23h:7 (GMT+7) - Thứ hai, 22/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bài suy niệm trước Thánh Thể-Tĩnh tâm năm Linh mục đoàn Phát Diệm

20h:52 (GMT+7) - Thứ ba, 7/11/2023

SUY NIỆM TRƯỚC THÁNH THỂ

Thứ Ba, ngày 07/11/2023-Tĩnh Tâm Linh mục Phát Diệm

Tin Mừng: Lc 10, 38-42[1]

 

SUY NIỆM

- Sau khi hát bài Chào Mình Thánh, thinh lặng 1 phút, rồi người dẫn chầu đọc:

* Cầu nguyện trước khi nghe Lời Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Ðấng Cứu độ con. Con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh bé nhỏ trước mặt con đây. Con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên mà Chúa dành cho con.

Với thân phận của một tội nhân trước mặt Chúa, con chỉ biết dâng Chúa trọn thân xác, trí khôn và linh hồn con. Xin Thần Khí của Chúa hướng dẫn, để con biết tôn vinh và cảm tạ Chúa. Xin dạy bảo con đường lối của Chúa, xin giúp con biết cộng tác với ơn Chúa để sửa những lỗi lầm, những thiếu xót, nhờ đó con có thể sống mỗi ngày đẹp lòng Chúa và nên giống Chúa hơn.

Con xin dâng những giây phút này để con được thuộc về Chúa hơn, như xưa Maria ngồi bên chân Chúa lắng nghe Lời Hằng Sống để rồi biết mạnh dạn trao cho Chúa những lo toan, bôn ba ở đời.

- Cộng đoàn đứng.

- Cha chủ sự đọc Tin Mừng: Lc 10, 38-42

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.

Đó là Lời Chúa.

- Cộng đoàn ngồi.

- Thinh lặng 1 phút, rồi người dẫn đọc:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Cuộc sống con người với biết bao nhiêu bận rộn, người người cứ đi, người người cứ chọn lựa, người người cứ tìm kiếm mọi thứ với những mục đích của mình. Tất cả những tìm kiếm đó cũng là những cơ hội có thể chi phối đời sống của con, làm “con lo lắng nhiều chuyện quá”. 

Chúa biết thân phận của con là thế, bởi sinh ra làm người/ ai cũng mang trong mình những nỗi lo tùy theo hoàn cảnh, công việc, đấng bậc mình.

- Đối diện trước cuộc sống đầy khó khăn ở phương diện này hay phương diện khác cũng làm con lo lắng...

- Khi thi hành sứ vụ mà Chúa trao qua bề trên cũng làm con lo lắng...

- Khi đối diện trước môi trường mà Chúa muốn con hiện diện, cũng làm con lo lắng: cần phải làm sao cho giáo xứ được yên ổn; cần phải làm sao cho công việc chung được trôi chảy; làm sao có thểthực thi thánh ý Chúa và phục vụ tha nhân một cách hiệu quả nhất; làm sao cho các hội đoàn được hiệp nhất, vâng phục dưới sự chỉ dẫn của chủ chiên; làm sao tiếp cận, và có thể đưa được con người gặp được Thiên Chúa…. Và ở một phương diện nào đó thì nỗi lo vẫn luôn là những cơ hội hiện diện nơi tâm hồn và chi phối trong cuộc sống và ngay trong chính đời cầu nguyện.

Như Mátta trong bài Tin Mừng, chị cũng lo lắng nhiều điều: Lo làm sao tiếp đón Chúa và các môn đệ thật nồng hậu, trang trọng và lịch thiệp nhất/ để tỏ lòng hiếu khách. Quan sát mọi công việc, phong cách, thái độ của chị/ con thấy nỗi lo của chị thật lớn, lớn đến mức khiến chị dồn hết tất cả cho một công việc mà chị đang nhắm tới, không thấy được điều quan trọng mà vị Thượng Khách đang quan tâm.

