Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Tĩnh tâm năm 2019: Chiêm niệm để được Tình Yêu

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm | 21:52 | 04/09/2019

Tĩnh Tâm Năm 2019 CHIÊM NIỆM ĐỂ ĐƯỢC TÌNH YÊU

  TĨNH TÂM NĂM 2019: CHIÊM NIỆM ĐỂ ĐƯỢC TÌNH YÊU

  Sau những ngày miệt mài trên hành trình sứ vụ, các chị em Mến Thánh Giá (MTG) từ khắp các nẻo đường trong cách đồng truyền giáo đã thay phiên nhau quy tụ về cộng đoàn Nhà Mẹ - Hội Dòng MTG Phát Diệm để bước vào tuần tĩnh tâm năm, khóa I từ ngày 19-25/08/2019 và khóa II từ 26.08 – 01.09.2019.

  Đây là thời gian hồng phúc, thời gian chị em gác lại những lo toan của cuộc sống, của sứ vụ tông đồ, gác lại vai trò của một Matta để trở về với vai trò là Maria để ngồi lại bên Chúa, lắng nghe Người dạy dỗ, hướng dẫn. Như lời của Thánh Inhaxio đã nói: “Chiêm niệm để được Tình Yêu”, Từ đó chị em được ngụp lặn trong Tình Yêu Chúa để rồi có thêm sức mạnh bước tiếp cuộc hành trình trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

  KHÓA 1

  Tuần tĩnh tâm khóa I được khai mạc với giờ Chầu Thánh Thể vào lúc 7h30 tối. Trong giờ Chầu Thánh Thể đầu tiên này, Cha giảng phòng, Tôma Vũ Quang Trung, dòng Tên, đã mời gọi chị em lắng động tâm hồn, nhìn lại tình thương mà Chúa đã dành cho mỗi người trong suốt chặng đường vừa qua. Đồng thời nhìn lại toàn bộ đời sống của mình từ cầu nguyện đến hoạt động tông đồ, có những lúc ta hăng say, nhiệt huyết, có những lúc ta trễ nải, mệt mỏi và tìm ra đâu là nguyên cớ, là bước cản làm ta xa rồi Thiên Chúa. Sau đó, Cha phổ biến tiến trình tuần tĩnh tâm và đưa ra những điểm nhấn giúp chị em tận dụng thời gian cho việc cầu nguyện và gặp gỡ Chúa.

  Ngày thứ nhất: lắng nghe, ở lại với Người và trong Người

  Trong sự thinh lặng của đầu ngày mới luồng gió hiu hiu hòa quyện với cơn mưa nhẹ đã phá tan không khí oi bước của tiết trời. Đây là dấu hiệu của một tình yêu hiển nhiên mà Thiên Chúa đã dành cho các chị em trong tuần tình tâm này. Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ, đây là cơ hội để tất cả các chị em tìm về với suối nguồn yêu thương đang tràn chảy đến từng tâm hồn khao khát Chúa.

  Đề tài mở đầu Cha đã khơi gợi cho chị em tâm tình cầu nguyện vì cầu nguyện chính là gặp gỡ của hai con tim. Thái độ lắng nghe và mở cửa tâm hồn đón Chúa là hai thái độ quan trọng cho một cuộc gặp gỡ. Một loạt câu hỏi giúp cho chị em nhìn lại đời sống và cách thức cầu nguyện:

  - Có khi nào ta chỉ nghe mà không đón Chúa vào?

  - Có khi nào ta chỉ mời Chúa vào mà không nghe Chúa nói?

  - Có khi nào ta cố tình không nghe và cũng không mời Chúa vào?

  - Ta có quen nghe tiếng Chúa không hay chỉ quen nghe tiếng của những ồn ào, xáo trộn bên ngoài?

  Nghe thôi thì chưa đủ mà phải lắng nghe mới có thể hiểu được điều Chúa muốn nói gì, nhờ đó ta mối đủ sức để thực thi điều Chúa muốn. Để làm được điều này mỗi người cần đến sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, chính nhờ Người mà ta mới được ơn biến đổi.

  Sau mỗi đề tài mà Cha chia sẻ là thời gian để chị em cầu nguyện riêng và gặp gỡ cho việc đồng hành thiêng liêng và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải.

