Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Tôn Đạo > Xứ Hòa Lạc > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Hòa Lạc viết trang sử mới: Hân hoan mừng lễ cung hiến nhà thờ mới

BTT | 20:53 | 17/10/2019

Giáo xứ Hòa Lạc viết trang sử mới: hân hoan mừng cung hiến nhà thờ mới


  9h00 sáng hôm nay, 17/10/2019 cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Lạc được hân hoan mừng lễ cắt băng khánh thành, làm phép và thánh lễ cung hiến nhà thờ mới do Đức Cha giáo phận chủ sự với sự hiện diện của khoảng 100 linh mục đồng tế, đông đảo tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân xa gần của giáo xứ.

  Đây là công trình nhà thờ rất độc đáo, mang đậm nét văn hóa Việt Nam, một phiên bản thứ hai của nhà thờ chính tòa Phát Diệm. 

  Sau nghi thức cắt băng khánh thành, đoàn rước hân hoan tiến vào thánh đường mới để cử hành thánh lễ cung hiến.

  Trước tiên, cha chính xứ Antôn Nguyễn Tâm Tư đã có lời chào mừng Đức Cha và cộng đoàn hiện diện; tiếp theo, Ngài đã cho biết đôi nét lược sử giáo xứ Hòa Lạc. Công trình nhà thờ mới là kết quả của ơn Chúa quan phòng, của tình hiệp thông trong suốt thời gian 5 năm 3 tháng vừa qua mà con dân Hòa Lạc xa gần đã hết mình đồng tâm hiệp lực với cha chính xứ Antôn, kẻ thì góp công với muôn giọt mồ hôi, người thì chắt chiu từng đồng tiền bà góa; tất cả hợp thành tấm lòng chung để dựng xây thánh đường giáo xứ Hòa Lạc vừa khang trang lộng lẫy vừa đẹp duyên dáng Việt Nam.

  Chính vì thế, mở đầu thánh lễ, Đức Cha chủ sự mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân và tất cả mọi người đã góp công sức vào công việc chung. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ tiếp tục phát huy xây dựng đời sống đức tin ngày càng thăng tiến hơn.

  Sau đó, Đức Cha làm phép nước để làm phép bàn thờ và nhà thờ mới.

  Trong bài giảng lễ, trước tiên Đức Cha đã dí dỏm hỏi riêng giáo dân xứ Hòa Lạc: Hôm nay anh chị em có vui không ? Có cảm thấy tự hào, hãnh diện không ? Vui mừng, tự hào là tình cảm tự nhiên của con người. Hoàn thành một ngôi nhà bình thường đã vui mừng huống chi là hoàn thành một ngôi thánh đường như thế. Tuy nhiên, dựa vào các bài đọc Lời Chúa (1V 8, 22-23, 27-30; 1Cr 3, 8b-13.16-17; Ga 2,13-22), Đức Cha mời gọi cộng đoàn hướng tới một niềm vui lớn hơn sau đây:

  Niềm vui vì có Chúa ở cùng

  Bài đọc I cho thấy niềm vui của người tín hữu ở chỗ có được một nơi để cầu nguyện như Salomon đã dâng lời cầu nguyện. Ông vui mừng vì đã hoàn thành được ngôi nhà cầu nguyện và kể từ hôm nay mọi người đến đây để cầu nguyện, có Chúa ở giữa họ.

  Trời cao, biển rộng bao la còn không có đủ chỗ cho Chúa vì Ngài vượt trên vũ trụ trời đất. Nhưng Chúa đã thương ở lại với giáo xứ Hòa Lạc trong nhà thờ này. Từ hôm nay, Đức Cha cũng mời gọi anh chị em giáo dân đến đây để nghe Lời Chúa, để cử hành các bí tích, dâng lên Chúa những lời cầu nguyện. Niềm vui vì có Chúa hiện diện hữu hình trong ngôi nhà thờ.

  Tự hào đúng chỗ

  Bài Phúc Âm mời gọi cộng đoàn hãy đặt niềm tự hào cho đúng chỗ. Đức Cha so sánh nhà thờ Hòa Lạc chỉ làm có 5 năm là xong so với công trình đền thờ Giêrusalem phải mất 46 năm với bao đá quý, gỗ quý, dát vàng…vv. Trong khi dân Do thái đã tự hào về đền thờ thì Đức Giêsu lại nói điều xem ra ngược đời: Hãy phá đền thờ này đi, trong ba ngày ta sẽ xây dựng lại cái khác. Đền thờ Giêrusalem, dù trang hoàng lộng lẫy như thế, nhưng đã bị phá vì Chúa vào đền thờ mà không thấy người ta cầu nguyện. Nó lại trở thành nơi buôn bán, đổi tiền. Cái niềm tự hào nó chỉ ở bên ngoài. Vì thế, Chúa bảo đền thờ để làm gì ?

  Đức Cha cũng nhắc nhở cộng đoàn ý thức đời sống cầu nguyện, nhất là với giới trẻ, liệu mai đây có còn siêng năng đến nhà thờ cầu nguyện không ? Khi Tự hào về nhà thờ, thì Đức Cha cũng mời gọi cần xét lại cuộc sống của mỗi người trong xứ biết đâu còn ăn gian nói dối, gian tham, trộm cắp, bán hàng giả, buôn ma túy…vv.

  Xây dựng đền thờ tâm hồn

  Cùng với việc xây dựng ngôi nhà thờ này, Đức Cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa xây dựng đời sống công chính, bác ái với đức tin vững mạnh. Chính vì thế mà Chúa mới bảo hãy phá đền thờ này đi để Chúa xây dựng đền thờ khác. Đền thờ khác ấy chính là thân thể Chúa. Thánh Phaolô cũng nói trong bài đọc II, anh chị em là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Vì thế, Đức Cha mời gọi mỗi người hãy chăm lo đền thờ tâm hồn. Có khi trong tâm hồn không có Chúa vì có sự hiện diện của Satan, của tội lỗi, đền thờ trống rỗng, thiếu lòng yêu mến Chúa. Để vậy, cần phải thoát khỏi những cám dỗ cuộc đời này. Thánh Inhaxiô thành Antiôchia mà Giáo hội mừng kính hôm nay từng viết: Bao lâu mà chúng ta còn ham hố sự đời thì đừng nói đến Chúa Giêsu Kitô. Có nói thì chẳng qua cũng chỉ là bề ngoài. Muốn nói đến Chúa thì lòng phải dứt bỏ cạm bẫy của thế gian với những cám dỗ của tiền bạc, dục vọng, danh vọng.

  Cuối cùng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn, hôm nay tạ ơn Chúa là dịp cho giáo xứ “khởi công” xây dựng những đền thờ tâm hồn. Mỗi gia đình là đền thờ, là hội thánh tại gia; cộng đoàn cũng là đền thờ sống động. Có như vậy thì việc mừng nhà thờ hôm nay mới đem lại ý nghĩa đích thật. Đức Cha cho thấy thực tế bên các nước phương Tây, nhiều nhà thờ hoành tráng hơn, đẹp hơn, giá trị hơn nhà thờ Hòa Lạc, nhưng đã bị bán, không còn người đến cầu nguyện, có khi thành di tích văn hóa. Vì thế, mỗi người hãy ra sức xây dựng đền thờ tâm hồn, cộng đoàn Hội Thánh nhờ sức mạnh Chúa Thánh Thần.

  Sau bài giảng là nghi thức cung hiến bao gồm: kinh cầu các thánh, đặt di cốt thánh tử đạo Phaolô Phạm Khắc Khoan, lời nguyện thánh hiến, xứ dầu bàn thờ và cột nhà thờ, xông hương, thắp sáng bàn thờ và trao chứng chỉ cung hiến.

  Phần phụng vụ Thánh thể được tiếp nối như thường lệ.

  Cuối thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân các đấng bậc và mọi người. Tất cả tâm tình được thể hiện qua lẵng hoa dâng lên Đức Cha.

  Đáp lời, Đức Cha cũng chúc mừng cha chính xứ và giáo xứ Hòa Lạc đã có được nhà thờ mới đẹp và giá trị. Ngài cũng hài ước so sánh cụ Sáu của Phát Diệm với cụ Bốn (cha Tư) của Hòa Lạc. Dù sao, so về kích thước thì nhà thờ Hòa Lạc (53m-18m) cũng mới chỉ bằng 2/3 nhà thờ Phát Diệm (74m-24m).

  Thánh lễ kết thúc khi ngoài trời có những hạt mưa nhẹ rơi tựa như những giọt hồng ân Chúa tuôn đổ xuống cho Hòa Lạc để rồi đây cộng đoàn giáo xứ tiếp tục xây dựng những đền thờ sống động cho Chúa giữa trần thế này.

  BTT

  Xem thêm ảnh

  Xem ảnh file gốc

  Số lượt xem: 2244 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...