Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Thập Giá, đỉnh cao tình yêu

Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm | 15:41 | 17/09/2018

Lễ “Suy Tôn Thánh Giá” – tước hiệu của Dòng Mến Thánh Giá, vào sáng ngày 14/ 09/ 2018, trong sự hiện diện và chủ sự của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám Mục giáo phận Phát Diệm, Cha Tổng Đại Diện và Quý Cha đồng tế.  THẬP GIÁ, ĐỈNH CAO TÌNH YÊU


  Khi nói đến Thập giá, chúng ta thường liên tưởng ngay đến sự đau khổ, sự độc ác của con người hay sức mạnh của bạo lực và thù ghét. Tuy nhiên, khi chúng ta chiêm ngắm vào cây thập giá mà Chúa Giê-su đang bị đóng đinh, chúng ta mới cảm thấu được như một sự minh chứng cho tình yêu vô bờ bến mà Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta qua Đức Giê-su Ki-tô, Con Một của Ngài, để xóa bỏ tội lỗi của nhân loại. Tình yêu ấy luôn bền vững – sắt son, một tình yêu không bờ bến, và luôn yêu thương cả khi bị phản bội, ghen ghét và sỉ nhục; đó là tình yêu trao hiến, tình thương tha thứ, và hy sinh chính mạng sống để cứu rỗi cho đoàn chiên của mình.

  Chính tình yêu vào Thập Giá Đức Ki-tô đã thúc bách mỗi một chị em trong Hội Dòng quy tụ về bên nhau, để mừng trọng thể Lễ “Suy Tôn Thánh Giá” – tước hiệu của Dòng Mến Thánh Giá, vào sáng ngày 14/ 09/ 2018, trong sự hiện diện và chủ sự của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám Mục giáo phận Phát Diệm, Cha Tổng Đại Diện và Quý Cha đồng tế.

  Trong bầu khí thánh thiêng này, chị em như được chiêm nghiệm qua sự lắng đọng tâm hồn, để cùng suy niệm về Đức Giê-su Ki-tô Chịu – Đóng - Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chị em. Đây thực sự là những phút hồi tâm quý giá để cho mỗi một chị em trong Hội Dòng biết mở lòng mình ra, tự biết biến đổi và canh tân bản thân mình trong hành trình dâng hiến.

  Với tâm tình của một người Cha đã luôn hết lòng yêu thương hướng dẫn con cái và tận tâm chăm lo cho Hội Dòng, Đức Cha Giáo Phận, dưới ánh sáng Lời Chúa,đã ân cần đưa ra những hướng dẫn cụ thể và muốn các chị em phải sống theo mục tiêu mình đã chọn là “Bước theo Đức Giê-su Ki-tô Chịu - Đóng - Đinh làm đối tượng duy nhất” (Đức Cha Lambert – Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá).

  Ngài nhấn mạnh: “chị em phải họa lại lối sống của Chúa Giêsu và bước theo Ngài trên con đường Thánh Giá.” Đây cũng chính là điểm khác biệt với lối sống tự nhiên, vì thường thì ai cũng  muốn an nhàn thư thái, rất ngại nói tới Thánh Giá, nhưng là những kitô hữu và đặc biệt các Nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta lại suy tôn Thánh Giá. Đức Cha đã chỉ ra cho cộng đoàn thấy điều tích cực của mầu nhiệm Thập Giá., việc Chúa Giê-su bị treo lên và chết trên thập giá không phải là sự bất đắc dĩ, nhưng đó lá lối sống bắt nguồn từ Thiên Chúa. Việc Chúa Cha đã tự hủy cho Chúa con, Chúa con tự hủy để xuống thế làm người nhờ bởi tình yêu Chúa Thánh Thần đã biểu lộ lối sống của Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tự Hủy: “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế.” (Phil 2, 6-8).

  Giáo hội ngày hôm nay đang họa lại lối sống tự hủy của Chúa, vì thế các chị em là những Tu sĩ phải biết biểu lộ lối sống của Chúa cho người khác. Ngài cũng đưa ra những ví dụ rất gần gũi - cụ thể trong đời sống hằng ngày để minh họa cho lối sống tự hủy: “Cha mẹ thương yêu con cái và tự hủy mình đi hy sinh cho con cái, cũng giống như hạt lúa hủy mình đi để trổ sinh bông hạt.

