Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Sào Lâm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha giáo phận thăm mục vụ Giáo xứ Sào Lâm

BTT | 14:38 | 05/08/2019

Với tấm lòng của vị mục tử chăm lo cho đàn chiên, sáng thứ Sáu (02/07/2019), Đức Cha giáo phận đã thăm mục vụ và dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 115 em thiếu nhi trong Giáo xứ Sào Lâm.

  Với tấm lòng của vị mục tử chăm lo cho đàn chiên, sáng thứ Sáu (02/07/2019), Đức Cha giáo phận đã thăm mục vụ và dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 115 em thiếu nhi trong Giáo xứ Sào Lâm.

  Giáo xứ Sào Lâm thuộc Giáo hạt Vô Hốt là một giáo xứ lớn có truyền thống lâu đời với khoảng 5400 nhân danh được chia thành 8 giáo họ. Giáo dân ở các họ đạo gần như toàn tòng và có đời sống đạo nhiệt tình sâu sắc với tinh thần hiệp nhất và hăng say xây dựng cộng đoàn xứ đạo. Các ban ngành cũng như hội đoàn trong giáo xứ được chú ý phát triển với nhiều hoạt động thiết thực, đoàn kết xây dựng Giáo xứ và gặt hái được nhiều hoa trái tốt đẹp nhất là đối với giới trẻ và thiếu nhi. Tuy nhiên, giáo xứ cũng còn một số khó khăn tồn tại như tình trạng thiếu các phòng lớp cho các em thiếu nhi học giáo lý, tình trạng di dân làm ăn xa của một số gia đình dẫn đến hiện tượng con cái sống xa cha mẹ, thiếu thốn tình cảm. Một bộ phận nhỏ tín hữu còn chểnh mảng trong việc sống đạo, tham dự thánh lễ hoặc do điều kiện địa lý nên có những khó khăn cho việc tham gia đời sống và các hoạt động mục vụ của Giáo xứ. Đó là một vài điểm cơ bản về tình hình Giáo xứ được Cha xứ Phêrô Nguyễn Trung Kiên trình bày lên Đức Cha trong chuyến viếng thăm mục vụ hôm nay và sau đó Cha Phêrô xin Đức Cha huấn dụ cộng đoàn.

  Huấn dụ cộng đoàn, Đức Cha chia sẻ về 3 điểm chính yếu sau. Thứ nhất là về đời sống đức tin. Dựa trên một số tài liệu của HĐGMVN hướng dẫn về việc sống và thực hành đức tin, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn phải chú ý xây dựng và duy trì một đức tin có chiều sâu. Đó là một đức tin trưởng thành, thể hiện qua đời sống đạo đức nhiệt thành, tin tưởng gắn bó và tín thác vào Chúa chứ không hời hợt tập trung vào các sinh hoạt hình thức vẻ bề ngoài. Hơn nữa, Đức Cha phân tích và nêu bật vai trò ưu tiên của các việc Phụng vụ để giúp cộng đoàn có một cái nhìn đúng đắn, không bị nhầm tưởng với các việc đao đức bình dân. Thứ đến, Đức Cha tập trung vào chủ đề hôn nhân gia đình với chương trình mục vụ của năm nay là Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn để mời gọi cộng đoàn quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, ngăn chặn xu hướng ly thân, ly dị đang ngày càng gia tăng hiện nay. Tóm lại bài chia sẻ, Đức Cha gợi đến dự án mục vụ 10 năm của Giáo phận để canh tân hướng tới việc truyền giáo như lời nhắc nhở cộng đoàn hăng say thi hành trong bầu khí chung của toàn Giáo phận.

  Lúc 09g20, Đức cha chủ sự thánh lễ với sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn dân Chúa. Đồng tế với Đức Cha là Cha Quản hạt và quý Cha hạt Vô Hốt.

  Bằng những câu hỏi mang tính gợi mở và dẫn dắt, Đức cha giới thiệu và trình bày Chúa Thánh Thần qua hình ảnh ngọn gió-một trong các biểu tượng quen thuộc trong cuộc sống con người. Chúa Thánh Thần là ngọn gió Thần Khí có sức mạnh và có thể biến đổi mọi thụ tạo.  Chính Chúa Thánh Thần là tác nhân đã biến đổi các môn đệ của Chúa Giêsu từ những người nhút nhát trở nên can đảm nhiệt thành. Từ đó, Đức cha khẳng định, Chúa Thánh Thần rất cần thiết cho tất cả mọi người. Khi có Chúa Thánh Thần, người tín hữu sẽ được ban sức mạnh, được nâng lên cao hơn. Các ân huệ và hoa trái Chúa Thánh Thần sẽ nâng người tín hữu lên khỏi những điều tầm thường, ích kỷ, vụ lợi, vui thú tràn gian...để sống như những người môn đệ Chúa. Bên cạnh đó, khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, người tín hữu còn biết thực thi lòng thương xót Chúa, biết ra đi làm chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa khi an ủi người đau khổ, giúp đỡ người nghèo khó, quan tâm và chia sẻ với những ai bất hạnh... Cuối cùng, Đức cha xin Chúa Thánh Thần xuống trên cộng đoàn và mong ước cộng đoàn biết dùng các ân ban Chúa Thánh Thần để cùng xây dựng Hội Thánh.

  Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm sức. Đức Cha cử hành các nghi thức trong sự trang nghiêm sốt sắng của cộng đoàn và nhất là các em thiếu nhi, vì đây là một dấu ấn và là một biến cố đặc biệt trong cuộc đời các em khi được lãnh nhận Chúa Thánh Thần cùng các ân huệ của Người. Từ đây, các em trở nên những con người mới, được mời gọi trở nên chứng nhân cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

  Trước khi thánh lễ kết thúc, trong niềm biết ơn sâu sắc, các em thiếu nhi dâng lên Đức Cha lời tri ân cảm tạ cùng những bông hoa tươi thắm gói trọn tâm tình của mình. Đáp lại, Đức Cha chúc mừng các em cùng toàn thể cộng đoàn trong ngày vui hôm nay. Đức Cha cũng nhắn nhủ các em lãnh Bí tích hãy biết quý trọng và dùng các ân ban Chúa Thánh Thần đã lãnh nhận mà xây dựng cộng đoàn ngày càng phát triển hơn nữa và Ngài xin Chúa chúc lành cho toàn thể cộng đoàn.

  Thánh lễ khép lại với phép lành của Đức Cha, cộng đoàn cùng các em ra về trong niềm vui và bình an của Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 657 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...