Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Dòng MTG Phát Diệm: Khóa thường huấn với đề tài "Tình tỉ muội"

Dòng MTG Phát Diệm | 16:30 | 11/08/2018

Ngay sau Khóa huấn luyện Trợ úy dành cho các chị em trong giai đoạn huấn luyện, Hội dòng MTG Phát Diệm đã tổ chức Khóa thường huấn dành cho quý nữ tu khấn

  Tháng tám- tháng Hồng Ân- Tình tỉ muội...

  Ngay sau Khóa huấn luyện Trợ úy dành cho các chị em trong giai đoạn huấn luyện, Hội dòng MTG Phát Diệm đã tổ chức Khóa thường huấn dành cho quý nữ tu khấn trọn diễn ra trong ba ngày 06-8.08.2018, dưới sự hướng dẫn của Cha giáo Giuse Trịnh Duy Suýt với chủ đề Tình Tỉ Muội.

  Đề tài chia sẻ dựa trên huấn thị: “Tình Huynh Đệ trong Đời Sống Cộng Đoàn” năm 1994 :  không gì cao đẹp bằng những nghĩa cử chị em thương nhau và dành tặng cho nhau. 

  chi em phục vụ nhau trong yêu thương

  Hôm nay trong tiết trời dịu mát của những ngày đầu thu, tại hội trường Hội dòng đã có sự hiện diện của 141 chị khấn trọn được quy tụ từ các cộng đoàn cùng bước vào Khóa thường huấn. Tuy không sôi động và náo nhiệt như các em nhưng thật sâu đậm và ý nghĩa khi cùng nhau bước vào khóa thường huấn về đời sống cộng đoàn. Đúng 9h00 Cha giáo tiến vào hội trường, và Chị Tổng phụ trách giới thiệu các học viên, rồi cả “thầy và trò” bước vào khóa học mang trong tim đầy những thao thức và lòng yêu mến.

  Cha Giáo chia sẻ với quý chị kinh nghiệm riêng nơi anh em trong Dòng của Ngài: “anh em được kêu gọi quy tụ lại và mời gọi trở về nguồn, thay vì gặp nhau nói chuyện về thế giới đó đây, thì thánh Inhaxio nhắc nhớ anh em cần nói chuyện thiêng liêng.”

  Tiếp đến, Cha chia sẻ về đời sống cộng đoàn mang đượm tính huyền nhiệm, cao đẹp nhưng rất mong manh, vì thế, cần được xây dựng trên nền tảng là Lời Chúa và Thánh Thể. Bên cạnh đó, Cha cũng đưa ra những tác động tiêu cực, những ảnh hưởng của xã hội đang len lỏi vào trong đời sống tu trì hôm nay, như : quyền hạn bề trên, chủ nghĩa cá nhân của mỗi thành viên… Dẫn đến hậu quả chạy theo trần thế, biện hộ cho những lập trường cá nhân của mình. Do đó, cần tỉnh thức để nhận ra những cám dỗ ngọt ngào, những thế lực ru ngủ, tìm lại lương tâm chân chính và bình an.

  Sau mỗi giờ học và hội thảo nhóm, quý chị được nghỉ ngơi ít phút, gặp gỡ và thăm hỏi nhau…Trong khóa học các chị cũng rất hăng say, vui tươi, những bài ca được cất lên với những giọng hát ngọt ngào, trầm ấm, nhẹ nhàng. Niềm vui của tình huynh đệ, niềm vui của đời dâng hiến.

  Đến với giờ chia sẻ, Cha nhấn mạnh về sự thánh thiện và nét đẹp của đời tu theo khía cạnh và sự phát triển của thần học. Đời tu là trung tâm của mầu nhiệm hiệp thông và thánh thiện của Giáo hội. Đời tu phải biểu lộ được sự hiệp thông của mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, riêng biệt nhưng là một.

  Quý chị có những giờ thảo luận chung với nhau, chia sẻ những ảnh hưởng của đời sống xã hội hôm nay liên quan tới cộng đoàn như: chủ nghĩa hưởng thụ, chủ nghĩa tự do, những khó khăn cụ thể trong đời sống cộng đoàn, thiếu trưởng thành, thiếu tin tưởng, tự ti, không dám dấn thân, ghen tỵ. Rồi đưa ra những giải pháp, những sáng kiến để xây dựng cộng đoàn. Các chị đưa ra những ý kiến trong buổi hội thảo tập chung vào đời sống cộng đoàn: cần chia sẻ Lời Chúa để lấy nguồn lực, “thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình” (Rm 2,10), tạo giờ chơi chung với nhau, nếu được thì tổ chức chuyến đi mục vụ xa cộng đoàn với nhau.