  Để kết thúc bài giảng Đức Cha cầu chúc chị em luôn được sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và thực hành điều đã chọn – chọn ‘Con Đường Thánh Giá’ – con đường tự hủy, chìm mình xuống như hạt lúa mì vùi sâu trong lòng đất, trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô trên con đường thánh giá.

  Trong buổi chiều cũng ngày, hòa chung với niềm vui Giáo hội Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 30 năm mừng kính các Thánh tử Đạo Việt Nam được tôn phong lên bậc Hiển Thánh (1988 – 2018), tất cả chị em trong Hội Dòng hân hoan tiến về Đền Thánh Phúc Nhạc để tham dự Thánh lễ hành hương cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và lãnh nhận ơn toàn xá.

   Với hồng ân đức tin kiên cường mà Thiên Chúa ban tặng cho Giáo Hội Việt Nam qua sự minh chứng của các mẫu gương Anh hùng Tử Đạo, đặc biệt các Thánh quê hương Phúc Nhạc thuộc giáo phận Phát Diệm, tất cả chị em trong Hội Dòng hôm nay được trở về với mảnh đất mang dấu tích của các Thánh Tử Đạo Việt Nam đều cảm thấy như được sống lại cùng với trang sử của Giáo Hội.

  Được sự đón tiếp và chuẩn bị chu đáo của Cha chánh xứ đền Thánh và cộng đoàn giáo xứ, thánh lễ được cử hành cách trọng thể, nghiêm trang và sốt sắng trong sự chủ tế của Cha Tổng Đại Diện và đồng tế của Cha Chánh Xứ.

  Trong bài chia sẽ Lời Chúa của mình, Cha chánh xứ đã chia sẻ một vài nét lịch sử của Giáo Xứ Đền Thánh Phúc Nhạc, đặc biệt là nhắc tới lịch sử của ba vị Thánh tử Đạo: Thánh Anê Lê Thị Thành (Bà Thánh Đê), Cha thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan và thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, thầy giảng. Qua bài chia sẻ Lời Chúa, Cha xứ nói, đây là đoàn hành hương đặc biệt – nữ tu Mến Thánh Giá Phát Diệm, những người được mời gọi bước theo chân Đức Giêsu Kitô làm chứng cho Tin Mừng, qua những tấm gương anh dũng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam; cách đặc biệt  là các vị thánh tử đạo trong Giáo Phận. Các thánh đã chọn cho mình con đường tốt hơn, không phải vì các Ngài không yêu mến sự sống nhưng sẵn sàng chấp nhận cái chết để bảo vệ đức tin. Ngài cũng mời gọi các chị em luôn biết noi gương và làm mới lại cuộc đời tận hiến qua sứ vụ tông đồ của mình trong đời sống thường ngày giữa xã hội đầy những thử thách hôm nay.

  Kết thúc Thánh lễ, mỗi chị em trở về nhiệm sở của mình mang theo niềm tin và hy vọng của những người đã được dòng máu của các Thánh Tử đạo tưới gội và thôi thúc trong nguồn ân sủng của Thiên Chúa.

  Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay chúng con đã được đón nhận biết bao niềm vui và tình thương của Chúa, sống mối tình Thập Giá với Chúa Giê-su trong cuộc đời tận hiến. Xin cho chúng con trái tim của Chúa để chúng con biết cảm thông và chia sẻ với nỗi khổ đau của anh chị em đồng loại; xin cho chúng con luôn biết say mê chiêm ngắm Thánh Giá của Chúa và sẵn lòng đón nhận thập giá của bản thân với niềm xác tín rằng: “Chúng ta hoàn tất nơi thân xác những gì còn thiếu trong các nỗi gian truân mà Đức Ki-tô phải chịu cho thân mình Người là Hội Thánh.” (Cl 1, 24)


  Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm

  Số lượt xem: 1177 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...