  Buổi chiều ngày thứ nhất bắt đầu với đề tài: Ở lại với Người và trong Người (Ga 1, 35-39; 15,1-10).Với đề tài này, Ngài tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện. Bước đi theo Chúa trong đời thánh hiến là ta bước tới, bước tiếp và bước xa hơn trong sự kết hợp với Chúa, đó là tiến trình đi sâu vào trong nội tâm của Ngài. Không chỉ dừng lại ở việc ở lại với Chúa mà phải là thái độ “ở lại trong” tình yêu của Chúa. Bằng hình ảnh cây Nho và cành Nho, Cha mời gọi mọi người phải trở lên mền dẻo để cho dòng nhựa của Chúa Thánh Thần từ thân Nho chuyển vào cành Nho để cành Nho được sinh hoa kết quả như lòng Chúa mong muốn.

  Kết thúc ngày tĩnh tâm đầu tiên, Ngài nhấn mạnh cho mỗi người điều chính yếu và quan trọng của đời thánh hiến là tìm Chúa và gặp Chúa chứ không phải điều gì ngoài Chúa.

  Giờ Chầu Thánh Thể và phút hồi tâm cuối ngày đã khép lại một ngày với Chúa của tất cả các chị em trong tuần tĩnh tâm này.

  Ngày thứ 2: bình tâm và siêu thoát

  Ngày thứ 2trong tuần tĩnh tâm khởi đầu bằng giờ kinh sáng lúc 4h45 và thánh lễ tuyên khấn tạm lại của 47 quý chị Học Viện và nhắc lại lời khấn của quý chị khấn trọn. Một lần nữa với giao ước thánh hiến, quý chị đang làm mới lại Tình Yêu của mình với Thiên Chúa trong 3 lời Khuyên Phúc Âm.

  Sau thánh lễ là giờ cơm sáng và sinh hoạt cá nhân cho tới 8h00 các chị em sốt sắng ngồi tĩnh lặng trong nhà nguyện ấm cúng của Hội Dòng để bắt đầu lắng nghe những chia sẻ của Cha giảng phòng trong những đề tài tiếp tới để có thêm chất liệu giúp chị em cầu nguyện sốt sắng và dễ dàng gặp gỡ Chúa hơn.

  Đặc biệt là Cha giảng phòng hướng mọi người đến 2 đặc điểm của đời sống nội tâm, 2 thái độ nền tảng của đời sống thiêng liêng đó là thái độ: bình tâm và siêu thoát. Với dẫn chứng cụ thể của đoạn Tin Mừng Mc 10, 17-22, Cha đã vạch ra cho mỗi chị em thấy được mối tương quan mật thiết của 2 thái độ này. Nếu thiếu bình tâm thì không thể siêu thoát, chính vì thế 2 thái độ này phải đi liền với nhau. Bình tâm là thái độ tích cực của đời sống nội tâm, tự do của tâm hồn, không bị điều gì lôi kéo, hấp dẫn, không để bất cứ thứ gì cản trở ta thực thi ý Chúa. Siêu thoát là không để cho những thứ thuộc về dưới đất lôi kéo ta đó là tiền tài, danh vọng, sắc đẹp…Cha nhấn mạnh thêm, mỗi người đều có những mối tương quan với Chúa, với tha nhân và với thế giới vật chất. Mọi sự Chúa ban cho ta để đạt tới mục tiêu đời đời, nhưng nếu ta không biết cách sử dụng, ta sẽ trở thành nô lệ cho nó, nó sẽ thiêu hủy ta. Vì thế khao khát dấn thân đến cùng trong sứ mạng của mình đó là chọn lựa dứt khoát, chọn Chúa trên hết, sứ mạng trên hết, đó là thái độ bình tâm thật sự.

  Ngày thứ 3: Đáp lại tiếng Chúa

  Nếu ở chặng thứ nhất là cuộc thanh luyện, là lắng nghe tiếng Chúa, là xác định tương quan với Chúa qua thái độ bình tâm và siêu thoát thì ngày tĩnh tâm thứ 3 này, Cha giảng phòng đã mời gọi mọi người đi sâu vào tương quan đời sống nội tâm của ta với Chúa, là đáp lại tiếng gọi của Đấng có tên là Tình Yêu để kết hợp mật thiết với Ngài, nên một với Ngài.

  Tiếng gọi yêu thương không phải là điều nhắc nhớ ta về ngày đầu tiên bước vào ơn gọi dâng hiến nhưng là tiếng gọi liên lỉ qua đời sống hằng ngày, qua sứ vụ mà Hội Dòng trao phó. Chúa cần ta ở lại với Người và trong Người qua sự rụng động của con tim, bằng ngọn lửa của lòng mến.

