15h:10 (GMT+7) - Thứ sáu, 21/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm và thường huấn tháng 5/2024

22h:6 (GMT+7) - Thứ ba, 7/05/2024

LINH MỤC ĐOÀN PHÁT DIỆM TĨNH TÂM VÀ THƯỜNG HUẤN THÁNG 5/2024

Sáng ngày 7/5, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về Nhà Chung để tham dự ngày tĩnh tâm, dưới sự hướng dẫn của Đức cha Phêrô, qua đề tài: “Lắng nghe và để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn”. Buổi chiều cùng ngày, quý cha cùng tham dự chương trình thường huấn về quy định thủ tục hôn phối và cách riêng về việc đào tạo phụng vụ theo Tông thư Desiderio desideravi.

Sau giờ hồi tâm lần hạt trong tháng Hoa kính Đức Mẹ, quý cha cùng lắng nghe một số lưu ý mục vụ và đề tài suy niệm được Đức cha Phêrô chia sẻ với tâm tình cảm tạ sau một năm “Cùng đi trong Thần Khí” trong cương vị chủ chăn Phát Diệm.

Để sứ mạng loan báo Tin Mừng và các hoạt động mục vụ được hiệu quả, vị Chủ chăn đã nhấn mạnh trách nhiệm của cha xứ trong các cử hành đời sống đức tin, phụng vụ, quản trị tài sản của Giáo hội và mọi sinh hoạt liên quan. Quý cha cần lưu tâm việc minh bạch tài chính, nhất là trong việc ghi chép, bàn giao sổ sách của giáo xứ. Đặc biệt, Đức cha lưu ý lối sống của người mục tử làm sao để phản chiếu tinh thần thanh thoát của Tin Mừng.

Sau đó, quý cha cùng lắng nghe đề tài tĩnh tâm. Dựa trên bài Tin Mừng (x. Ga 16, 12-15), cùng với gợi hứng từ thư của ĐTC Phanxicô gửi các cha xứ nhân Cuộc gặp gỡ quốc tế “Các cha xứ với Thượng hội đồng” ngày 2.5 và cách riêng Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng (chương II), Đức cha mời gọi quý cha lắng nghe và để cho Chúa Thánh Thần thúc đẩy.

Chúa Thánh Thần là tác nhân chính của mọi hoạt động trong Giáo hội. Để có thể ra vùng ngoại biên, làm ‘phong hóa thế gian’ như lời nguyện chính yếu trong lễ truyền chức linh mục diễn tả, thì người linh mục phải có ơn Chúa Thánh Thần. Trong Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh cần lắng nghe Thánh Thần để biết nói không với thái độ nguội lạnh thiêng liêng. Bí quyết để thành công trong sứ vụ mục tử chính là để Thánh Thần thúc đẩy, hăng say hoạt động không biết mệt mỏi, đến độ quên mình hi sinh vì tha nhân.  

Đức cha cũng lưu ý, nguội lạnh thiêng liêng không đơn giản chỉ là khô khan, mà là lơ là bổn phận cầu nguyện, cử hành cách máy móc, không có lòng yêu mến. Khi mục tử hăng say làm việc, bận rộn với bổn phận thì cũng nhạy bén hơn với nhu cầu của đoàn chiên. Càng làm việc thì càng thấy mình hạn chế, càng cần đến sự trợ giúp của Thiên Chúa và sự cộng tác của mọi người. Nguyên nhân suy giảm tinh thần đông đồ: Sự vội vàng, nóng vội và sự độc đoán theo ý riêng. Vì thế, tinh thần Giáo hội hiệp hành là giải pháp giúp thoát ra khỏi sự độc đoán và sự nguội lạnh thiêng liêng. 

Điều thứ hai, can đảm nói có với các tương quan mới do Đức Kitô đem đến. Cần nhìn mọi sự dưới khía cạnh tích cực: gặp gỡ với mọi người theo cách mới. Lý tưởng Kitô giáo là khắc phục tính hoài nghi, mở ra tương quan mới có ích lợi cho cộng đoàn, Giáo hội. Tin Mừng không ngừng thách thức chúng ta dám mạo hiểm đi vào cuộc gặp trực diện với người khác. Để xây dựng các tương quan mới này, ĐTC Phanxicô mời gọi thực hành phương pháp đối thoại trong Thánh Thần.

Đức cha cũng nhắc lại Sứ điệp truyền giáo 2014, Giáo hội được sinh ra để đi ra. Đi ra hay truyền giáo là bản chất của Giáo hội. Cả Hiến chế tín lý về Giáo hội, Lumen Gentium và Sắc lệnh về truyền giáo Ad Gentes đều thúc đẩy người môn đệ Chúa đi ra, không đợi người ta đến nhưng cần phải bước trước: “Tôi muốn có một Giáo hội bị bầm dập, bị tổn thương và dơ bẩn vì đã ở ngoài đường, còn hơn một Giáo hội bệnh hoạn vì đóng cửa và thanh nhàn bám víu vào sự an toàn riêng của mình” (ĐTC Phanxicô).

Khép lại bài chia sẻ, Đức cha mời gọi quý cha trong mọi hoàn cảnh, cần lắng nghe Chúa Thánh Thần, để đem Tin Mừng đến bất cứ nơi đâu được sai đi. Các linh mục không chỉ đi ra mà còn biết ra đi vì như có danh ngôn nói: “Tuyệt vời là nghệ thuật bắt đầu, nhưng vĩ đại hơn là nghệ thuật kết thúc.”

Sau bài giảng, quý cha cùng hồi tâm, xét mình lãnh bí tích hòa giải và chầu Thánh Thể trước khi dùng cơm trưa. Sau giờ nghỉ trưa, quý cha cùng tham dự hai giờ thường huấn.

Trước tiên, cha giáo Luca Phạm Văn Huy, chính xứ La Vân, đã giải thích quy định chung của HĐGM VN về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo hội Việt Nam. Ngài cũng so sánh sự khác biệt giữa một số quy định trước đây của Giáo tỉnh Hà Nội và quy định mới áp dụng cho toàn Giáo hội Việt Nam.

Sau ít phút giải lao, Đức cha Phêrô bắt đầu chương trình thường huấn về phụng vụ, được kéo dài trong các dịp tĩnh tâm. Trong bài mở đầu, ngài giới thiệu tổng quát về Tông thư của ĐTC Phanxicô về đào tạo phụng vụ. Đây không phải là văn bản canh tân phụng vụ mà đúng hơn là chấn chỉnh những gì chưa đúng với tinh thần canh tân phụng vụ khởi đi từ Vatican II. Mục đích của việc đào tạo phụng vụ là để tái khám phá về đẹp của cử hành phụng vụ, khiến người tham dự cảm thấy ngạc nhiên, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp linh thánh. Để lưu giữ vẻ đẹp phụng vụ, cần tránh những lạm dụng, chấn chỉnh để đi đúng đường hướng Vatican II. 

Một cách cụ thể, việc chấn chỉnh cử hành phụng vụ đã và đang được thực hiện trong giáo phận. Đức cha cũng nhấn mạnh điều quan trọng đối với cử hành phụng vụ, làm sao phải có sự chuẩn bị, thái độ tôn thờ, kính trọng đối với bí tích Thánh Thể. Ví dụ, khi thừa tác viên kiệu Mình Thánh cho ca đoàn rước lễ, cần tránh cảnh ca đoàn cứ hát để “Chúa phải đứng chờ”. Để Thánh lễ toát lên vẻ đẹp linh thánh, được thể hiện trong phần phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể thì sau lời nguyện kết lễ, cần tránh thêm các yếu tố ngoài phụng vụ như bài chúc mừng, cám ơn, tặng hoa,…vv có khi dài dòng chiếm mất nhiều thời gian của buổi cử hành. Để vẻ đẹp linh thánh của cử hành phụng vụ được làm nổi bật, các ban kèn, đội trống chỉ được dùng ngoài cử hành phụng vụ, trong đoàn rước trước và sau Thánh lễ.

Cha Chánh Văn phòng đại diện tặng quà mừng Đức cha Phêrô.

Sau giờ thường huấn, cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã thay mặt linh mục đoàn Phát Diệm dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng Đức cha Phêrô nhân dịp kỷ niệm ngày thụ phong Giám mục sắp tới (16.5). Đáp lời, Đức cha Phêrô cũng xúc động bày tỏ lòng biết ơn và sự quý mến đối với linh mục đoàn trong Giáo phận, từ những ngày qua đã luôn hiệp thông, cầu nguyện nhân dịp kỷ niệm này.

Sau phép lành của Đức cha, quý cha cùng trở về nhiệm sở trong tâm tình tạ ơn và thêm hăng say nhiệt huyết theo sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

BTT

 

CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Chi tiết >>
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chi tiết >>
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Chứng nhân hi vọng của Chúa
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Chứng nhân hi vọng của Chúa
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Linh mục chứng nhân 'chữa lành' của Chúa
Chi tiết >>
TTMVPD: Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024
TTMVPD: Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024
Sáng thứ Năm, ngày 30.5.2024, Trung Tâm Mục Vụ Phát Diệm cử hành Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024. Thánh lễ do cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha giáo, quý cha Tòa Giám Mục, quý cha Tiểu Chủng Viện và 120 học viên thuộc các giáo xứ trong và ngoài giáo phận.
Chi tiết >>
Giáo xứ Ninh Bình: Bế mạc Tháng Hoa năm 2024
Giáo xứ Ninh Bình: Bế mạc Tháng Hoa năm 2024
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tấm lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, chiều thứ Năm, ngày 30.5.2024, Giáo xứ Ninh Bình tổ chức cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ qua các đường phố, dâng hoa tại quảng trường trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, kết thúc tháng hoa kính Mẹ.
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý giáo xứ Văn Hải
Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý giáo xứ Văn Hải
Sáng Chúa Nhật, ngày 26.5.2024, cộng đoàn giáo xứ Văn Hải vui mừng chào đón vị cha chung giáo phận – Đức cha Phêrô khả kính, về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà giáo lý mới.
Chi tiết >>
Thánh lễ an táng cha cố Giuse Lê Đức Năng: Ơn gọi của hạt giống
Thánh lễ an táng cha cố Giuse Lê Đức Năng: Ơn gọi của hạt giống
Thánh lễ an táng cha cố Giuse Lê Đức Năng: Ơn gọi của hạt giống
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn một năm lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn một năm lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm ngày lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm