17h:26 (GMT+7) - Thứ bẩy, 13/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo xứ Hào Phú

17h:25 (GMT+7) - Chủ nhật, 29/03/2020

GIÁO XỨ HÀO PHÚ

Xã Khánh Phú, Yên Khánh, Ninh Binh

Nhà thờ Giáo xứ Hào Phú thuộc giáo phận Phát Diệm. Năm thành lập làng Hào Phú không ai rõ, nhưng Tín hữu đầu tiên là Cụ Phaolo Phan Bá Nhiêu, sinh năm 1800, rửa tội năm 1839 - lấy Cụ Anna Vũ Thị Sự (người xứ Vĩnh Trị). Cụ cho xây dựng nhà nguyện đầu tiên: 1845.

* Cụ Anna Vũ Thị Sự (sinh khoảng 1819)

  •  Vũ Trâm
  •  Vũ Vực
  •  Vũ Xuất
  •  Vũ Trấn

(Bố là cụ Vũ Đình Đáng)

Năm 1845: Ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng gỗ, được xây dựng trên nền đất nhà Cụ Phaolô Phan Bá Nhiêu (1). Khi giáo dân đông, thấy nhu cầu cần thiết cho việc sinh hoạt tôn giáo, ông bà đã dâng hiến 2 mẫu ruộng (7200 m2) để xây dựng nhà thờ, và ngôi nhà thờ hiện nay được xây dựng trên nền đất ấy.

* Năm 1875 trại Yên vệ mới đi Đạo. Năm 1892 trại ấy đứng một xã gọi là Hào phú xã. Gốc tích đạo họ ấy thế này. Đời Đức Cha Liêu có 2 người bên trại vệ đi đạo cho được vợ làng kẻ Vĩnh. Lấy vợ đoạn thì hai người bỏ đạo, nhưng mà khi đã bằng yên sự đạo. Năm 1876 hai người ấy ăn năn lở lại (trở lại), và bao nhiêu người ở trại ấy cũng trở lại đạo mới, xong lòng đạo cũng khá. Họ có nhà thờ và nhà phòng.

Số nhân danh năm 1894 được 331.

(trích “Tự Tích” các họ bổn đạo mới xứ Vĩnh ngày xưa).

Kể từ khi thành lập họ đạo Hào Phú, có các Cha về làm phúc và dạy đạo. Theo các cố cao niên trong làng truyền lại, cho đến nay, đã có 16 đời linh mục coi sóc, kể từ Cha cố Kim (người nước ngoài), cố Điều, cố Trực, cố Huân, cố Đức, cố Ngoạn, cố Trần.

Năm 1933 thành lập giáo xứ với tên chính thức Giáo xứ Hào Phú. Đến cuối năm 1937 Cha Thuận về làm chính xứ, sang năm 1938 Người cho xây dựng tiếp tháp chuông còn dở dang, Ngài liên hệ với cha già Am chính xứ Vỷ Nhuế (Gp Hà Nội) để lại quả Chuông Tây (2) cho xứ Hào Phú, và tiếp tục cho xây dựng tường bao khuôn viên nhà thờ. Đến cuối năm 1948 Cha được chuyển đi xứ khác.

Từ 1948-1952 Cha cố Ngô Công Hiến

Từ 1952-1960 Cha Nguyễn Thế Vịnh và Cha cố Nguyễn Thành Chung – xứ Vĩnh Trị coi sóc.

Từ 1960-1988 Cha Phanxicô Nguyễn Hữu Tường coi sóc, mặc dù phải ngồi xe lăn do bị liệt hai chân, nhưng Ngài vẫn hết mực yêu thương và chăm lo cho đoàn chiên, Ngài được cáng trên chiếc võng đay mỗi khi từ Yên Vân lên Hào Phú dâng lễ và các công việc mục vụ khác. Thấy nhà thờ do thời gian xói mòn và hậu quả của chiến tranh để lại nên đã bị xuống cấp trầm trọng, Cha đã cho sửa chữa năm 1988, một trong những nhà thờ được sửa chữa đầu tiên trong Giáo phận.

Từ tháng 12/1989 – 1994 Cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc.

Từ 1994 đến tháng 5/2006 Cha Giuse Lê Đức Năng, trong suốt thời gian coi sóc, Cha đã lo sửa chữa, và lo thủ tục cho việc xây dựng lại nhà thờ, sau khi hoàn tất thủ tục, vâng lời bề trên, Ngài đã chuyển đến một giáo xứ khác.

Tháng 05/2006 Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Ngọc Văn – chính xứ Ninh Bình, kiêm Hào Phú, Cha Gioan Đỗ Văn Khoa – phó xứ.

Ngày 23/9/2006, vào dịp chầu thay mặt giáo phận, cha chính xứ Giuse Trần Ngọc Văn đã công bố xây dựng lại Nhà thờ Giáo xứ Hào Phú và trao trọng trách ấy cho cha phó Gioan Đỗ Văn Khoa.

Ngày 17/10/2006 chính thức khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Ngày 9/01/2007 Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến làm phép móng và đặt viên đá đầu tiên, chúc lành cho công việc xây dựng được mọi sự tốt lành.

Ngày 01/01/2008 Cha Gioan Đỗ Văn Khoa được bổ nhiệm làm chính xứ Hào Phú, tiếp tục công việc xây dựng nhà thờ. Cha đã kêu gọi bà con Hào Phú ở trong nước và hải ngoại cộng tác, giúp đỡ cách này cách khác và nhất là cầu nguyện, hằng ngày trong các buổi đọc kinh sớm tối, hoặc sau thánh lễ, cộng đoàn luôn dành ba kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh để cầu nguyện cho công việc xây dựng nhà thờ được diễn ra tốt đẹp.

Nhờ Hồng Ân của Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria và nhất là Thánh Giuse quan thầy, cùng với sự giúp đỡ của Quý Đức Cha, quý Cha trong giáo phận, quý ân nhân, thân nhân Hào Phú ở trong nước và hải ngoại; đến nay, ngôi thánh đường được khang trang xứng hợp để ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa.

Ngày 10/12/2009 đánh dấu một bước ngoặt mới của Giáo xứ Hào Phú, 170 năm Đạo Chúa được gieo trồng nơi Trại Vệ ngày ấy, cùng với ngôi thánh đường mà biết bao đời con dân Hào Phú từng mong đợi, nay đã hoàn thành. Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Phát Diệm về chủ sự Thánh Lễ Khánh Thành và Cung Hiến. Nguyện xin Chúa cho ngôi thánh đường này, hằng ngày vang lên lời ca tụng Chúa từ trong sâu thẳm con tim và tình mến dạt dào của giáo dân Hào Phú.

Trang Sử Mới Của Giáo Xứ Hào Phú

Tiếp theo chương trình thuyên chuyển các cha trong giáo phận Phát Diệm, ngày 10 tháng 7 năm 2012, Đức Cha Giáo phận đưa cha Giuse Nguyễn Văn Hào đến nhận xứ mới- Giáo xứ Hào Phú thuộc xã Khánh Phú huyện Yên Khánh tỉnh Ninh Bình.

Mặc dù tiết trời buổi chiều hè khá bức nhưng vẫn không làm giảm bầu khí hào hứng của giáo dân giáo Hào Phú bởi đã từ năm 1954 đến nay mới có một mục tử đến ở trực tiếp với họ. Suốt mấy ngày qua, Ban chấp hành giáo xứ cùng mọi thành phần dân Chúa đã chuẩn bị mọi công việc rất chu đáo để đón chào chủ chăn Giáo phận và tân linh mục chính xứ.

Tưởng cũng nên sơ qua về lịch sử giáo xứ Hào Phú. Giáo xứ Hào Phú xưa gọi là Trại Vệ, vốn là một bãi bồi ven sông Đáy, nơi nơi nối liền hai làng Hào Phú ngày nay và Vĩnh Trị. Vì rất gần Kẻ Vĩnh- thủ phủ, nơi đặt Giáo phận Tây Đàng Ngoài- cho nên Hào Phú nhanh chóng kế thừa và phát triển đời sống đức tin của các bậc tiền nhân. Giáo xứ Hào Phú chính thức được thành lập vào năm 1933, cùng với biến cố trọng đại của Giáo phận Phát Diệm, hân hoan mừng Đức tân Giám mục phó Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, Giám mục tiên khởi của Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Ngôi Thánh đường mới được hoàn thành vào năm 2009, là năm kỷ niệm sự kiện 170 năm Tin Mừng được gieo trồng nơi Trại Vệ ngày ấy.

Hôm nay ngày rất đặc biệt, đánh dấu mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển của giáo xứ, Cha Giuse Nguyễn Văn Hào, được Đức Cha Giuse Nguyễn Năng bổ nhiệm làm tân chính xứ Hào Phú. Sau gần 60 năm thiếu vắng chủ chăn, kể từ biến cố di cư vào Nam1954.

Từ nay giáo xứ Hào Phú sẽ bước sang một trang sử mới, hy vọng giáo dân cùng với vị linh mục tân chính xứ sẽ hiệp lòng xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển về đời sống tin, cậy, mến.

Ngày 01 tháng 10 năm 2018 Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Hải làm Quản Nhiệm xứ Hào phú.

Ngày 23 tháng 8 năm 2021 Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Phát Diệm đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Hải làm Chính xứ Hào phú.

Tình hình hiện nay của Giáo xứ (2023)

1. Tên gọi: Giáo xứ Hào Phú

2. Năm thành lập: 1933

3. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Giuse (19/03)

4. Năm xây dựng nhà thờ: 17/10/2006 – 10/12/2009

5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Giuse

6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 13.950m2

8. Số tín hữu: 1.357

9. Các Hội đoàn:

- Hội Gia trưởng

- Hội Mân côi

- Hội Hiền mẫu

- Hội Bác ái

- Hội Lòng thương xót

- Hội Kèn

- Hội Trống

- Ca Đoàn

- Giới trẻ

- TN TT (Xứ Đoàn Gioan Tiền hô)

Một số hình ảnh năm 2023

CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Thiện Mỹ
Giáo xứ Thiện Mỹ
Địa chỉ: 390 Trần Quang Khải, phố Thiện Tân, phường Ninh Sơn, tp. Ninh Bình.
Chi tiết >>
Giáo xứ Cổ Loan
Giáo xứ Cổ Loan
Địa chỉ: Thôn Cổ Loan, xã Ninh Tiến, tp Ninh Bình.
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Sơn
Giáo xứ Yên Sơn
Địa chỉ: Thôn Nguyễn, xã Yên Sơn, tp. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.
Chi tiết >>
Giáo xứ Tam Điệp
Giáo xứ Tam Điệp
Tổ 1- Phường Tân Bình- Tp. Tam Điệp- Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ Ninh Bình
Giáo xứ Ninh Bình
Phường Thanh Bình, Thành phố Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ An Ngải
Giáo xứ An Ngải
Xã Quảng Lạc, Nho Quan, Ninh Bình
Chi tiết >>
Giáo xứ Áng Sơn
Giáo xứ Áng Sơn
Xã Ninh Hòa, Hoa Lư, Ninh Binh
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài
Giáo xứ Đồng Bài
Xã Quảng Lạc, Nho Quan, Ninh Bình
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm