Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Tôn Đạo > Xứ Hướng Đạo > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ Giáo xứ Hướng Đạo

BTT | 04:22 | 20/07/2019

Đức Cha Giuse - Giám mục Giáo phận về thăm mục vụ Giáo xứ Hướng Đạo và ban Bí tích Thêm sức cho 33 em thiếu nhi


  Thứ Năm (18/07/2019) có thể là một ngày bình thường như bao ngày khác đối với nhiều người, nhưng đối với cộng đoàn tín hữu Giáo xứ Hướng Đạo thì lại là một ngày vui đặc biệt khi được chào đón Đức Cha Giuse - Giám mục Giáo phận về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 33 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

  Niềm vui đón tiếp vị Cha chung giáo phận lan tỏa trong mọi người thể trên các khuôn mặt tươi vui, rạng rỡ nhất là các em thiếu nhi lãnh nhận Bi tích Thêm sức vì hôm nay qua bàn tay Đức Cha, các em sẽ được lãnh nhận Chúa Thánh Thần cùng các ân huệ của Người.

  Lúc 08g15, Đức Cha về đến Giáo xứ trong sự chào đón nồng nhiệt của cộng đoàn. Sau đó, Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn tiến vào nhà thờ để viếng Chúa Giêsu Thánh Thể.

  Sau giây phút viếng thánh thể sốt sắng, Cha chính xứ Gioan Đỗ Văn Khoa trình bày tóm tắt tình hình và đời sống đức tin trong giáo xứ để Đức Cha biết. Giáo xứ Hướng Đạo có truyền thống lâu đời với số giáo dân vào khoảng 2300 chia ra 7 giáo họ phân bố trên địa bàn 3 xã Kim Chính, Đồng Hướng và Quang Thiện. Nhìn chung, giáo dân có đời sống hiền lành, đạo đức và sốt sắng, tỷ lệ tham dự thánh lễ Chúa Nhật cao và đều đặn. Giáo xứ tổ chức sinh hoạt hiệu qủa với các ban ngành cũng như hội đoàn trong tinh thần đoàn kết, hiệp nhất, đặc biệt, với sự hiện diện của 2 hội dòng là Mến Thánh Giá và Phaolô. Các công việc bác ái và tông đồ được quý sơ hăng hái cộng tác và tham gia. Bên cạnh những mặt tích cực, còn có một số hạn chế nhất định của cộng đoàn như tình trạng bỏ kinh sơm tối; một số nhỏ các tín hữu lơ là đời sống đức tin, hay gương mù gương xấu của một số người mê cờ bạc rượu chè cũng ảnh hưởng tới cộng đoàn. Cuối cùng, Cha xứ xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ cộng đoàn.

  Huấn dụ cộng đoàn sau khi lắng nghe báo cáo của Cha chính xứ, Đức cha mời gọi mọi người phải quan tâm đến đời sống đạo đức cũng như việc thực hành đức tin trong đời sống thường ngày. Tham dự thánh lễ, siêng năng đến với Chúa, giữ giờ kinh tối gia đình là chìa khóa để ngăn chặn tình trạng mai một và suy giảm đức tin đang diễn ra hiện nay. Một khía cạnh khác cũng được Đức Cha đề cập đó là về cấn đề hôn nhân và gia đình. Vấn đề này cần phải được quan tâm một cách cụ thể và sát sao. Để ngăn chặn tình trạng khủng hoảng cũng như các khó khăn đe dọa đến đời sống hôn nhân gia đình, Đức Cha chia sẻ những cách thức cụ thể với những câu chuyện sinh động để giúp mọi người hiểu và thi hành. Luôn giữ Chúa trong gia đình, sống bao dung quảng đại, vui tươi hài hước làm cho gia đình trở nên hạnh phúc hơn. Vấn đề thứ 3 mà Đức Cha nhắn nhủ đó là về việc sống tinh thần sám hối và nên thánh trong chương trình mục vụ của Giáo phận. Đức Cha kêu gọi cộng đoàn tích cực và cụ thể hơn  nữa để thự hiện dự án 10 năm kỷ niệm của Giáo phận. Sau cùng, Đức cha xin Chúa ban thêm ơn nâng đỡ cộng đoàn.

  Vào lúc 09g10 Đức cha cử hành thánh lễ. Đồng tế với Đức Cha trong thánh lễ có Cha Quản hạt và quý Cha thuộc Giáo hạt Tôn Đạo. Tham dự thánh lễ là bà con giáo dân trong giáo xứ.

  Đức Cha mở đầu bài giảng bằng câu hỏi: “Lãnh nhận bí tích Thêm sức, các con sẽ được điều gì?” để nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của Bí tích này. Bí tích Thêm sức ban chính Chúa Thánh Thần cùng các ân huệ của Người. Với việc lãnh nhận Chúa Thánh Thần, người tín hữu sẽ được hướng dẫn để luôn biết lắng nghe và làm theo lời Chúa dạy, sống và thi hành thánh ý Chúa. Được lãnh nhận Chúa Thánh Thần cũng là cơ hội để người tín hữu biết ra đi làm chứng cho Chúa như những tông đồ xưa với tinh thần hăng say và can đảm, dám dấn thân giới thiệu Chúa cho mọi người. Cuối  cùng, Đức Cha khẳng định Chúa Thánh Thần không chỉ được ban riêng cho các em thiếu nhi hôm nay nhưng còn được ban cho tất cả mọi người. Cũng giống như chỉ có một Thánh Thần nhưng có nhiều hoa trái và đặc sủng khác nhau thì mỗi người cũng nhận lãnh những ơn ban của Chúa Thánh Thần mà xây dựng và phát triển Hội Thánh. Khép lại bài giảng, Đức Cha khẩn xin Chúa Thánh Thần xuống trên tất cả cộng đoàn.

  Sau bài giảng Đức Cha cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm sức. Nghi thức bao gồm các phần: giới thiệu thụ nhân, Đức Cha huấn từ, tuyên xưng đức tin, lời khẩn nguyện Bi tích, và sau cùng là việc xức dầu và trao ban bình an của Đức Cha. Các em thiếu nhi nghiêm trang tham dự nghi thức trong trật tự và lời cầu nguyện âm thầm của cộng đoàn.

  Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Lễ vật gồm hoa, hương, nến, bánh, rượu được Đức Cha đón nhận qua sự tiến dâng của các em thiếu nhi.

  Cuối lễ, thay lời cho toàn thể cộng đoàn, ông chánh trương bày tỏ niềm tri ân tới Đức cha, quý Cha đã về hiệp dâng thánh lễ trong ngày hôm nay. Cộng đoàn cùng dâng lên Đức Cha những lời cầu chúc tốt đẹp cùng với bó hoa tươi thay cho rất nhiều tâm tình muốn nói.

  Thánh lễ khép lại với phép lành của Đức Cha, cộng đoàn ra về trong niềm vui và bình an của Chúa, các em thiếu nhi lưu lại kỷ niệm ngày hôm nay qua những bức hình chụp chung với Đức cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 898 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...