  Sau khi đúc kết những chia sẻ của quý chị, Cha cũng chia sẻ kinh nghiệm cộng đoàn của Cha: Cha giám tỉnh mỗi tháng cũng xuống chơi với anh em một lần mặc dù Cha bận rộn rất nhiều công việc, Cha khuyên chị em nên có những giờ chơi chung với nhau để hiểu nhau hơn, xóa tan mọi ngăn cản, căng thẳng trong người.

  Cổ nhân có câu: “chị ngã em nâng”, trước tiên để xây dựng cộng đoàn phải có sự hiệp nhất, yêu thương, nhờ đó mới trở nên chứng tá cho việc loan báo Tin Mừng. Nếu không được như vậy, thì nguy cơ trở nên phản chứng cho việc loan báo Tin Mừng rất cao. Ngài đưa ra ý niệm về hai bộ Giáo Luật trước đây 1917 và 1983, so sánh sự khác nhau giữa hai bộ luật. Nếu trước đây nhấn mạnh sự đồng nhất : “phải thế này, phải thế kia”, thì bộ Giáo Luật 1983 nhấn mạnh đến sự hiệp nhất, chiều kích thiêng liêng. Ngài đưa ra những sự khác biệt trong đời sống cộng đoàn dòng tu khác nhau, đường hướng linh đạo khác nhau, nhưng vẫn hiệp nhất. Ngài đưa ra ví dụ: “Một tu sĩ dòng Tên, trong giai đoạn Học Viện buộc 1h30 phút cho việc thiêng liêng, học hành là việc cần được ưu tiên trong giai đoạn này.” Luật riêng này cũng không thể áp dụng cho các nữ tu Dòng MTG hoặc Chủng Viện đào tạo các linh mục… Điều quan trọng nhất trong cộng đoàn là đáp lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu:“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”(Ga15,12).

  Điểm nhấn của sự hiệp nhất là nhắm đến Nước Trời, thế nên mỗi tu sĩ cần có sự khôn ngoan chọn lựa, nhưng không phải là chọn ý riêng. Để đạt được như thế cần có đời sống nội tâm cầu nguyện kết hợp với Chúa xin Ngài hướng dẫn. Muốn xây dựng cộng đoàn hiệp nhất, tất cả mọi người đều phải hy sinh nhìn nhận chị em là hồng ân Chúa ban, mỗi chị em là một bông hoa trong vườn hoa có đủ sắc màu và hương thơm khác nhau. Đón nhận sứ vụ, đón nhận chị em như quà tặng Chúa ban, hân hoan thi hành như những sứ giả của Chúa trên các nẻo đường truyền giáo. Điều quan trọng hơn cả là đời sống cầu nguyện, Chúa cầu nguyện liên lỉ ngày đêm cho các môn đệ: “Lạy Cha Chí Thánh, xin Cha gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta.”(Ga 17,11). Mọi sự có bền vững hay không? Có sinh ích lợi cho tâm hồn hay không? Chẳng phải là đều nhờ vào đời sống kết hợp với Chúa Giêsu sao? Đức Cha Lambert – Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá cũng từng nhắn nhủ con cái của Ngài: “Trước khi gieo vãi hạt giống Phúc Âm, hãy dùng lời cầu nguyện làm cho mưa móc sa xuống trên cánh đồng.” Vì vậy, không chỉ là người có trách nhiệm phải cầu nguyện luôn mãi, mà tất cả mọi người đều được mời gọi cầu nguyện không ngừng, chính nhờ cầu nguyện mà mỗi người có thêm sinh lực, sẵn sàng ra đi thi hành mọi sứ vụ theo Thánh Ý Chúa.

  chị em tham gia các giờ phụng vụ chung và cầu nguyện riêng

  Qua ba ngày học hỏi và những buổi hội thảo quý báu, không những quý chị có thời gian ở bên nhau, mà quý chị đã có thêm nhiều những bài học, những mẫu gương, những đường hướng như là kim chỉ nam để gìn giữ và phát triển cho đời sống cộng đoàn. Các chị như mang trong mình thao thức lớn lao, mong muốn xây dựng cộng đoàn lý tưởng, thánh thiện, lên đường mỗi ngày, sống theo tinh thần Lời Chúa.

  Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi chúc lành cho Cha Giáo và những hy sinh của Ngài dành cho chị em chúng con những ngày qua và gìn giữ Hội Dòng chúng con, mỗi cộng đoàn chúng con, từng người chúng con. Xin giúp chúng con luôn cải thiện con người cũ, sống yêu thương nhiều hơn, nhằm hướng tới lý tưởng cao đẹp là Giêrusalem trên trời.

  Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm

  Số lượt xem: 1561 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...