14h:14 (GMT+7) - Thứ sáu, 21/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thánh lễ an táng cha cố Giuse Lê Đức Năng: Ơn gọi của hạt giống

18h:19 (GMT+7) - Thứ bẩy, 18/05/2024

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ GIUSE LÊ ĐỨC NĂNG: ƠN GỌI CỦA HẠT GIỐNG

“Giờ đây, toàn thể gia đình giáo phận cùng hiệp thông với mọi người trong gia đình linh tông và huyết tộc của cha cố Giuse trong thánh lễ tạ ơn. Xin cho cuộc đời của cha cố Giuse như là hy lễ hiệp với hiến tế của Chúa Giêsu để dâng lên tôn vinh, tạ ơn Thiên Chúa Cha. Xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho người tôi tới suốt đời phụng sự Chúa”.

Đó là tâm tình mở đầu của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng – Giám mục giáo phận trong Thánh lễ an táng Cha cố Giuse Lê Đức Năng được cử hành tại Nhà thờ chính tòa Phát Diệm, vào lúc 7g30, thứ Bảy ngày 18.5.2024. Đồng tế với ngài có Đức cha cố Giuse – nguyên Giám mục giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn cuối cùng của cha cố Giuse, có quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, gia đình linh tông và huyết tộc của cha cố, cùng cộng đoàn các tín hữu đến từ các giáo xứ, từ nhiều vùng miền khác nhau trong giáo phận mà khi sinh thời, cha cố Giuse đã từng phục vụ.

Cha cố Giuse Lê Đức Năng qua đời ngày 15 tháng 5 năm 2024 tại Phát Diệm. Trong 3 ngày qua, để thuận tiện cho qúy cha, quý thân hữu xa gần về phúng viếng, dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố Giuse, giáo phận đã lập nhà tang lễ tại nhà nguyện thánh Phê-rô trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Phát Diệm.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện – Chưởng ấn TGM đọc tiểu sử cuộc đời cha cố Giuse và thư hiệp thông của Đức tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Saigon, nguyên Giám mục Phát Diệm.

Trong bài giảng lễ, khi nhìn lại cuộc đời của cha cố Giuse Lê Đức Năng, liên kết với bài Tin Mừng (Ga 12, 24-26) vừa được tuyên đọc, Đức cha Phêrô khẳng định, đó là một cuộc đời luôn trung thành đáp lại lời mời gọi của Chúa Giê-su: “Ai phụng sự Thầy, hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, thì kẻ phụng sự Thầy cũng sẽ ở đó”.

Theo Chúa Giêsu, đó không phải là theo một học thuyết, một con đường, một lựa chọn mà thôi. Nhưng Chúa Giêsu phải là khuôn thước để ta noi theo, tu tâm và dưỡng trí. Đối với cha cố Giuse nói riêng và với mọi Kitô hữu nói chung, khuôn mẫu để chúng ta noi theo chính là Hạt Giống Giêsu, yêu thương, phục vụ, hi sinh, hiến mình để cứu chuộc nhân loại. Chính Chúa Giêsu tuyên bố: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”.

Cha cố Giuse Lê Đức Năng sinh năm 1953, ngài có ý hướng đi tu dâng mình cho Chúa ngay từ lúc 7 tuổi. Khi ấy, hoàn cảnh xã hội còn nhiều khó khăn, các chủng sinh chưa có điều kiện để được đào tạo đầy đủ. Cha cố Giuse đã được Đức ông Phaolô Tịnh Nguyễn Quang Thiều hướng dẫn và thụ học tại nhà xứ Quảng Phúc. Năm 1989, cha được chịu chức linh mục tại Xuân Lộc do Đức Cha Phaolô Nguyễn Minh Nhật và được hợp thức hóa tại Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội vào năm 1994. Trong giai đoạn đầy khó khăn thử thách đó, cha cố Giuse luôn trung thành với ơn gọi và trở nên linh mục của Chúa.

