Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Khóa tìm hiểu ơn gọi HDMTG Phát Diệm: Thầy đang gọi em

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm | 15:45 | 14/07/2019

Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã mở khoá Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi từ ngày 02/07 – 06/07/2019 để phần nào giúp các em lắng đọng tâm hồn lắng nghe tiếng Chúa, nhận ra dấu chỉ ơn gọi của các em qua các biến cố trong cuộc đời.


  “Trước khi ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi;
   trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi,
  Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân” (Gr 1,5)


  Thế giới ngày nay có quá nhiều tiếng ồn, có quá nhiều những tiếng gọi mời đầy quyến rũ…, và để có một chọn lựa tương lai đúng đắn cho một bạn trẻ vừa chia tay với mái trường Trung Học Phổ Thông quả không phải là dễ dàng. Sẽ thật sự là khó khăn khi phân định được tiếng Chúa giữa những âm thanh hỗn tạp này, và cũng vô cùng khó để một bạn trẻ dám can đảm từ bỏ những mời gọi đầy hấp dẫn trong cuộc sống này để đi theo tiếng Chúa gọi. Chắc hẳn đã có những bạnđang so đo dè dặt khi nghe tiếng Chúa mà không biết rằng Chúa có gọi mình hay không.

  Trước những khó khăn của các bạn trẻ đang phải đối diện với bước quyết định cuộc đời mình, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã mở khoá Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi từ ngày 02/07 – 06/07/2019 để phần nào giúp các em lắng đọng tâm hồn lắng nghe tiếng Chúa, nhận ra dấu chỉ ơn gọi của các em qua các biến cố trong cuộc đời. Các em đã được quý sơ đồng hành chia sẻ những đề tài tiệm tiến để nhận ra và phân định tiếng Chúa trong đời mình, đồng thời cũng được trải nghiệm cuộc sống thực tế của cộng đoàn tu trì. Cách đặc biệt các em được giải đáp những thắc mắc, được lắng nghe những chia sẻ riêng tư của mình với quý sơ, qua đó các em có thể tìm hướng đi cho tương lai của mình một cách dễ dàng hơn.

  Vào lúc 16g30 ngày 02/7/2019, bắt đầu khai mạc Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi, sơ Catarina Trần Thị Thắm phụ trách cộng đoàn Thanh Tuyển hân hoan chào mừng 30 bạn trẻ đã quảng đại đáp lại lời mời gọi của Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm để đến tham dự khoá tìm hiểu này, đồng thời sơ cũng nói lên mục đích của khoá tìm hiểu thông qua câu chuyện ơn gọi của Samuel và thầy tư tế Eli đã giúp cậu bé Samuel nhận ra tiếng Chúa gọi mình. Cuối giờ khai mạc các em nhận áo đồng phục như một kỷ niệm những ngày các em đã đến với Hội Dòng.

  Sau giờ khai mạc các em đã có một giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể rất sốt sắng và linh thiêng, trong giờ chầu các em đã dâng hết điện thoại và phương tiện liên lạc cũng như đồ dùng có giá trị để nói lên tâm hồn các em đang khát khao nghe tiếng Chúa, các em sẵn sàng từ bỏ những tiếng ồn ào của cuộc sống để tĩnh lặng bên Chúa trong những ngày hồng phúc này.

  Sau giờ cơm tối là chương trình giao lưu, giới thiệu và làm quen. Các em đến từ 3 giáo phận khác nhau: Phát Diệm, Thanh Hoá, Bắc Ninh nhưng giữa các em dường như không có ranh giới về địa lý, tất cả đều hoà đồng và thân thiện với nhau, vì các em đều chung một mục đích là tìm ý Chúa .

  Ngày tiếp theo, vào 7h30 sáng ngày 03/07 sơ Teresa Vũ Thị Ảnh đã chia sẻ với các em đề tài “ƠN GỌI THÁNH HIẾN: Lắng nghe – Phân định – Bước theo”. Khởi đi từ việc “Lắng nghe” sơ đã mời gọi các em hãy lắng bên ngoàilặng bên trong để có thể nghe được “tiếng Chúa nói trong con” trong trầm lắng và cầu nguyện. Tuy nhiên, chỉ nghe được tiếng Chúa thì chưa đủ mà còn cần nhận ra điều Chúa thực sự muốn, đó chính là giai đoạn của sự “Phân định”. Phân định qua các dấu chỉ, qua các điều kiện cơ bản của ơn gọi tu trì và đặc biệt phân định dựa trên động lực ơn gọi. Và bước cuối cùng trong hành trình ơn gọi thánh hiến đó chính là quyết định “Bước theo” để sống ơn gọi bằng thái độ tự do trong chọn lựa, dứt khoát trong từ bỏ tươi vui trong dấn thân phục vụ.

  Đề tài tiếp theo là ơn gọi Dòng Mến Thánh Giá, sơ Catarina Trần Thị Thắm đã giới thiệu về bản chất, linh đạo, đặc sủng, mục đích, sứ mạng của Dòng Mến Thánh Giá. Đồng thời các em cũng được biết về những điều kiện cần thiết để được vào tìm hiều Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, và tiến trình huấn luyện trong giai đoạn Thanh Tuyểntrong phần chia sẻ của sơ Đặc Trách Thanh Tuyển Maria Hoàng Thị Phương.

  Đan xen giữa những giờ chia sẻ của quý sơ, các em cũng có những giờ trải nghiệm cuộc sống thực tế với những công việc thường nhật của cộng đoàn Thanh Tuyển, với sự hướng dẫn của quý sơ Maria Nguyễn Thị Hiền và sơ Maria Đinh Thị Tâm.

  Bước sang ngày 04/07, các em được về Cộng Đoàn Nhà Mẹ trải nghiệm, tại đây các em đã được tham gia vào các sinh hoạt của quý sơ ở Nhà Mẹ, đặc biệt sơ giám sư tập viện Anna Nguyễn Thi Lâm đã chia sẻ về sự linh thánh của Tập Viện với các em, đồng thời các em cũng được giao lưu ca hát cùng các chị tập sinh năm II với những bài vũ, bài hát tình Chúa rất là sâu lắng, và những chia sẻ kinh nghiệm sau 2 năm tách biệt với thế giới bên ngoài, hoàn toàn dành trọn cho Chúa trong kinh nguyện của các chị tập sinh đã làm lay động tâm hồn các em rất nhiều.

  Sau đó các em đã cùng nhau thăm trung tâm hành hương của giáo phận, viếng Nhà Thờ Chính Toà Phát Diệm để lãnh ơn Chúa trong dịp hồng phúc này.

  Sau khi thăm Tòa Giám Mục, các em trở lại Cộng Đoàn Thanh tuyển để tiếp tục hành trình.

  Ngày tiếp theo các em được chia sẻ về đề tài Tâm Lý Đời Sống Cộng Đoàndo sơ Maria Vũ Thị Điệp phụ trách.Qua bài chia sẻ rất thực tế của sơ các em có thể thấy được sự khác nhau về môi trường và cảnh sắc của đời sống cộng đoàn dòng tu so với môi trường gia đình mà các em đã và đang sống. Đồng thời giúp cho các em thấy được bản chất của đời sống cộng đoàn dòng tu: Đây là nơi tập họp những con người được Chúa mời gọi để sống đời dâng hiến suốt cuộc đời; nơi đây mọi thành viên được chia sẻ đời sống chung, yêu thương và hiệp nhất, cùng nhau thi hành Ý Chúa. Tuy nhiên khi bước vào và sống trong cộng đoàn tu trì, mỗi người đều mang theo trong mình những đức tính, những ân huệ, cũng như những khuyết điểm và lịch sử đời tư khác nhau để làm nên một gia đình cộng đoàn mới trong yêu thương và gắn bó với nhau như chị em ruột. Điều này không dễ chút nào, nhưng với ơn Chúa và vì lý tưởng tình yêu dâng hiến, Chúa sẽ ban ơn và đồng hành để mỗi thành viên vượt qua những khác biệt để có thể dung hòa thành một cộng đoàn hiệp nhất.

  Kết thúc hành trình trải nghiệm ơn gọi là một buổi hội thảo. Các em đã chia sẻ rất đơn sơ, chân thành về những ngày được tiếp xúc với đời sống tu dòng. Có những em rất xúc động vì cảm thấy Chúa rất yêu thương mình, ở gần mình; có những em muốn ở lại cộng đoàn lâu hơn, và cũng có nhiều em đã xin hồ sơ để được tìm hiểu vào Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.


  Sau những ngày tập lắng nghe tiếng Chúa, trước khi trở về gia đình các em đã được quý sơ dẫn đi hành hương tại Giáo Phận Bắc Ninh với 3 địa điểm chính: Toà Giám Mục Giáo Phận Bắc Ninh, Đền Thánh Đức Mẹ Từ Phong, nhà Caritas giáo phận và nhà tình thương Hương La. Các em cũng được giao lưu gặp gỡ cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Bắc Ninh và cha Simon gốc Phát Diệm tại phòng hội trường của Toà Giám Mục. Cha Simon đã cử hành thánh lễ cho phái đoàn rất sốt sắng và trang nghiêm, sau đó các em dùng bữa trưa tại hội trường.

  Các em tại Tòa Giám Mục Bắc Ninh

  Đến với trung tâm thánh mẫu và nhà caritas thì tiếng cười không còn nữa, nhưng trên khuôn mặt của các em hiện rõ sự sốt sắng đến bên Đức Mẹ, đồng thời trong các em cũng mang một niềm xót thương những mảnh đời bất hạnh đang cư trú nơi đây.

  Điểm trải nghiệm mang nhiều cảm xúc nhất chính là nhà tình thương Hương La. Các em đã cùng với quý thầy, quý sơ và các em khuyết tật vũ những bải vũ rất vui nhộn, những tâm hồn tìm Chúa gặp nhau, nhiều em đã rất xúc động và lưu luyến khi chia tay các em khuyết tật ở đây.

  Khoá trải nghiệm đã khép lại với chuyến hành hương đầy ý nghĩa mang nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: sốt sắng, vui nhộn, lắng đọng, và xót thương… mở ra cho các em một hướng nhìn mới, một chân trời mới, và một niềm vui mới. Cảm ơn các em đã bỏ lại sau lưng những cuộc vui chơi của mùa hè để trải qua những ngày trải nghiệm ơn gọi đầy niềm vui và ý nghĩa. Xin Chúa giúp các em khám phá ra ơn gọi Chúa dành cho các em, để các em dấn thân phục vụ Chúa, dâng hiến cuộc đời cho Chúa trong bậc sống Chúa dành cho các em.         

  Xem thêm hình ảnh 

  BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm

  Số lượt xem: 844 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...