Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Dòng MTG Phát Diệm: Khóa huấn luyện Trợ úy ngày thứ 3-Chủ đề Hi Sinh

Hội Dòng MTG Phát Diệm | 19:43 | 04/08/2018

Cũng như hai ngày trước, với tiếng còi báo hiệu quen thuộc tập trung để cử hành nghi lễ chào cờ, có sự hiện diện của Quý Cha và Quý Thầy. Đế

  Cũng như hai ngày trước, tiếng còi quen thuộc báo hiệu tập trung để cử hành nghi lễ chào cờ với sự hiện diện của Quý Cha và Quý Thầy. Đến với chủ đề của ngày hôm nay, Cha Antôn Bùi Đức Lợi đã gửi đến chúng tôi câu chuyện dưới cờ, với mẫu gương hy sinh của các nhà truyền giáo tại giáo phận Lạng Sơn với địa bàn khó khăn, văn hóa phong tục có nhiều sự khác biệt. Để đến với các em thiếu nhi, họ đã phải vượt qua rất nhiều nguy hiểm, thử thách.

  Tiếp đến Cha tuyên úy trao cho chúng tôi ý lực sống, nhấn mạnh đến luật lệ, đòi hỏi mỗi người khi thi hành phải có tinh thần từ bỏ, hy sinh. Đối với chúng tôi khi học những bài khóa nâng cao trong huấn luyến trợ úy cũng cần phải có sự hy sinh  thì mới đạt được hiệu quả tốt đẹp.

  Đến với giờ nghiêm tập do Cha Dương Quang Đạo và Thầy Vicente, các ngài đã chia đôi đội hình, mỗi người phụ trách một nửa, các ngài đã hết sức ân cần, tận tình chỉ bảo cho chúng tôi từng động tác trong nghiêm tập: xoay trái, xoay phải, đằng sau…Với mục đích giúp chúng tôi nắm vững hơn trong việc nghiêm tập, trước là rèn luyện bản thân, sau là giúp các em thiếu nhi khi đồng hành với các em.

   

  Tiếp theo, chúng tôi đến với bài khóa: Phương pháp kể chuyện của Cha Giuse Phạm Văn Công, ngài nhấn mạnh cho chúng tôi: kể chuyện đừng quá lòng vòng, quá dài, câu chuyện không phải là chính nhưng là để dẫn vào bài giáo lý, cần phải trau dồi phương pháp kể chuyện sao cho phù hợp, vừa đủ tạo sự hấp dẫn.

  Đến với bài khóa: Kĩ năng làm việc nhóm do Cha Phao lô Nguyễn Văn Định, giúp chúng tôi khi tổ chức hay làm công việc gì, trình bày điều gì trước công chúng cần phải lập kế hoạch sao cho chặt chẽ, kĩ lưỡng để mỗi sự kiện khi thực hiện được diễn ra cách tốt đẹp, có chất lượng, bớt đi sai lầm, thiếu sót.

  Qua bài khóa của Cha Giuse Nguyễn Văn Hải về : Phương pháp sư phạm giáo lý. Trong bài giáo lý phải biết đặt ra những câu hỏi mở, tránh những câu hỏi đóng, tạo động lực khuyến khích các em hăng say trong việc trả lời câu hỏi. Ngài cũng đưa cho chúng tôi đến với những phương pháp cầu nguyện, ngài nói đây là điều quan trọng và cần thiết trong đời sống của mỗi người Ki tô hữu, ngài đưa ra các hình thức cầu nguyện trong Giáo Hội, cách thức làm lời nguyện để giúp cho các em thiếu nhi, mọi người đều phải tôn trọng các giờ cầu nguyện chung và lời cầu nguyện phải xuất phát từ con tim mỗi người để lắng nghe tiếng Chúa và thực hành Lời Chúa.

  Buổi chiều trong bài khóa của Cha Giuse Phạm Văn Công, Cha đã cho chúng tôi thực tập phương pháp kể chuyện, sau đại diện của mỗi đội kể chuyện, chúng tôi được Cha chỉ cho ưu, khuyết điểm, kể chuyện phải nhấn vào điều gì là chính để dẫn tới bài giáo lý.

   Chúng tôi đến với Cha Giuse Vũ Văn Biển qua bài khóa: Phương pháp giáo dục trong phong trào TNTT. Với sự hài hước nhưng cũng đầy nghiêm trang, Cha chỉ cho chúng tôi những phương pháp quan trọng để thực hiện trong phong trào, điều đó cũng áp dụng trong đời sống chung, cần phải có sự tiệm tiến, không cắt bớt giai đoạn tập luyện và tiến lên dần dần từng bước trong từng công việc cũng như trong đời sống.

  Đến với nghi thức bế mạc ba ngày huấn luyện trợ úy, thật xúc động trước những lời nhắn nhủ đầy tình yêu thương và sự quan tâm của Quý Cha như những Mục tử gương mẫu gửi đến các SMS chúng tôi. Các ngài đều mong muốn chúng tôi sau khóa học biết cách áp dụng các phương pháp trong phong trào TNTT vào mọi hoàn cảnh của cuộc sống trên các cánh đồng truyền giáo, nơi học đường, trong các lớp giáo lý, trong đời sống cộng đoàn…Đây cũng là điều mà Đức Cha giáo phận hằng mong muốn và thao thức.

  Ba ngày trôi qua đã để lại trong mỗi người chúng tôi những phương pháp làm việc nhóm, phương pháp cầu nguyện, kể chuyện để dẫn vào bài giáo lý, biết cách lập kế hoạch cho một chương trình, kĩ năng lắng nghe, nghệ thuật lãnh đạo, dùng người đúng với khả năng của họ. Huấn luyện mỗi người tinh thần từ bỏ, trong các hoạt động tông đồ cũng như trong đời sống chung.

   Chúng con muốn nói lên lời cám ơn Quý Cha, Quý Thầy đã không quản ngại gác lại mọi công việc của giáo xứ để dành hết tâm lực giúp chúng con có được những kiến thức làm hành trang giúp chúng con vững bước hơn trong các hoạt động truyền giáo. Sự hài hước của các ngài đã đem lại cho chúng con niềm vui và sự khích lệ trong khóa nâng cao huấn luyện trợ úy và trong đời dâng hiến.


  Chúng em cũng xin hết lòng cám ơn Chị Tổng Phụ Trách, quý Bề trên và toàn thể quý Chị trong Hội Dòng đã dành cho chũng em thời gian quý báu, lo cho chúng em cả vật chất cũng như tinh thần để chúng em an tâm hoàn thành khóa học. Nguyện xin Thiên Chúa ban tràn muôn phúc lành và bình an trên quý Cha, quý Thầy, Chị Tổng Phụ Trách và toàn thể  quý Chị trong Hội Dòng.

  Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm

  xem thêm hình

  Số lượt xem: 1596 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...