.jpeg)
“Dilexi te” (“Ta đã yêu con”) sẽ được công bố vào ngày 9 tháng 10, lễ kính Chân phước Hồng y Newman, và tập trung vào tình yêu dành cho người nghèo.
Sáng ngày 4 tháng 10 năm 2025, lúc 8 giờ 30, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã ký ban hành Tông huấn Tông đồ đầu tiên của triều đại ngài – Dilexi te (“Ta đã yêu con”) – tại Dinh Tông Tòa. Văn kiện này, văn bản huấn quyền đầu tiên trong triều đại giáo hoàng mới, tập trung vào tình yêu đối với người nghèo và sẽ được công bố vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày 9 tháng 10 trong một buổi họp báo tại Vatican. Ngày 9 tháng 10 cũng là lễ kính thánh Gioan Henry Newman, vị mà Đức Giáo hoàng Lêô đã nâng lên hàng Tiến sĩ Hội Thánh.
Tông huấn này được Đức Lêô XIV ký sáng nay tại Thư viện riêng của Dinh Tông Tòa, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Điểm đặc biệt, văn kiện này tiếp nối di sản của vị tiền nhiệm.
Đức Phanxicô đã soạn thảo bản văn này trong những tháng cuối triều đại của ngài, đặt tông huấn này trong sự tiếp nối với thông điệp cuối cùng của ngài, Dilexit nos (“Người đã yêu chúng ta”). Văn kiện đó tập trung vào lòng sùng kính đối với Thánh Tâm Chúa Giêsu, một tình yêu vừa nhân loại vừa thần linh. Đức giáo hoàng người Argentina muốn làm nổi bật mối liên hệ giữa cội rễ thiêng liêng và dấn thân xã hội: từ kinh nghiệm được Thiên Chúa yêu thương dẫn đến nhận thức về tình yêu của Thiên Chúa dành cho tha nhân, và điều đó phải định hướng cách ta cư xử với họ.
Việc một giáo hoàng khởi đầu triều đại bằng cách tiếp nối và hoàn thành một văn bản do vị tiền nhiệm khởi thảo là điều không hiếm. Năm 2006, thông điệp đầu tiên của Đức Bênêđictô XVI, Deus Caritas est, đã tiếp cận lại một số điểm trong tư tưởng của Thánh Gioan Phaolô II. Rõ nét hơn, năm 2013, Đức Phanxicô đã tiếp nhận bản thông điệp mà Đức Bênêđictô XVI đã gần như hoàn tất trước khi thoái vị; ngài đã nói rõ điều đó trong phần dẫn nhập.
Văn kiện được viết bởi “bốn bàn tay” này, sau đó được công bố dưới tên Lumen Fidei, tập trung vào nhân đức đức tin. Đây cũng là phần kết của loạt văn kiện về ba nhân đức đối thần mà Đức Bênêđictô đã khởi sự.
Một dấu chỉ về sự tiếp nối
Việc chuyển tiếp ngọn đuốc ngay đầu triều đại giáo hoàng là một dấu chỉ cụ thể về sự tiếp nối truyền thống giữa các Đấng kế vị Thánh Phêrô.
“Các Giáo hoàng luôn minh nhiên nối kết hành động và giáo huấn của mình với những gì các vị tiền nhiệm đã làm và đã nói. Đó là cách diễn tả sự liên tục của cộng đoàn đức tin trong lịch sử”, Đức Giám mục Patrick Valdrini, chuyên gia giáo luật người Pháp, chia sẻ với I.MEDIA.
Với Dilexi Te, Đức Lêô XIV đã bước theo dấu chân của vị Giáo hoàng thứ 266, tỏ lòng kính trọng vị tiền nhiệm — người không ngừng kêu gọi xây dựng “một Hội Thánh nghèo cho người nghèo”. Bằng việc công bố những lời huấn quyền cuối cùng, còn dang dở, của Đức Phanxicô, ngài cũng công bố như di chúc huấn quyền của vị tiền nhiệm.
Đức Giáo hoàng thứ 266 đã chọn danh hiệu của mình để tôn kính thánh Phanxicô Assisi. Việc Đức Lêô XIV ký văn kiện này vào ngày 4 tháng 10, lễ kính vị thánh nghèo thành Assisi, trở thành một biểu tượng rõ nét của sự liên tục với vị tiền nhiệm.
Đức Phanxicô — vị giáo hoàng đã thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến đảo Lampedusa để gặp gỡ các nạn nhân của nghèo đói và di dân thời hiện đại — được công chúng nhìn nhận là “giáo hoàng của người nghèo”. Chính ngài cũng là người đã thiết lập Ngày Thế giới Người Nghèo vào năm 2017.
Một tông huấn bén rễ trong lịch sử Hội Thánh
Mối quan tâm đối với người nghèo đã ăn sâu trong toàn bộ lịch sử của Hội Thánh, trước hết bắt nguồn từ Tin Mừng và sau đó là từ gương sáng của nhiều vị thánh đã lập các dòng tu chuyên phục vụ người nghèo.
Ngoài những tham chiếu tự nhiên đến Đức Phanxicô, văn kiện này cũng có khả năng tiếp nối giáo huấn của các vị giáo hoàng thời cận đại, bắt đầu từ Đức Lêô XIII với thông điệp Rerum novarum (1891) – được coi là văn kiện khai sinh học thuyết xã hội của Hội Thánh.
Ngay khi được bầu chọn ngày 8 tháng 5, Đức Lêô XIV đã đặt mình vào dòng kế thừa vị giáo hoàng người Ý cùng tên (trị vì 1878–1903), vị cuối cùng mang tước hiệu này. Đức Lêô XIV giải thích rằng ngài chọn danh hiệu này nhằm “dành nhiều sự chú ý hơn cho các vấn đề xã hội và công lý” trong một thế giới đang thay đổi sâu sắc bởi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.
Trong khi Dilexi te là một tông huấn tông đồ, thì thông điệp đầu tiên của Đức Lêô XIV — dự kiến tập trung vào những thách đố nhân học đương đại — sẽ được công bố trong những tháng tới.
Ngày 5 tháng 5 sắp tới cũng đánh dấu kỷ niệm 135 năm của thông điệp Rerum Novarum.
Đình Chẩn chuyển ngữ
Nguồn: Aleteia.org