Có một bữa ăn ngon, có những cách thức đón tiếp thịnh soạn là điều quý, đáng trân trọng, nhưng Chúa thấy tất cả những điều đó có nguy cơ khiến chị quan tâm chỉ dừng lại ở công việc, là bề ngoài, là bữa ăn thịnh soạn, là lời khen dành cho chị mà thôi; những điều cần được quan tâm không phải là Chúa mà là chính bản thân của chị, để rồi tất cả những thứ đó chiếm hết khoảng trống tâm hồn, Lời Chúa không thể đi vào tâm hồn chị được; cho nên Chúa đã nhẹ nhàng thức tỉnh chị -“con lo lắng nhiều chuyện quá”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhịp sống vội, sống dồn hôm nay/ dễ biến con thành Mattha-“lo lắng nhiều chuyện quá”: xao động, âu lo, căng thẳng, mất kiên nhẫn; những nhịp sống này đang muốn cuốn những người làm việc cho Chúa vào vòng xoáy chung. Nỗi lo lắng của Mattha cũng có thể là những lo lắng bận tâm của con/ khi đối diện với tất cả các công việc bổn phận của mình.

Đối diện trước một khối lượng công việc lớn/ với thời gian thật ngắn, có thể có những lần con giống chị Mattha đã “lo lắng nhiều chuyện quá”, và thực tế, khi đó đã cuống lên như muốn kêu trách Chúa vô tâm! Vì “lo lắng nhiều chuyện quá”, không biết sau bữa tiệc hôm đó, Mattha có nghĩ rằng/ vô tình/ vì lòng nhiệt thành mà mình đã làm tổn thương đến tha nhân-cụ thể là em gái mình, rồi các môn đệ, khi chị đề bạt với Chúa: Xin Thầy nói với em con giúp con với, để con làm một mình sao! Có thể ở trên một phương diện nào đó, con cũng đang giống chị Mattha, đã dường như chỉ làm việc một mình, lo công việc bằng sức riêng, bằng khả năng riêng. Có thể ở một phương diện nào đó, con cũng đang ở tình trạng giống như chị Mattha/đã có lúc quên cả Chúa;có thể ở trên một phương diện nào đó/ “con lo lắng nhiều chuyện quá” nên có thể con cũng đã có lần gây tổn thương cho tha nhân; quên cả mục đích của mọi công việc-là chuẩn bị tất cả để có được niềm vui tròn đầy, nhưng thực tế, con cũng có thể có những điểm giống như chị Mattha-đang ở tình trạng không vui vì “con lo lắng nhiều chuyện quá”.

- Lo lắng (đt): (nghĩa là) Ở trong trạng thái rất không yên lòng/ và phải để hết tâm sức vào cho công việc gì. Chị Mattha, đã không yên lòng khi thấy một loạt những công việc mà chị nghĩ cần phải làm ngay và luôn.Tuy nhiên, điều mà chị nghĩ là ngay và luôn, là điều đang rất gấp rút đó, khi trình bày với Chúa, thì Chúa lại cho chị một chỉ dẫn khác-Đó là hãy sống chậm lại-“con lo lắng nhiều chuyện quá”. Chúa đã  dạy chị hãy biết dừng lại để ngồi bên Chúa, ngồi nghe Chúa nói. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể - điều mà Chúa nói với chị Mattha hãy chậm lại/ có thể ở một phương diện nào đó/ Chúa cũng đang muốn nói với con, và muốn con xét mình lại/ xem đâu là điều Chúa muốn, cái gì cần thiết cho con hơn.
- Ngồi (đt): là tư thế vững ở nơi, ở vị trí nào đó trong thời gian tương đối lâu để làm việc gì.
- Bên (dt): nơi sát cạnh, nơi gần kề.
- Nghe (đt): nhận biết âm thanh bằng tai, chú ý để có thể thấy cho đúng và làm theo.
+ Ngồi bên chân Chúa để nghe Chúa: là ngồi cạnh kề bên Chúa trong tư thế, thái độ khiêm nhường-Bên chân Chúa. Thái độ và tâm thế của cô Maria là thái độ và tâm thế đẹp ý Chúa. Ngồi bên chân Chúa để nghe Chúa nói.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Giữa những giây phút mà chị Mattha cảm thấy cần làm biết bao nhiêu việc, thì Chúa lại muốn chị hãy biết dung hòa lại/ bằng thái độ của cô Maria-ngồi bên chân Chúa, để nhận ra tiếng Chúa và để làm theo đúng lời Chúa chỉ dạy.
Hôm nay đây, và trong những ngày này, con thấy Chúa đang muốn nhắc con chậm lại, để ngồi bên chân Chúa, để nghe, nhận ra tiếng Chúa nói, để thực thi ý Chúa, biết dung hòa một cách hiệu quả nhất theo ý Chúa giữa hai thái độ của Mattha và Maria nơi con.

 Trong hai thái độ “Ngồi bên chân Chúa và lắng nghe lời Chúa” là hai thái độ Chúa muốn con ưu tiên và biết uyển chuyển, dung hòa đúng ý Chúa. Việc lắng nghe Lời Chúa sẽ khơi nguồn và định hướng cho mọi công việc phục vụ của con trong lòng Giáo Hội.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! - Chính Chúa cũng đã nêu gương cho con bằng mẫu gương nghe ý của Chúa Cha, để thực hiện đúng thánh ý của Chúa Cha-Tin Mừng kể về Chúa rằng/ ngay từ sáng sớm/ Chúa một mình đi vào nơi thanh vắng để trò chuyện với Chúa Cha/ trước khi bắt đầu một ngày mới bận rộn với sứ vụ của mình.

Trên bình diện phục vụ, Chúa đã không bao giờ coi thường việc phục vụ. Bởi Chúa đã cho con biết sứ vụ của Chúa là “đến không để được phục vụ nhưng để phục vụ”.Thái độ quan tâm, phục vụ,sao cho thật chu đáo và nồng hậu của chị Mattha dành cho Chúa và các môn đệ là điều đáng trân trọng, nhưng Chúa đã khéo léo đưa chị Mattha về đúng vị trí, đúng bậc thang giá trị của các công việc sao cho có sự hài hòa; bởi Chúa thấy chị Mattha đang có nguy cơ chệch hướng, vì chị dường như đã để hết cả tâm trí vào việc phục vụ đến mức giảm lược, rút bớt thời gian ngồi bên chân Chúa để nghe Chúa nói.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! -Chúa muốn việc ngồi bên Chúa, hầu chuyện với khách mời của mình, đó mới là điều quan trọng bậc nhất trong trường hợp này, bởi vì lời mà cô Maria lắng nghe chính là Lời Thiên Chúa. Bởi Chúa đã căn dặn các môn đệ: “Phần anh em, đừng tìm xem mình sẽ ăn gì, uống gì, và đừng bận tâm…Hãy lo tìm Nước của Người, còn các thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Lc 12, 29-31).

Cũng như Chúa đã muốn chị Mattha sắp xếp hài hòa các công việc, hôm nay đây, Chúa cũng đang muốn dùng thời gian này để con có dịp sắp xếp, dung hòa trong cả 2 thái độ: Phục vụ và ngồi bên chân Chúa, lắng nghe tiếng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Trong Tin mừng, Chúa đã làm gương cho con về sự hài hòa này: Sáng sớm Chúa lên núi gặp gỡ Thiên Chúa Cha, rồi tiếp sau đó là những công việc. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Ngồi bên chân Chúa, nghe Chúa nói và thực hành ý Chúa/ là hai nhịp của một ngày sống/ mà có lẽ hôm nay/ Chúa đang muốn gợi lại/ để con giữ mỗi ngày/ như Chúa nêu gương.

Xin cho con khám phá ra thánh ý Chúa trong ngày sống của con, để rồi thực hiện ý Chúa bằng những công việc cụ thể. Biết tìm ý Chúa là điều quan trọng nhất/ để mỗi việc của con làm sẽcó ý nghĩa hơn; và trong lúc làm việc/ con vẫn nghe được tiếng Chúa/ vì con đã làm việc đó trong ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! xin cho con biết đặt ưu tiên cho việc ngồi bên chân Chúa, lắng nghe Lời Chúa và xin chớ để con trở thành gánh nặng cho ai phải gồng gánh vì con chưa quân bình lối sống và làm việc của con. Amen.

 


[1] X. CN XVI TN C

Lm. Phaolô Nguyễn Văn Định
CÁC TIN KHÁC
Thứ Ba tuần XVI Thường Niên-Người giơ tay trên các môn đệ mà nói: Đây là mẹ Ta và là anh em Ta
Thứ Ba tuần XVI Thường Niên-Người giơ tay trên các môn đệ mà nói: Đây là mẹ Ta và là anh em Ta
Chúa Giêsu thiết lập Hội Thánh là Dân riêng mới. Dân riêng mới được quy tụ không theo tiêu chuẩn huyết thống, nhưng theo tiêu chuẩn tin và thi hành ý muốn Chúa Cha.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần XVI Thường Niên- Thánh nữ Maria Madalena
Thứ Hai tuần XVI Thường Niên- Thánh nữ Maria Madalena
Thứ Hai tuần XVI Thường Niên- Thánh nữ Maria Madalena
Chi tiết >>
Thứ Bảy tuần XV Thường Niên B (Video) - Người cấm họ đừng cho ai biết Người
Thứ Bảy tuần XV Thường Niên B (Video) - Người cấm họ đừng cho ai biết Người
Thiên Chúa xót thương không nỡ bẻ gãy cây lau bị dập, không nỡ dập tắt tim đèn còn khói. Chúa thương ta cả khi ta đang lỗi lầm. Hãy tin cậy lòng Chúa xót thương.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần XV Thường Niên (Video)- Con Người cũng là chủ ngày Sabbat
Thứ Sáu tuần XV Thường Niên (Video)- Con Người cũng là chủ ngày Sabbat
Chúa Giêsu dạy ta biết ý nghĩa của lề luật: lề luật là để phục vụ con người, giúp con người thực thi ý muốn của Thiên Chúa là sống nhân nghĩa với tha nhân.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần XV Thường Niên B (Video) - Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng
Thứ Năm tuần XV Thường Niên B (Video) - Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng
Chúa Giêsu mời gọi mọi người hãy mang lấy ách êm ái và gánh nhẹ nhàng của Người giữa cuộc sống khổ ải trần gian.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần XV Thường Niên B (Video) - Cha đã mạc khải cho những kẻ bé mọn
Thứ Tư tuần XV Thường Niên B (Video) - Cha đã mạc khải cho những kẻ bé mọn
Mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa đã được tỏ bày cho những kẻ bé mọn, nhờ đó họ được ngụp lặn trong tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa Con.
Chi tiết >>
Thứ Ba tuần XV Thường Niên B (Video)- Tyro và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi
Thứ Ba tuần XV Thường Niên B (Video)- Tyro và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi
Chúa ban cho ta rất nhiều hồng ân mà những người khác không được. Phải biết sống xứng đáng với tình thương của Chúa: hoán cải và sống theo Lời Chúa.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần XV Thường Niên B (Video)- Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo
Thứ Hai tuần XV Thường Niên B (Video)- Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo
Người môn đệ của Chúa Giêsu phải dứt khoát chọn lựa Tin Mừng hơn mọi sự, phải đặt tình yêu đối với Chúa hơn mọi tình cảm gia đình, hơn cả bản thân mình.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm