Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Thập Giá Nở Hoa

Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm | 16:06 | 25/08/2018

Hồng ân nối tiếp hồng ân. Hôm nay, ngày 23/08/2018, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã hân hoan tổ chức thánh lễ tạ ơn Hồng Ân Vĩnh Khấn cho mười một Chị Khấn Sinh.

   

  Thập Giá là chữ Tình
  Giêsu là chữ Yêu
  Cả hai kết nên điều
  Thiên chúa là Tình Yêu

  Hòa chung niềm vui trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn hồng phúc Chúa đã và đang tuôn đổ trên Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm qua hai đợt Tĩnh Tâm Năm 2018. Cả hai đợt tĩnh tâm, dưới sự lắng đọng chị em nhìn lại hành trình sống đời thánh hiến trong năm vừa qua, đã nghe được tiếng Chúa, được đón nhận muôn hồng ân của Chúa qua những gợi ý chia sẻ, đồng hành và hướng dẫn của Cha Giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc - Phaolô Nguyễn Ngọc Phương.

  Ai ai cũng cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Cảm nhận được sự sốt sắng trong bầu khí thinh lặng thánh thiêng, nhất là những giây phút được tâm sự riêng tư bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để kín múc nguồn sức sống dồi dào từ chính Ngài làm hành trang vững bước trong cuộc đời dâng hiến và trên đường thi hành sứ vụ trao ban tình yêu Chúa cho muôn người.

  Tạ ơn Thiên Chúa đã luôn yêu thương và dẫn dắt Hội Dòng mỗi ngày lớn lên và phát triển về mọi phương diện: nhân sự, cơ sở vật chất va tinh thần. Tất cả những hồng ân bao la vô bờ bến và cao quý đó đều do lòng bao dung và đầy lòng thương xót mà Thiên Chúa đã dành tặng cho Hội Dòng. Với tấm lòng tri ân tất cả Hội Dòng muốn đồng thanh cất lên lời Thánh Vịnh:

  “Phúc thay người ở trong thánh điện
  Họ luôn luôn được hát mừng Ngài
  Phúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh
  Ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương”

                                                              (Tv 84, 5-6)

  Hồng ân nối tiếp hồng ân. Hôm nay, ngày 23/08/2018, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã hân hoan tổ chức thánh lễ tạ ơn Hồng Ân Vĩnh Khấn cho mười một Chị Khấn Sinh. Qúy Chị đã can đảm quyết định tiến lên thưa tiếng “Xin Vâng” để hiến trọn cuộc đời mình cho Thiên Chúa trong ơn gọi Mến Thánh Giá.

  Dưới ánh nắng nhẹ đầu thu và tiết trời dịu mát, những bài thánh ca được vang lên trong ngày hồng phúc hôm nay. Thật là hân hoan Hội Dòng được chào đón Đức Cha Giáo Phận, Quý Cha, Quý Thầy Phó Tế, Quý Bề Trên, Quý tu sĩ nam nữ, quý Thầy Chủng Sinh, quý Ông Bà Cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách. Ai ai cũng tràn đầy niềm vui, niềm hân hoan khôn tả trong tình liên đới với quý chị Tân Vĩnh Khấn. Một bầu khí tràn đầy tình Chúa chan hòa tình người, với những bó hoa tươi thắm rực rỡ sắc mầu để dâng kính Đức Mẹ, tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng quý chị.

  Đoàn đồng tế tiến vào nguyện đường với bài ca nhập lễ: “Lòng con bao hân hoan dâng lên Chúa lời ca cảm tạ...” (Tác Gia). Vâng, với tâm tình cảm tạ mà Hội Dòng cũng như cộng đoàn hiện diện muốn dâng lên Thiên Chúa, vì:

  “Hồng ân Thiên Chúa bao la,
  Muôn đời con sẽ ngợi ca Danh Ngài”

  Ơn gọi sống đời thánh hiến là một mầu nhiệm và là hồng ân nhưng không mà Thiên Chúa đã tặng ban cho Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, cách riêng cho quý chị khấn trọn đời hôm nay. Quý chị đã được diễm phúc đón nhận phép lành Tòa Thánh, do Cha Giám Đốc Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm – Phêrô Mai Văn Vọng long trọng công bố.

   Qua các bài đọc Lời Chúa hôm nay, Đức Cha Giáo Phận đã đưa ra những đường hướng, những tiêu chuẩn, và những đòi hỏi để bước theo Đức Kitô cách trọn hảo. Ngài mở đầu bài giảng với lời tạ ơn Thiên Chúa về mười một hoa trái của Hội Dòng, với con số ‘11’ năm nay ít hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, thực tại ơn gọi trên các nước Âu Châu nói chung hiện nay rất ít, mỗi năm chỉ có thêm một vài ơn gọi đã là đáng quý, đáng kể rồi. Do đó, Đức Cha khích lệ Hội Dòng đi vào chiều sâu bằng những câu hỏi: “Tại sao đi tu?” “ Đi tu để làm gì?” và “Có phải đi tu để được rỗi linh hồn không?” Sau đó, Ngài đưa ra câu trả lời“có lẽ không phải.” Nhưng Chúa đòi hỏi người tu sĩ phải từ bỏ tất cả, từ bỏ cách triệt để và tận căn. Chúa cũng đòi hỏi người môn đệ phải từ bỏ ngay cả việc chôn cất cha mẹ…Thật vậy, Lời Chúa đòi hỏi những người sống đời thánh hiến không chỉ là để được sự sống đời đời, nhưng để theo Chúa, làm tông đồ cho Chúa, phục vụ anh chị em và biểu lộ Chúa Giêsu cho thế giới.

  Điểm tiếp theo, Lời Chúa trong thư Thánh Phaolô với bức tranh đoàn sủng trong đời sống cộng đoàn, Chúa ban cho mỗi người một ơn: “Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri, kẻ khác lại được ơn giải thích các tiếng lạ.” (1Cr 12, 10). Mỗi người là một đặc sủng, nhưng tất cả đều là để phục vụ. Ngài đưa ra những thách đố đang xảy ra rất nhiều trong các cộng đoàn và trong Giáo Hội hôm nay, người ta dễ rơi vào hai thái cực: có những người không làm gì, sống cho riêng mình, ích kỉ lo cho bản thân; lại cũng có những người hăng say làm mọi việc, nhưng theo ý riêng mình, không nghe ai, đã không giải quyết được việc gì mà còn trở nên vấn đề cho người khác. Vì thế, để sống tốt, các chị em rất cần lời cầu nguyện của mọi người, nhưng Chúa mời gọi chị em phải cộng tác với ơn Chúa ban để phục vụ anh chị em và phục vụ như Chúa. Cuối cùng, Đức Cha cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa các chị để cuộc đời thánh hiến của quý chị được trở nên trọn vẹn. 

  Ngay sau bài giảng, Đức Cha cử hành nghi thức Khấn Trọn Đời, nghi thức được diễn ra gồm ba phần:

  Phần một với nghi thức tuyển chọn, Chị Giám Sư Học Viện giới thiệu các ứng sinh; Đức Giám Mục thẩm vấn và kinh cầu các Thánh.

  Phần hai là nghi thức chính yếu. Trong giây phút linh thiêng, từng chị Khấn Sinh long trọng đọc lên lời Giao Ước Thánh trước sự hiện diện của Đức Giám Mục Đấng bản quyền giáo phận, trong tay Chị Tổng Phụ Trách – Têrêsa Mai Thị Ngát, trước sự chứng kiến của cha mẹ, anh chị em, thân nhân và cộng đoàn. Sau khi đã cam kết với Thiên Chúa, Đức Giám Mục đọc lời nguyện chúc long trọng thánh hiến quý chị.

  Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa: Đức Giám Mục trao nhẫn giao ước và thánh giá; Khấn sinh tôn vinh thánh giá, đây là nghi thức biểu lộ con đường tình yêu của người nữ tu Mến Thánh Giá. Sau đó, Chị Tổng Phụ Trách đại diên Hội Dòng chính thức đón nhận các Tân Khấn Trọn vào Gia Đình Hội Dòng với nghĩa cử cao đẹp bằng cái ôm hôn thánh thiện diễn tả: “tình chị em sống vui một nhà.”

  Cuối thánh lễ : Chị Tổng Phụ Trách đại diện Hội Dòng và các tân khấn trọn cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha, Quý Thầy Phó Tế, Quý Bề Trên, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Quý Thầy Chủng Sinh, Quý Ông Bà Cố, Quý Thân Nhân, Ân Nhân, Quý Khách và Cộng Đoàn.

  Với tất cả tâm tình cảm mến tri ân, Hội Dòng Mến Thánh Giá xin dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn. Cùng với lòng biết ơn sâu sắc xin gửi đến tất cả mọi người đã âm thầm hy sinh, nâng đỡ, và cộng tác cách này cách khác để Hội Dòng có được những mần non ơn gọi nay đã trổ bông kết trái. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành và trả ơn bội hậu cho tất cả mọi người.

  Xem thêm hình ảnh

  Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm

  Số lượt xem: 1653 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...