  Nghe tiếng Chúa là ta dám bỏ lại phía sau toàn bộ dự phóng của đời mình để đi theo một con người đã gọi ta chứ không theo một lý tưởng vu vơ nào. Theo Chúa là ta thiết lập mối tương quan cá vị với Đấng đã gọi mình, ta dám ra khỏi chính mình để Chúa làm cho ta thành những kẻ lưới người ta.

  Từ việc đáp lại tiếng gọi yêu thương, Cha đã dẫn dắt mọi người đến với lời thưa xin vâng qua khuôn mẫu của Ngôi Lời, của Mẹ Maria và Thánh Giuse. Đó là lời xin vâng trong đối thoại và khiêm tốn. Chính lời thưa xin vâng này mà Thiên Chúa đã thực hiện được kế hoạch cứu chuộc con người. Ngài nhấn mạnh lời thưa xin vâng ngày nay của đời sống thánh hiến cần được thực hiện trong việc lắng nghe - đối thoại và phân định mới dễ dàng tìm kiếm và thực thi được thánh ý Chúa. Như vậy theo Chúa là học vác thánh giá, chấp nhận khiếm khuyết, giới hạn của mình để biến thương tích thành chứng tích của một tình yêu và nên một với Ngài trong niềm hy vọng.


  Ngày thứ 4: phân định và tìm Thánh Ý Chúa


  Bước sang ngày thứ tư của tuần tĩnh tâm, khi đã dẫn chị em vào đời sống cầu nguyện, thiết lập mối thương quan sâu xa với Chúa bằng đời sống nội tâm, bằng việc đáp lại tiếng lại yêu thương của Chúa. Hôm nay bằng kinh nghiệm sống và những quy tắc của thánh I-Nhã, Ngài đã mở cho chị em cách thức để phân định thần loại trong đường tiến đức và nhận định tìm thánh ý Chúa. Là môn đệ của Chúa Kitô thì thánh ý Chúa phải là gia nghiệp của đời mình. Chính vì thế, để tìm thánh ý Chúa thì ta phải được thanh luyện, phải cắt bỏ dứt khoát với tội lỗi và trên hết vẫn là thái độ bình tâm, tự do nội tâm. Điều này làm cho ta không bị trói buộc vào bất cứ một tương quan nào như địa vị, chức vụ, của cải vật chất, thương người này, mến người kia. Điều chính yếu là ta phải sát tế ý riêng của ta thì mới tìm được ý Chúa và sẵn sàng thực thi ý Ngài.

  Trong đường tiến đức, ta phải luôn luôn đi trên con đường hẹp, đường của hy sinh gian khổ mới đạt tới vinh quang. Tuy nhiên lúc ta đi tìm đường này thì ma quỷ cũng trỗi dậy mời mọc, lôi kéo ta đi theo đường của chúng, chúng sẽ dẫn ta đi trên đường rộng, đường không có Thánh Giá mà đường này thì dẫn đến diệt vong. Chính vì thế ta phải luôn cần đến tác động của Chúa Thánh Thần và phút hồi tâm cũng như thái độ tỉnh thức, cầu nguyện mỗi ngày là phương thế giúp ta tránh được con đường ma quỷ lôi kéo ta như lời Thánh Phêrô đã nhắn nhủ: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức vì ma quỷ thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự” (1Pr5, 8-9a).

  Ngày kết thúc: tiến vào linh đạo Mến Thánh Giá

  Ngày cuối cùng trong tuần tĩnh tâm với lễ kính Thánh Batôlômêô Tông đồ, Ngài là mẫu gương cho mỗi người về kinh nghiệm được gặp Chúa và nghe Chúa nói về bản thân ông: “Đây đích thực là người Israel lòng dạ không có gì gian dối”(Ga:1,47).

  Để đúc kết những bài chia sẻ, Cha đã dẫn chị em tiến sâu vào con đường Tình yêu, con đường Thánh Giá là chính linh đạo của các nữ tu Mến Thánh Giá mà mỗi ngày đòi hỏi chị em tự nguyện bước theo, ôm ấp. Đau khổ mang một giá trị cứu độ khi ta kết hợp với đau khổ của Đức Kitô để được nên một với Ngài. Lúc đau khổ ta đón nhận trong niềm vui, trong tình yêu thì mới sinh ra sự sống mới.Khi đã trải qua đau khổ, cái chết thì sự Phục sinh của Chúa Kitô là niềm hy vọng cho toàn thế giới.

   Hình ảnh hai người môn đệ trên đường Em-mau đã họa lại hình ảnh của cộng đoàn các tông đồ, cộng đoàn tín hữu tiên khởi và là dấu chứng cho cộng đoàn dòng tu ngày nay. Hai người môn đệ là hình ảnh của con chiên đi lạc và chính Chúa Giêsu Phục Sinh là Mục Tử đồng hành với họ trên đường tăm tối đó. Muôn vàn câu hỏi của họ được đặt ra, Chú Giêsu biết lý do nhưng Chúa muốn chạm đến lỗi đau và khơi dậy nơi trái tim để họ thổ lộ hết tâm tình ra với Chúa để Chúa xoa dịu những vết thương lòng cho họ.

  Áp dụng cho đời sống cộng đoàn, Ngài nhấn mạnh đến sự lắng nghe của từng thành viên, nhất là của những người có trách nhiệm. Lắng nghe không phải biết rõ câu chuyện mà là đáp ứng nhu cầu muốn nói, muốn chia sẻ của người khác. Chỉ khi nào ta chia sẻ yêu thương thì khi đó có Chúa Phục Sinh hiện diện.


  “Của lễ toàn thiêu”

  Một nghi thức đặc biệt diễn ra trong thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm, Cha đã giúp chị em chuẩn bị lễ dâng của mỗi người như một của lễ hy sinh với những quyết tâm và định hướng cho cuộc biến đổi sau những ngày được ở trên núi với Chúa. Hôm nay tất cả các chị em dâng lên Chúa xác tín trong ơn gọi Mến Thánh Giá và quyết tâm để làm hành trang cho cuộc hành trình xuống núi sắp tới như một của lễ toàn thiêu dâng lên cùng với hy tế Thập Giá của Chúa Kitô trên bàn thờ.

  Rất cảm động khi tất cả chị em đều tiến lên và dâng lễ vật đời mình cho Chúa trong khi Cha chủ sự dâng bánh rượu trên bàn thờ. Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha chủ sự đã đốt những của lễ chị em đã dâng như khói trầm nghi ngút trước Nhan Thánh Chúa và cộng đoàn cùng cất vang bài ca tân hiến: “Đời con đã hiến cho Chúa, buồn vui đời sống dâng Chúa. Đây hy lễ toàn thiêu, đây của lễ tình yêu cùng dâng lên với Giêsu…”


  KHÓA II


  Tiếp tục những ngày tĩnh tâm đợt II dành cho các Em thuộc các lớp huấn luyện và các Chị đã thay thế các sứ vụ cho các chị em tĩnh tâm đợt đầu. Bầu khí thing lặng trong khuôn viên Hội Dòng được tiếp diễn trong tuần tĩnh tâm tiếp theo nay từ ngày 26.08 – 01.09.2019. Các chị em cũng được Cha giảng phòng hướng dẫn và chia sẻ để hướng tới đích điểm người môn đệ của Chúa là bước đi theo Chúa và nên đồng hình đồng dạng với Chúa.

  Trước thánh lễ tạ ơn của tuần tĩnh tâm là nghi thức tiến lên của một số Em được tiến lên- gia nhập Tiền Tập Viện và Tập Viện của Hội Dòng, sau đó là thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm.

  Theo như thông lệ, hôm nay cuối thánh lễ một số chị em được trao sứ vụ mới. Khi được gọi tên, các chị em đã rất hồi hộp, nhưng hân hoan tiến liên lãnh nhận “Bài Sai” từ tay Chị Tổng Phụ Trách, như một lời thưa “xin vâng” để rồi với ơn Chúa các chị sẽ ra đi phục vụ và trở nên chứng tá tình yêu của Chúa cho muôn người trong những nơi các chị được sai tới. Còn các chị em khác, sau những ngày tĩnh lặng hoàn toàn để gặp gỡ chính mình và gặp gỡ Chúa, hôm nay chị em lại xuống núi trở về với nhiệm sở, gặp gỡ lại những khuôn mặt thân quen nơi giáo xứ và những công việc cũ của sứ mạng tông đồ, nhưng với niềm hy vọng mới và tâm tình mới.

  Lạy Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt hảo của người tông đồ ôm trọn Tình Yêu Chúa và mau mắn đem Chúa đến cho người khác, nơi Mẹ luôn rực cháy một ngọn lửa mến yêu Thiên Chúa, sẵn lòng để Chúa thực hiện điều “Chúa muốn” và hết lòng phục vụ tha nhân. Xin Mẹ đồng hành với chúng con trên bước đường hiến dâng và phục vụ, để chúng con trở thành người môn đệ cho đầy nhiệt huyết, dấn thân phục vụ anh chị em và làm Vinh Danh Chúa.

  BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm

  Số lượt xem: 582 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...