Nhìn lại cuộc đời của cha cố Giuse, đó là một cuộc đời không êm đềm, bằng phẳng gì, nhưng cuộc đời cha cố phải trải qua bao gian khó, chông gai. “Hạt giống Giuse” đã nuôi ‘mầm ơn gọi’ từ khi còn nhỏ. Với những gập ghềnh của thời cuộc, “hạt giống Giuse” nhiều khi bị ‘bóp nghẹt’, điều kiện ‘đất’ và ‘nước’ để nảy mầm chẳng có là bao, tương lai mịt mờ, tăm tối. Thế nhưng, vượt lên tất cả, cha cố Giuse đã luôn tín trung với Chúa và quyết tâm phụng sự Chúa cho tới giây phút cuối cùng.

Sau cùng, Đức cha tái khẳng định cuộc đời của cha cố Giuse quả là một mẫu gương cho các linh mục nói riêng và toàn thể cộng đoàn tín hữu, về ơn tín trung và lòng phó thác trọn vẹn đời mình trong tay Chúa, ngay cả khi gặp nhiều khó khăn, thử thách.

Cuối Thánh lễ, cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự thay lời cho đại gia đình giáo phận, cũng như gia đình linh tông và huyết tộc của cha cố Giuse dâng lời cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, các giáo xứ cũng như tất cả thân bằng quyến thuộc và bạn bè xa gần đã đồng hành, giúp đỡ cha cố Giuse trong đời sống cũng như khi cha cố thi hành sứ vụ. Cách đặc biệt, trong những tháng ngày cuối đời, khi cha cố lâm bệnh, mọi thành phần Dân Chúa đã thương cầu nguyện, đã cùng chung tay góp sức lo liệu tổ chức hậu sự cho cha cố cách chu đáo.

Tiếp đến, cha Tổng Đại diện cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt. Cộng đoàn bùi ngùi xúc động trong tình cảm luyến thương và hợp ý cầu nguyện cho cha cố sớm hưởng nhan Thánh Chúa.

Sau đó, quý cha và cộng đoàn cùng tiễn đưa linh cữu cha cố Giuse về an nghỉ tại đất thánh dành cho các linh mục Giáo phận.

Cha cố Giuse đã kết thúc hành trình dương thế với 71 năm làm người, làm con Chúa, 35 năm trong thiên chức linh mục. Có thể nói, dù phải trải qua thời loạn thế với bao khó khăn, thử thách, nhưng ngài đã sống một cuộc đời tín trung, hy sinh hết lòng vì đoàn chiên được giao phó. Nguyện xin Thiên Chúa thương đón nhận linh hồn cha cố Giuse về hưởng phúc vinh với Ngài trên Nước Trời.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Chi tiết >>
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chi tiết >>
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Chứng nhân hi vọng của Chúa
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Chứng nhân hi vọng của Chúa
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Linh mục chứng nhân 'chữa lành' của Chúa
Chi tiết >>
TTMVPD: Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024
TTMVPD: Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024
Sáng thứ Năm, ngày 30.5.2024, Trung Tâm Mục Vụ Phát Diệm cử hành Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024. Thánh lễ do cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha giáo, quý cha Tòa Giám Mục, quý cha Tiểu Chủng Viện và 120 học viên thuộc các giáo xứ trong và ngoài giáo phận.
Chi tiết >>
Giáo xứ Ninh Bình: Bế mạc Tháng Hoa năm 2024
Giáo xứ Ninh Bình: Bế mạc Tháng Hoa năm 2024
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tấm lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, chiều thứ Năm, ngày 30.5.2024, Giáo xứ Ninh Bình tổ chức cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ qua các đường phố, dâng hoa tại quảng trường trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, kết thúc tháng hoa kính Mẹ.
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý giáo xứ Văn Hải
Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý giáo xứ Văn Hải
Sáng Chúa Nhật, ngày 26.5.2024, cộng đoàn giáo xứ Văn Hải vui mừng chào đón vị cha chung giáo phận – Đức cha Phêrô khả kính, về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà giáo lý mới.
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn một năm lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn một năm lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm ngày lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Chi tiết >>
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm và thường huấn tháng 5/2024
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm và thường huấn tháng 5/2024
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm và thường huấn tháng 5/2024
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm