cha Phanxicô của chúng ta đã nhắc rằng “cầu nguyện cá nhân không thể thay thế những cuộc gặp gỡ và cầu nguyện cộng đoàn”, các Thánh lễ trực tuyến cũng không thể thay thế. Hơn nữa, Đức Thánh cha đã đề nghị các giám mục, linh mục, và tu sĩ “tìm những cách thế tích cực để chăm sóc mục vụ, thể hiện tình phụ tử và gần gũi với đoàn chiên”.

Chúng ta hãy nguyện xin Chúa Giêsu, Đấng đã đến trong thế gian như một trẻ thơ, ở cùng chúng ta và chỉ cho chúng ta biết Chúa Cha. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn can đảm để luôn khôn ngoan tuyên xưng đức tin trong cơn đại dịch: nơi gia đình hay nơi công sở, dù bất cứ nơi nào, cũng có thái độ xác tín, vững tin và bác ái, như mẫu gương của thánh Stêphanô [tử đạo tiên khởi] đã làm chứng.

Nguyện chúc một mùa Giáng sinh thánh thiện và một năm mới ân phúc!

Singapore, tháng 12 năm 2020

 

+ Marek Zalewski,
Tổng
 Giám mục Đại diện Tòa Thánh

 

Tải xuống file PDF tại đây.

CÁC TIN KHÁC
Thư mục vụ dịp bổn mạng giới hiền mẫu và nhân mùa tựu trường 2023
Thư mục vụ dịp bổn mạng giới hiền mẫu và nhân mùa tựu trường 2023
Thư mục vụ dịp bổn mạng giới hiền mẫu và nhân mùa tựu trường 2023
Chi tiết >>
UBGDCG: Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo nhân dip xuân Nhâm Dần 2022
UBGDCG: Thư gửi sinh viên học sinh Công giáo nhân dip xuân Nhâm Dần 2022
Chỉ còn đúng một tuần nữa là chúng ta sẽ bước vào năm mới Nhâm Dần. Trong văn hóa Việt Nam của chúng ta, Tết Nguyên Đán sẽ là những thời khắc quan trọng để khởi đầu cho một năm mới.
Chi tiết >>
Thư gửi các Phó tế chuẩn bị thụ phong linh mục
Thư gửi các Phó tế chuẩn bị thụ phong linh mục
Với lòng khiêm tốn thẳm sâu, trông cậy vào tình thương và ân sủng của Chúa, các con hãy mạnh mẽ tiến lên.
Chi tiết >>
Thư gửi các chủng sinh Phát Diệm-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư gửi các chủng sinh Phát Diệm-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư gửi các chủng sinh Phát Diệm của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Thư Mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư Mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Thư mục vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2020-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2020-Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư mục vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2020-TGM Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Thư kêu gọi cầu nguyện và cứu trợ nạn nhân lũ lụt- Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư kêu gọi cầu nguyện và cứu trợ nạn nhân lũ lụt- Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Kính thưa anh chị em, Trong mấy tuần qua, miền Trung đã chịu những hậu quả nặng nề do lũ lụt ở diện rộng và kéo dài. Trước tình hình nghiêm trọng này, ngày 12-10-2020 Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục và Đức Cha Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội-Caritas đã công bố Thư Kêu Gọi Cầu nguyện và Cứu trợ Nạn nhân lũ lụt.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm