Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Xích Thổ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha giáo phận thăm mục vụ Giáo xứ Xích Thổ

BTT | 15:38 | 25/07/2019

Sáng thứ Hai (22/07/2019) cộng đoàn Giáo xứ Xích Thổ-Giáo hạt Vô Hốt được Đức Cha giáo phận về thăm mục vụ, dâng thánh lễ cầu bình an và ban Bí tích Thêm sức cho 44 em thiếu nhi.

  Sáng thứ Hai (22/07/2019)-là một ngày ân sủng và tình yêu Chúa được tuôn đổ đầy tràn cách đặc biệt trên cộng đoàn Giáo xứ Xích Thổ-Giáo hạt Vô Hốt khi được Đức Cha giáo phận về thăm mục vụ, dâng thánh lễ cầu bình an và ban Bí tích Thêm sức cho 44 em thiếu nhi.

  Niềm vui được đón tiếp vị chủ chăn Giáo phận luôn là một niềm vui lớn lao và mang ý nghĩa đặc biệt. Sự hiện diện của Đức Cha là biểu hiện của Đức Kitô giữa cộng đoàn và giữa dân Người. Ngay từ sớm, cộng đoàn cùng các em thiếu nhi xếp hàng chuẩn bị chào đón Đức Cha với hoa và cờ trong tay. Tiết trời dịu mát hôm nay như là một dấu chỉ cụ thể cho tình thương và ân sủng mà Chúa ban cách đặc biệt trên cộng đoàn.

  08g30, Đức Cha về đến giáo xứ trong bầu khí vui mừng hân hoan của cộng đoàn tín hữu, sau đó Đức Cha tiến vào nhà thờ cùng cộng đoàn với lời ca của bài hát chào thánh thể.

  Thay lời cho cộng đoàn, Cha chính xứ Antôn Nguyễn Văn Vinh chào Đức Cha và trình bày vắn tắt về tình hình giáo xứ. Giáo xứ Xích Thổ thành lập năm 1934, nhận thánh Têrêxa Hài Đồng làm bổn mạng, được tách ra từ Giáo xứ Vô Hốt, thuộc địa bàn xã Xích Thổ-huyện Nho Quan-tỉnh Ninh Bình. Diện tích khuôn viên nhà thờ khoảng 8000m2. Tính đến nay, giáo xứ có khoảng 1400 tín hữu, chia thành 6 họ đạo nằm rải rác trên 2 huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) và Nho Quan (Ninh Bình). Đời sống đức tin của các tín hữu cũng được quan tâm, luôn có các cha coi sóc đồng hành. Ơn gọi sống đời dâng hiến đang dần nảy nở với 2 nữ tu, 1 đại chủng sinh và 1 tiểu chủng sinh. Công việc tu sửa và kiến thiết nhà thờ cùng với khuôn viên giáo xứ cũng đang ngày càng hoàn thiện và đẹp hơn với sự đồng tâm hiệp lực của bà con giáo dân. Bên cạnh những điều tích cực, gIáo xứ cũng còn nhiều khó khăn cụ thể như tình trạng các giáo họ chưa có nhà thờ để sinh hoạt, phụng tự, một số nhỏ các tín hữu còn lơ là đời sống đức tin, tập trung làm ăn phát triển kinh tế. TÌnh trạng dân trí thấp, xu hướng hưởng thụ và tôn thờ của cải vật chất cũng đang là những thách đố lớn đòi hỏi cộng đoàn phải đối mặt giải quyết. Cuối cùng, Cha xứ xin Đức Cha cầu nguyện và ban lời huấn từ cho cộng đoàn.

  Trong giờ huấn dụ cộng đoàn, trước tiên Đức Cha nhấn mạnh về chiều kích đời sống đức tin. “Đức tin là tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, thi hành Lời Chúa và để Chúa dẫn dắt đời ta”, Đức Cha muốn cộng đoàn xây dựng một đức tin trưởng thành đích thật và vững mạnh dựa trên lời Chúa, trung thành và làm theo ý Chúa cho dẫu phải gặp thử thách gian nan của thập giá hay đau khổ để rồi được Chúa ban cho phần thưởng là sống lại vinh quang với Người. Thứ đến, Đức Cha nhắc nhở về chủ đề hôn nhân và gia đình. Đức Cha cảnh tỉnh cộng đoàn về những khó khăn thách đố đang đe dọa đến đời sống và hạnh phúc của các gia đình hiện nay. Tình trạng sống vội thiếu kiến thức hôn nhân làm gia tăng đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Tập “xin lỗi”, tập “cười” và nhất là luôn có Chúa trong gia đình là những lời khuyên mà Đức Cha muốn cộng đoàn thực hiện để xây dựng và bào vệ hạnh phúc gia đình. Điểm thứ 3, Đức Cha hướng cộng đoàn về dự án mục vụ 10 năm của giáo phận mà cụ thể là chủ đề Sám hối và Nên thánh trong năm nay để canh tân giáo phận đẩy mạnh công cuộc loan báo tin mừng và xây dựng đức tin cho toàn thể tín hữu. Sau đó, Đức Cha xin Chuá tiêp tục ban ơn nâng đỡ cộng đoàn.

  Thánh lễ hôm nay được Đức Cha cử hành lúc 09g40. Đồng tế với Đức Cha có Cha Quản hạt và quý Cha hạt Vô Hốt.

  Khởi đầu thánh lễ, Đức cha xin cộng đoàn sốt sắng dâng lễ với 2 tâm tình là tạ ơn Thiên Chúa về những hồng ân đã lãnh nhận và khẩn xin Chúa Thánh Thần đến trên các em cũng như toàn thể cộng đoàn hiện diện.

  Trong bài giảng, Đức Cha chọn và phân tích cho cộng đoàn hình ảnh ngọn gió- một hình ảnh tiêu biểu trong số các biểu tượng diễn tả Chúa Thánh Thần và nhất là thánh lễ hôm nay cũng được gọi là “cuộc hiện xuống mới” giống như Chúa Thánh Thần xuống đầy tràn trên các Tông Đồ trong nhà tiệc ly xưa. Kế đến, Đức Cha nói lên 2 trong số nhiều vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống người tín hữu. Thứ nhất, Chúa Thánh Thần ban sức mạnh cho người tín hữu. Với các ân sủng Thánh Thần, người tín hữu có thêm sức mạnh mà sống đức tin, biết chọn lựa điều tốt, làm theo ý Chúa và trung thành với Người. Thứ 2, chính Chúa Thánh Thần sẽ ban cho người tín hữu các ơn để xây dựng Giáo hội. Chỉ có một thánh thần nhưng với nhiều hoa trái và đặc sủng khác nhau được ban cho mỗi người để cùng nhau xây dựng Giáo xứ, giáo họ ngày càng phát triển. Khép lại bài giảng, Đức Cha xin Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy trên các em thiếu nhi và cộng đoàn.

  Sau bài giảng, Đức Cha cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho 44 em thiếu nhi. Cộng đoàn thinh lặng, trật tự cùng hiệp ý cầu nguyện cho các em.

  Thánh lễ sau đó tiếp tục với Lời nguyện các tín hữu và phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

  Trong ngày vui được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, một em thiếu nhi thay lời cho các bạn dâng lên Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn lời tri ân cảm tạ. Những lời nguyện ước và cầu chúc tốt đẹp nhất cũng được các em gói trọn trong từng bông hoa tươi thắm, đơn sơ nhưng đầy tình mến dâng lên Đức Cha.

  Thánh lễ kết thúc trong niềm vui và bình an . Các em lãnh nhận Bi tích Thêm sức lưu lại kỷ niệm ngày trọng đại hôm nay qua những bức hình lưu niệm với Đức Cha và quý Cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 592 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...