2h:32 (GMT+7) - Thứ năm, 22/02/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Đấng Đáng Kính Guido Schaffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng

11h:41 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/06/2023

“Thiên thần lướt sóng”- Guido Schäffer (Hình: Guido Vidal França Schaffer/Facebook)

ĐẤNG ĐÁNG KÍNH GUIDO SCHÄFFER:
MỘT CHỦNG SINH, BÁC SĨ VÀ VẬN ĐỘNG VIÊN LƯỚT SÓNG

Courtney Mares và Ricardo Sanches

WHĐ (03.06.2023) – Hôm 20.05.2023, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 9 vị tôi tớ Chúa bao gồm linh mục, nữ tu và giáo dân thuộc nhiều nơi trên thế giới, khi tuyên bố các ngài là Đấng đáng kính. Trong số này, có Guido Vidal França Schäffer, một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng trẻ người Brazil bị chết đuối khi đang lướt sóng vào năm 2009 ở tuổi 34, trước khi có thể hoàn thành ước nguyện được thụ phong linh mục.

Chàng trai trẻ Schäffer đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người bằng sức trẻ, sự nhiệt tình, và sự gần gũi đối với giới trẻ ngày nay. Ngay sau khi sắc lệnh được công bố, một bài viết được đăng trên mạng xã hội với hình của chàng trai trẻ đang lướt sóng và dòng chữ “Guido Schäffer giờ đã trở thành Đấng đáng kính” tràn ngập mạng xã hội. Thật ra, hàng nghìn lượt chia sẻ chỉ là một ví dụ về tình yêu và tình cảm mà người dân Brazil cũng như người dân trên thế giới dành cho “thiên thần lướt sóng”.

Guido Schäffer là ai?

Sinh ra tại Brazil vào ngày 22.05.1974, Guido Vidal França Schäffer lớn lên tại vùng có những bãi biển đầy cát của khu phố Copacabana ở Rio de Janeiro. Có cha là một bác sĩ và mẹ là người rất tích cực trong phong trào canh tân đặc sủng ở giáo xứ Công giáo, nên ngay từ thuở ấu thơ, cậu Schäffer đã có tình yêu đối với Kinh Thánh, cầu nguyện và được khuyến khích sống theo đường lối của Chúa.

Khi còn là sinh viên, Schäffer là thành viên tích cực của một nhóm cầu nguyện đặc sủng có tên Bài ca mới (Canção Nova). Một năm sau khi tham gia Cuộc gặp gỡ các Gia đình nhân chuyến tông du của Đức Gioan Phaolô II đến Rio de Janeiro vào năm 1997, Schäffer, cùng với người bạn gái, và Cha Jorjão đồng sáng lập nhóm cầu nguyện Lửa Chúa Thánh Thần (Fogo do Espírito Santo) tại một giáo xứ ở Ipanema.

Sau khi tốt nghiệp trường y ở Rio de Janeiro, Schäffer làm việc tại Bệnh viện Santa Casa de Misericórdia. Trong 8 năm hành nghề, bác sĩ Schäffer dành hết tâm huyết cho việc chăm sóc những bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, và những người nhiễm HIV/AIDS.

Trong một cuộc tĩnh tâm, được đánh động bởi câu Kinh thánh: “Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, để rồi đối với con, Thiên Chúa cũng sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ” (Tb 4, 7), Schäffer xin Chúa tha thứ và cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết nhiệt tâm chăm sóc người nghèo”.

Một tuần sau, gặp nhóm nữ tu thuộc Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta, Schäffer mau chóng bắt đầu làm việc với các nữ tu để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại một số khu dân cư nghèo nhất của Rio. Schäffer đã mời các bác sĩ khác và dẫn những người trẻ từ nhóm cầu nguyện và mục vụ bệnh viện của mình tham gia làm thiện nguyện.

Trong thời gian này, Schäffer đã đọc cuốn “Tu huynh Phanxicô thành Assisi” của Ignacio Larrañaga, cuốn sách đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho chàng thanh niên nhiệt huyết.

Được gợi hứng từ những trải nghiệm này và sau chuyến đi châu Âu năm 2000 để dự lễ phong chân phước cho các vị tử đạo Brazil, Schäffer quyết định bỏ nghề bác sĩ và chia tay bạn gái để đáp lại tiếng gọi mạnh mẽ dâng trọn cuộc đời phụng sự Thiên Chúa trong chức linh mục.

Năm 2002, bắt đầu học triết học tại Đan viện São Bento, thày Schäffer vừa theo học chương trình chủng viện, vừa làm thiện nguyện tại một bệnh viện địa phương. Vào năm 2008, sau khi chuyển đến Chủng viện Tổng giáo phận São José, thày Schäffer cống hiến hết mình cho việc loan báo Tin Mừng trong khi tiếp tục làm thiện nguyện y tế và chơi môn lướt sóng.

Vào ngày mồng 1. 5. 2009, khi lướt sóng cùng bạn bè tại bãi biển Recreio dos Bandeirantes, thày Schäffer bị ván lướt sóng đập vào gáy nên bị chấn động não, bất tỉnh và chết đuối.

Guido Schaffer nâng tượng Thánh Padre Pio (Hình: @GuidoVidalFrancaSchaffer)

Lý do phong chân phước

Tiến trình phong chân phước cho thày Schäffer được khởi sự vào tháng 01.2015. Giai đoạn cấp giáo phận kết thúc vào tháng 10.2017 và tất cả các tài liệu đã được gửi đến Tòa thánh. Vào ngày 20.05.2023, Bộ Phong Thánh đã công nhận các đức tính anh hùng của thày Schäffer, trở thành Đấng đáng kính.

Sắc lệnh công nhận các nhân đức là một bước quan trọng trong tiến trình phong Chân phước và Phong thánh sau này. Giờ đây, để Đấng đáng kính Guido Schäffer được tuyên phong Chân phước, Tòa thánh phải xác minh một phép lạ xảy ra nhờ sự can thiệp trực tiếp của người. Điều này có thể mất một thời gian dài.

Hồ sơ của thày Guido Schäffer được đăng trên Instagram

Với sắc lệnh này, Guido Schäffer được nhận danh hiệu Đấng Đáng kính. Chúng ta cầu xin sự chuyển cầu của ngài chờ đợi một phép lạ được công nhận để Đấng Đáng kính Guido Schäffer có thể trở thành Chân phước”.

Một mẫu gương cho thế giới

Vào năm 2019, bãi biển nơi Schäffer gặp nạn đã chính thức được đổi tên để vinh danh thày: Praia do Guido.

Schäffer được người dân địa phương gọi là “Thiên thần lướt sóng” (Anjo Surfista), thường bắt đầu mỗi buổi học lướt sóng của mình bằng một lời cầu nguyện. Schäffer cũng nổi tiếng với những hoạt động giúp đỡ người thiếu thốn, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người nghèo thuộc khu dân cư của tầng lớp lao động ở Rio.

Nữ tu Caritas, Dòng Thừa sai Bác ái nhớ lại việc Schäffer nói về Chúa Kitô với từng người mà thày phục vụ, chăm sóc “cả thể xác lẫn linh hồn của họ”. Sơ cho biết :

Thày Schäffer thường cầu nguyện với và cho từng người, luôn mời gọi họ lãnh nhận các bí tích như nguồn ân sủng và sự hiệp thông với Thiên Chúa. Mối quan tâm duy nhất của thày là cứu các linh hồn cho Chúa — hướng dẫn càng nhiều người càng tốt, để họ có được trải nghiệm cá nhân với Đức Kitô”.

Còn Rodrigo Resende, một vận động viên lướt sóng lớn đã rất ấn tượng trước tình yêu của Schäffer dành cho người nghèo và sự bình an nội tâm. Anh nói với ấn phẩm Veja Rio của Brazil:

Tôi chưa từng thấy ai đối xử với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội một cách tôn trọng như vậy. Sự bình an nội tâm mà thày ấy lan tỏa thật ấn tượng.”

Linh mục Jorjão, người đã viết một cuốn sách bằng tiếng Bồ Đào Nha về cuộc đời của thày Schäffer kể lại:

Tôi chưa từng thấy ai có đức tin phong phú và đồng thời cũng bình thường như vậy. Bất cứ ai biết Schäffer đều chắc chắn rằng họ đang tiếp xúc với một người đến từ Thiên Chúa”.

***

Gương sống của thày Schäffer là bằng chứng cho thấy sự thánh thiện là dành cho mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội, lối sống, hay nghề nghiệp. Các Thánh là những người gieo rắc tình yêu thương, lòng thương xót, và giáo huấn của Chúa Giêsu ở bất cứ nơi nào họ được sai đến.

Cùng với chân phước Carlo Acutis, Đấng Đáng kính Guido Schäffer có thể chứng minh rằng, ai cũng có thể trở thành Thánh nhân, “vị Thánh mặc quần jean”, và thậm chí là “vị Thánh mặc đồ lặn”. Tại sao không?

Trong lịch sử Giáo hội và nhất là trong triều đại giáo hoàng của Thánh Gioan Phaolô II, danh sách các vị thánh được tuyên phong nhiều hơn bao giờ hết. Điều này cho thấy rằng, đối với Kitô hữu, sự thánh thiện không lệ thuộc tuổi tác, không phải là điều gì xa vời, nhưng nằm trong tầm tay của mọi người.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Theo: catholicnewsagency.com (22.05.2023)
và aleteia.org (02.06.2023)

CÁC TIN KHÁC
Ngày nhà giáo: Tản mạn tình thầy trò giữa hai vị thánh tử đạo
Ngày nhà giáo: Tản mạn tình thầy trò giữa hai vị thánh tử đạo
Tản mạn tình thầy trò giữa hai vị thánh tử đạo
Chi tiết >>
Trò chuyện với tác giả Nobel văn học 2023-một người Công giáo Tân tòng
Trò chuyện với tác giả Nobel văn học 2023-một người Công giáo Tân tòng
Trò chuyện với tác giả Nobel văn học 2023-một người Công giáo Tân tòng
Chi tiết >>
Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo
Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo
Ngày 06/02/2023, bà Marie-José Lallart, người sáng lập và chủ tịch hiệp hội “Les maillons de l’espoir” đã được Đức Thánh Cha trao đoá hồng vàng, một danh dự đặc biệt vì những hoạt động dấn thân phục vụ người nghèo.
Chi tiết >>
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Có một Thầy tên Khang đi tu Dòng Chartreuse de La Valsainte, ở gần Dòng của cha. Mẹ của Thầy dự định sẽ sang Thụy Sĩ thăm Thầy vào tháng 9, tôi nhờ cha giúp đi đón ở phi trường, chở bà đến Dòng Chartreuse để bà thăm Thầy Khang, rồi sau đó xin cha trở lại Dòng đón bà về ở Dòng của cha, vì theo luật Dòng Chartreux họ chỉ cho bà ở nhà khách và thăm Thầy được hai ngày thôi.
Chi tiết >>
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một thiếu nữ nổi loạn, chống hàng giáo sĩ, ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu dòng Phanxicô của sơ Chiara. Tâm hồn đầy khắc khoải, sơ đã tìm được bình an qua lời thưa xin vâng với Chúa và khám phá một tình yêu không bao giờ kết thúc.
Chi tiết >>
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Giáo hội Công giáo trong thế kỷ qua
Chi tiết >>
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
Khi đang hoàn tất bản thảo Thần Khúc -Thiên Đàng của đại thi hào Dante Alighieri (1265-1321), tôi nhận được bản thảo "Đi tu có gì vui không?" do thầy Giuse Vũ Đức Trung, CSsR, chủ biên. Bất chợt, tôi linh cảm có điều gì đó rất gần gũi giữa một bên là chân dung các vị thánh nổi tiếng mà thi hào nước Ý đã kể lại cách đây 7 thế kỷ như thánh Biển Đức, thánh Phanxicô hay thánh Đa Minh… và một bên là hình ảnh 35+1 tu sĩ trẻ, gương mặt thanh tú, với những câu chuyện ‘bí mật’ đời tu do chính họ ‘bật mí’ trong tuyển tập này.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm