Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm Lời Chúa > Năm A

Năm A

Suy niệm Lời Chúa ngày Mồng Một Tết

Gm. Giuse Nguyễn Năng | 13:01 | 30/01/2014

.

  Suy niệm Lời Chúa Mồng Một Tết

  (Pl 4, 4-8 ; Mt 6, 25-34)

  1.      Tâm trạng đầu năm mới

  Những giây phút đầu tiên của năm mới là những khoảnh khắc của niềm vui : cảm giác nhẹ nhàng thanh thản, thư thái bình an, cảm giác của người vừa trút được gánh nặng của năm cũ : gánh nặng của công việc, của khổ đau vất vả, của ưu tư phiền muộn.

  Nhưng rồi những câu hỏi cũ lại được đặt ra : chúng ta sẽ ăn gì uống gì, mặc gì làm gì ? Năm mới 365 ngày sẽ ra sao ?

  Năm mới mở ra, có nghĩa là lại bắt đầu với những lo âu vất vả, với các kế hoạch làm ăn, với những dự tính phải thực hiện. Bao nhiêu mơ ước cho cá nhân và tập thể, cho gia đình và công việc. Ước mơ thì lớn, hy vọng thì nhiều, nhưng thực tế lại quá nhiều thương đau, thân phận con người lại bấp bênh, mỏng giòn, giới hạn. Lại tiếp tục ưu tư lo lắng, tiếp tục vất vả làm việc.

  Vì thế con người mong được sự trợ giúp từ trời. Trong những ngày đầu năm mới, có người đi chùa, có người đi đền, người vào thánh thất…, mỗi người tùy theo niềm tin của mình. Người ta cầu Trời, khấn thần thánh, người ta cầu nguyện, nài xin thần linh gìn giữ bình an và phù trợ cho cuộc sống thành công và hạnh phúc.

  Các Kitô hữu cũng đến nhà thờ để cầu nguyện, chúng ta cũng mong ước được bình an, cũng mong sự trợ giúp từ trên cao. Tuy nhiên, lời cầu nguyện của Kitô hữu thì khác. Chúng ta cầu nguyện trong sự bình an thanh thản, không lo lắng, vì chúng ta tin vào Thiên Chúa là Cha yêu thương và quan phòng.

  Chúa bảo : “Anh em đừng lo lắng …”. Ăn gì uống gì mặc gì, đó là những câu hỏi của dân ngoại, của những người không tin vào Chúa. Người tin vào Thiên Chúa là Cha thì không được lo lắng. “Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó”.

  Thánh Phaolô cũng nói : “Anh em hãy vui lên, đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện”.

  Các Kitô hữu cầu nguyện, nhưng cầu nguyện trong tâm tình phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa là Cha.

  2.      Tin vào Thiên Chúa là Cha quan phòng

  Tin vào Chúa quan phòng là tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương chúng ta và ban cho chúng ta những điều tốt nhất. Ngay cả chim trời hay hoa huệ là loài không biết lo, không ý thức, cũng vẫn được Cha quan phòng chăm sóc đầy đủ : chim trời không chết đói, hoa huệ vẫn đẹp hơn áo cẩm bào của vua chúa.

  “Anh em đừng lo lắng”. Người Kitô hữu luôn sống trong bình an và hy vọng. Chúng ta bé nhỏ, nhưng Thiên Chúa lớn lao vĩ đại. Chúng ta yếu đuối, nhưng Cha chúng ta quyền năng. Chúng ta lo âu vì bận tâm đến cơm ăn áo mặc, nhưng Thiên Chúa là Cha lo liệu cho chúng ta được sống và sống dồi dào. Chúng ta lo vì chỉ thấy được những chuyện trước mắt, nhưng Thiên Chúa thấy xa hơn chúng ta. “Anh em đừng lo lắng về ngày mai”. Hiện tại là bổn phận của chúng ta, còn tương lai thuộc về Chúa.

  Không phải chỉ các Kitô hữu, nhưng tất cả mọi người đều được Cha yêu thương và chăm sóc chu đáo. Người nghèo cũng như giàu, quyền cao chức trọng hay địa vị thấp hèn, thành phố hay thôn quê, trí thức hay nông dân, khỏe mạnh hay tàn tật, khấn xin kể lể dài dòng hay ấp úng chẳng nói nên lời, vv…, tất cả đều được vòng tay của Cha ôm ấp và dẫn đưa để vượt qua những chặng đường đời. Chính những người con bé nhỏ yếu đuối lại được cha mẹ chăm sóc kỹ lưỡng và dành ưu tiên hơn. “Các con đừng lo lắng”.

  Tất cả mọi người là con cái của Cha. Ngay cả khi con người không muốn nhìn nhận Thiên Chúa là Cha, không phải vì vậy mà Cha không còn chăm sóc cho con cái. Thiên Chúa chăm sóc dưỡng nuôi tất cả mọi người, kẻ tin vào Thiên Chúa cũng như người chối từ Ngài.

  Tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa không có nghĩa là vô lo, lười biếng và sống ỷ lại. Chim trời vẫn kiếm mồi, hoa huệ vẫn phải hút chất dinh dưỡng từ đất. Các Kitô hữu cũng làm việc, cũng có những kế hoạch, cũng có nhiều ước mơ. Tuy nhiên chúng ta chỉ làm được những việc trong tầm tay của chúng ta, trong khả năng nhỏ bé của mình, còn Chúa làm việc của Chúa. Chúng ta trồng cây, tưới nước, nhưng chính Chúa mới là Đấng làm cho hạt giống mọc lên. “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”.

  Tin Thiên Chúa quan phòng chăm sóc con cái không có nghĩa là cuộc đời sẽ không còn đau khổ. Chúa Giêsu không bao giờ hứa cho chúng ta một cuộc sống không có thánh giá. Đường đời vẫn còn nhiều gian truân. Năm nào cũng là một năm đầy khó khăn. “Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Tuy nhiên dù bước đi trên những đoạn đường khúc khuỷu, dốc dác, trơn trượt, chúng ta không lo sợ, vì biết rằng có Cha luôn ở bên cạnh.

  3.      Cầu nguyện

  Tin vào Thiên Chúa là Cha quan phòng, nhưng chúng ta cũng cầu nguyện. Tuy nhiên lời cầu nguyện của Kitô hữu không giống lời cầu khấn của nhiều người khác.

  Có người cầu khấn để tranh thủ sự ủng hộ của thần linh, xin thần linh đứng về phía mình, làm lợi cho mình. Người ta tranh nhau đến với thần linh, mong được một chỗ ở gần sát thần linh, sợ không còn phần cho mình. Người ta cầu nguyện mà lo âu, khấn xin mà lòng nơm nớp sợ thần linh không có đủ tài nguyên cung cấp cho mình. Họ sợ thần linh không nhớ đến mình.

  Không, Thiên Chúa không bao giờ quên chúng ta, trái lại, Ngài là Cha luôn nhớ chúng ta, ủng hộ chúng ta, lo liệu cho chúng ta ngay cả trước khi chúng ta nhớ đến Ngài. Thiên Chúa ban ơn cho chúng ta ngay cả trước khi chúng ta cầu nguyện. Chúng ta quên Ngài, đôi khi chối từ Ngài, nhưng Ngài vẫn không ngừng chăm sóc chúng ta. Trong ngày đầu năm, chúng ta cứ giãi bày cho Chúa tất cả mọi nhu cầu của mình, cứ kể cho Chúa nghe mọi ước mơ và hy vọng, nhưng trong tâm tình tin yêu phó thác, bình an thanh thản, bởi vì Thiên Chúa lớn hơn lòng chúng ta ; Ngài ban cho chúng ta dư tràn ân huệ, hơn cả những gì chúng ta dám cầu xin hay có thể nghĩ tới. Chúng ta cầu nguyện không phải để kéo Chúa về phía mình, nhưng để mở lòng mình ra và hướng tới Thiên Chúa, cầu nguyện để biết rằng cuộc đời mình luôn tùy thuộc Thiên Chúa trong mọi sự.

  Như thế lời cầu nguyện của người Kitô hữu không bao giờ tham lam. Nhiều người cầu khấn trong thái độ giành giật vơ vét muốn ôm cho thật đầy. Ai cũng muốn giành phần lợi cho mình, giành được bao nhiêu có thể, thậm chí muốn lấy hết phần người khác. Người ta muốn cho mình sung túc dư tràn, bất chấp tình trạng thiếu thốn khốn cùng của tha nhân.

  Kitô hữu không giành giật, không vơ vét. Kitô hữu đón nhận phần của mình nhưng cũng biết để dành phần cho người khác, hơn nữa sẵn sàng hy sinh phần của mình cho người khác. Kitô hữu cầu nguyện cho mình nhưng không quên cầu nguyện cho mọi người cũng được bình an và hạnh phúc, vì biết rằng Thiên Chúa là Cha của mình và cũng là Cha của hết mọi người.

  Không ít người cầu khấn để ỷ lại vào thần thánh, để khỏi phải vất vả cố gắng. Người ta cầu khấn để sau đó sống vô trách nhiệm, sống cẩu thả. Nhiều người coi Thiên Chúa như lá bùa hộ mệnh chở che an toàn để có thể làm bất cứ điều gì, ngay cả những điều xấu xa ghê gớm nhất. Đầu năm đi cầu khấn, để rồi sau đó cả năm sống bất công gian ác, đó là lợi dụng Thiên Chúa và biến Thiên Chúa thành đầy tớ phục vụ cho lòng dạ xấu xa của mình.

  Không, chúng ta không được phép lợi dụng Thiên Chúa. Cầu xin Chúa ban bình an không phải là lá bùa hộ mệnh để thực hiện những ý đồ đen tối. Đi khấn mà lái xe lạng lách thì vẫn bị tai nạn. Cầu nguyện mà buôn bán gian dối thì vẫn vào tù. Phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa có nghĩa là để cho Ngài dẫn dắt, là đi trên nẻo đường chính trực. “Trước hết hãy tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài”. Thánh Phaolô nói : “Anh em hãy chú tâm thực hiện những gì là chân thật, cao quý, chính trực, tinh tuyền, những gì là đáng mến, đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen”.

  Với tâm tình phó thác, chúng ta bước vào năm mới trong bình an vui tươi, không lo âu sợ hãi. Chỉ một điều duy nhất đáng làm chúng ta lo âu, đó là sợ mình chạy vụt khỏi vòng tay ôm ấp của Chúa Cha và tự tách rời khỏi tình thương của Ngài. Chúa Giêsu bảo đảm với chúng ta : “Thầy ban bình an của Thầy cho anh em… Niềm vui của anh em không ai lấy mất được”.

  Gm. Giusse Nguyễn Năng

  Số lượt xem: 3255 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...