Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm theo chủ đề

Suy niệm theo chủ đề

Bài giảng Lễ tạ ơn tân linh mục

Lm. Phêrô Mai Văn Vọng | 08:28 | 28/08/2019

Có thể nói, linh mục là trung gian nối kết cái hữu hình với vô hình để qua đó, con người có thể vươn lên tới trời và Thiên Chúa có thể ngỏ lời với người trần gian.

  LỄ TẠ ƠN CHA MÁTTHÊU NGUYỄN VĂN TUẤN

  Như Tân, 27/08/2019


  Một lần kia có anh giáo dân ngoan đạo mời Cha xứ tới gia đình ăn tối. Trong bữa ăn, anh ta hỏi: "Thưa Cha, xin Cha giải thích chức linh mục cho con tối đa trong 30 giây". Anh ta mỉm cười đắc thắng vì biết đây là điều không thể. Nhưng vị linh mục trả lời: "Quá đơn giản! Tuy nhiên, trước khi tôi trả lời, anh phải trả lời cho tôi ba câu hỏi". Ba câu hỏi đó là gì?

  Kính thưa Quý Tu sĩ, Quý Cố, Quý Ông Bà và Anh chị em,      

  Chúng ta đi mừng lễ tạ ơn Linh mục nhiều rồi, nhưng có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi: Linh mục thì có cái gì đặc biệt, có gì hấp dẫn mà chúng ta phải để ý tới? Có gì cao trọng để chúng ta phải tổ chức mừng rỡ linh đình như thế này không?

  Trở lại câu chuyện của vị linh mục ở trên. Ngài đã hỏi anh giáo dân ba câu hỏi: (1) Khi anh đi dự lễ mỗi ngày, anh có tin rằng anh đang thực sự rước Mình và Máu Chúa Kitô trong phần rước lễ không?" Anh ta trả lời, "Tuyệt nhiên. Con biết đó là Chúa Giêsu mà". (2) Vị linh mục hỏi tiếp, "Khi anh vào tòa giải tội, anh có thực sự tin rằng tất cả mọi tội lỗi của anh được hoàn toàn tha thứ, ngay cả tội trọng nữa không?" Anh ta trả lời, "Vâng thưa Cha, con hoàn toàn chắc chắn rằng tội con được tẩy sạch". (3) "Cuối cùng, anh có đồng ý rằng chỉ có Chúa Kitô mới có quyền làm những điều đó không?" Người đàn ông nhìn chằm chằm vào vị linh mục và gật đầu đầy vẻ xác tín. Vị linh mục kết luận: Vậy là anh đã biết chức linh mục là gì! Linh mục làm những việc chỉ có Chúa Kitô mới làm được.

  Vâng, linh mục cao trọng và uy quyền như vậy đó! Từ giây phút được chịu chức, linh mục đã trở thành người của Chúa, thành Alter Christus - một Chúa Kitô thứ hai; là người thay mặt Chúa để lãnh đạo dân Chúa; thay mặt dân để dâng của lễ lên Chúa và cầu xin phúc lành của Chúa xuống cho dân. Có thể nói, linh mục là trung gian nối kết cái hữu hình với vô hình để qua đó, con người có thể vươn lên tới trời và Thiên Chúa có thể ngỏ lời với người trần gian.

  Nhận ơn thì phải cám ơn. Ơn càng to thì cám ơn càng lớn! Thiên chức linh mục là hồng ân vô giá Chúa vừa ban cho Cha mới ngày hôm qua (đứng ở đây mà tôi vẫn còn ngửi thấy hương thơm mùi vải mới từ áo lễ của Cha mới tỏa ra); và hôm nay chúng ta tổ chức thánh lễ tạ ơn Chúa cùng với ngài và cho ngài như thế này quả là hợp lý và phải đạo - chỉ sợ chúng ta không có thể tổ chức to hơn được nữa mà thôi!

  Vâng, chúng ta cứ thoải mái bày tỏ tâm tình tạ ơn theo cách chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta phải ưu tiên dành cách tạ ơn thế nào cho xứng đáng nhất, đẹp lòng Chúa nhất, mang lại nhiều ích lợi thiêng liêng nhất cho bản thân và cộng đoàn - đó mới là điều quan trọng. Vậy đâu là cách tạ ơn đẹp lòng Chúa nhất?

  Các bài đọc lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn hôm nay dạy chúng ta điều gì? Trong bài đọc I, bài trích sách các Vua quyển thứ nhất, Vua Salomon đã đại diện cho tất cả dân Israel chúc tụng tạ ơn Đức Chúa về tất cả những điều tốt lành Người đã thực hiện cho dân tộc của ông trong suốt dòng lịch sử, rồi ông kêu gọi toàn dân phải hết lòng với ĐỨC CHÚA, mà bước đi theo các giới răn và tuân giữ các mệnh lệnh của Người. Như vậy, đối với Salomon và với dân Israel: bước đi theo các giới răn và tuân giữ các mệnh lệnh của Đức Chúa là cách tạ ơn tốt đẹp nhất.

  Giới răn và mệnh lệnh của Đức Chúa được Chúa Kitô trình bày cách rất cụ thể trong bài Tin Mừng: Khi Chúa Giêsu đuổi cả một đạo binh quỷ ra khỏi người thanh niên ở Ghêrasa, lũ quỷ xin nhập vào đàn lợn hàng nghìn con lao xuống sông chết đuối, còn anh thanh niên thì xin đi theo Chúa, nhưng Chúa nói với anh: "Con cứ về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho con, và Người đã thương con như thế nào".

  Và như thế, anh đã trở thành người được Chúa sai đi loan báo Tin Mừng. Giờ đây, đối với anh, nhàthân nhân của anh không chỉ là gia đình ruột thịt: anh muốn biến mọi nơi anh đến trở thành nhà của mình, và tất cả những người anh gặp gỡ đều là thân nhân của mình. Thế là anh trở thành vị tông đồ đầu tiên cho vùng đất dân ngoại: “Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giêsu đã làm cho anh”.

  À thì ra cách tốt đẹp nhất chúng ta tạ ơn Thiên Chúa không phải chỉ là tổ chức lễ lạt linh đình.... điều này rất tốt, chúng ta cứ việc thực hành. Nhưng chúng ta có cách tạ ơn còn tốt đẹp hơn nhiều, đó là thi hành mệnh lệnh của Đức Chúa, là trở nên tông đồ, nên nhân chứng cho những người xung quanh về tất cả những gì Thiên Chúa đã thương và làm cho chúng ta.Người tông đồ không rao giảng một lý thuyết, nhưng cao rao quyền năng cứu độ và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người, mà bản thân mình và cuộc đời của mình là một bằng chứng sống động cụ thể. Đây cũng được gọi là "sống kinh nguyện hồi tưởng" - Lời tạ ơn đẹp ý Chúa là sống "Kinh nguyện hồi tưởng" - đó là việc nhớ lại những kỳ công Chúa đã thực hiện trên cuộc đời mình, giúp mình luôn biết quay về với Chúa, dù bao lần lỗi ước quên thề. Lịch sử cứu độ cho thấy dân Chúa thời Cựu Ước cũng thường gặp những trường hợp như vậy: mỗi khi dân bắt đầu chán nản, muốn bỏ cuộc hay phản bội, thì các ngôn sứ lại nhắc họ về Giao ước, về những điều Chúa đã thực hiện cho họ... giúp họ trở về với Người.

  Cha mới đã làm điều này rất tốt. Trong thánh lễ tạ ơn trọng thể hôm nay, Cha mới muốn về quê hương với chúng ta là tất cả ân nhân, thân nhân, đồng hương, bạn bè của ngài... để thuật lại cho chúng ta biết mọi điều Chúa đã làm cho ngài và đã thương ngài như thế nào. Có thể nói: Cha mới đã thuộc lòng “Kinh nguyện hồi tưởng". Nói cách cụ thể: Cha mới có một tâm hồn rất bén nhạy với ơn Chúa; có khả năng đọc ra ý Chúa trên cuộc đời mình ngang qua những biến cố, những sự kiện thường ngày hay chỉ là ngẫu nhiên thôi - để rồi luôn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa - theo đúng tinh thần thánh Phaolô mời gọi tín hữu thành Thesanonica, trong bài đọc II-đó là: "Tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh". Vì thời gian không cho phép, nên tôi xin chỉ kể ra đây một vài ví dụ:

  Sau khi chào đời, đến ngày được Rửa tội, ông nội của ngài chọn thánh Bổn mạng cho ngài là Mátthêu. Cũng như bao người, mỗi chúng ta đều có thánh bổn mạng riêng, nhưng chúng ta có nghĩ đến việc phải sống giống như thánh Bổn mạng không? Cha mới của chúng ta thì khác: Từ khi có trí khôn, ngài đã tìm hiểu về cuộc đời theo Chúa của thánh Mátthêu để noi theo, nên tinh thần theo Chúa của thánh Mátthêu trở thành như trực giác soi rọi vào mọi tư tưởng, hành động của Cha mới.

  Khi lớn lên, Cha mới lại có ước nguyện làm thầy giáo. Ngài đã thi đỗ đại học, nhưng vì giấy báo điểm về trễ nên ngài tưởng là đã thi trượt đại học... Và khi ước nguyện làm thầy giáo không thành, thì ngài lại nhận ra đó là ý Chúa muốn mình phải quay lại với hành trình dâng hiến làm linh mục, thông phần vào sứ vụ của Chúa là thầy giáo trên tất cả các thầy giáo. Từ đó, Cha mới quyết tâm bước theo Chúa Kitô, và cao điểm là tinh thần của câu tâm niệm cho đời linh mục, được trích từ Tin Mừng theo thánh Mátthêu 9,9: "Hãy theo Thầy".

  "Theo Thầy Giêsu" đối với Cha mới, đó là để cảm nhận về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời ngài, và từ đó hăng say ra đi kể cho những người xung quanh biết tất cả những gì Thiên Chúa đã thương và làm cho ngài và cho tất cả mọi người.

  Khi suy niệm về cuộc đời thánh Mátthêu,Cha mới viết: Đức Giêsu đã nhìn thấy Matthêu như đối tượng của lòng thương xót và của sự chọn gọi, nên Ngài đã gọi ông: "Hãy theo Thầy - Sequere me", và Matthêu đã bỏ tất cả mọi sự, đứng dậy và đi theo Chúa.

  Cũng như thánh Mátthêu, đời sống con Chúa cũng đã thấy, đã biết: con cũng là một trong những người tội lỗi đang được Chúa cứu chuộc, đang được Chúa mời gọi hoán cải và tiến bước trên con đường thánh thiện. Và khi Ngài gọi con "Hãy theo Thầy", con cũng quyết định bỏ tất cả lại đằng sau để bước theo Thầy.

  Kính thưa cộng đoàn,  

  Cha mới đã tạ ơn Chúa bằng cả hành trình cuộc đời theo Chúa - sống với Chúa và dấn thân phục vụ dân Chúa - đây không phải là mẫu linh mục lý tưởng Chúa và Giáo Hội đang cần đó sao? Cùng thông hiệp với Cha mới tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân thánh chức linh mục hôm nay, chúng ta hãnh diện về ngài - và chắc chắn - chúng ta cũng muốn cùng với ngài đi khắp nơi kể cho hết mọi người biết tất cả những gì Thiên Chúa đã thương và đã làm cho ngài cũng như cho mỗi người chúng ta.

  Cha mới rất thân mến, 

  Cùng với Quý Cha, Quý Tu Sĩ và mọi người thân thương của Cha hôm nay, chúng tôi chúc mừng Cha và sẽ tiếp tục cầu nguyện, tạ ơn Chúa cùng Cha và với Cha. Xin cho lời mời gọi "Hãy theo Thầy" luôn vang vọng trong cuộc đời linh mục của Cha, để Cha sẽ nên thánh qua việc luôn chu toàn cách tốt đẹp trách vụ linh mục cao cả này - trách vụ mà chỉ có Chúa Kitô mới làm được; để cuộc đời Cha luôn là bài ca tạ ơn hồng ân và lòng thương xót Chúa. Một lần nữa, xin nhiệt liệt chúc mừng Cha.

  Lm. Phêrô Mai Văn Vọng

  Số lượt xem: 847 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...