Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Mỹ Châu > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ Giáo xứ Mỹ Châu

BTT | 04:21 | 03/08/2019

Sáng thứ Tư (31/07/2019), Đức Giám mục giáo phận đã về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 92 em thiếu nhi trong Giáo xứ Mỹ Châu-giáo hạt Vô Hốt.  Sáng thứ Tư (31/07/2019), Đức Giám mục giáo phận đã về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 92 em thiếu nhi trong Giáo xứ Mỹ Châu-giáo hạt Vô Hốt.

  Với niềm vui háo hức đón vị Cha chung giáo phận, mọi công tác đều được chuẩn bị chu đáo kỹ càng. Lúc 08g10, cộng đoàn chào đón Đức cha tại cổng nhà thờ trong tiếng kèn tiếng vỗ tay và sự hân hoan vui mừng.

  Sau khi vào nhà thờ viếng Thánh Thể, Đức Cha lắng nghe bản báo cáo tình hình giáo xứ do Cha xứ Phaolô Trần Văn Thảo trình bày. Giáo xứ Mỹ Châu với khoảng 2500 nhân danh nằm trên địa bàn vùng núi huyện Nho Quan với 6 họ đạo. Từ khi có cha chính xứ coi sóc, tình hình giáo xứ ngày càng ổn định và hoạt động hiệu quả. Về chiều kích đức tin, cộng đoàn tín hữu được chăm lo qua việc tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích cũng như các việc tông đồ và đạo đức bình dân. Công tác dạy giáo lý và việc dạy dỗ thiếu nhi cũng được quan tâm thực hiện. Các hội đoàn cũng như ban ngành trong giáo xứ làm việc trong tinh thần hiệp nhất và tương trợ lẫn nhau. Giáo xứ cũng quan tâm phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các anh chị em lương dân trong khu vực, sống hài hòa và cùng giúp nhau phát triển. Nhìn chung, giáo xứ đang ngày càng đổi mới và đi lên nhưng cũng còn một số khó khăn cần giải quyết. Số lượng giáo dân có nhiều thay đổi và tỷ lệ người già tăng do tình trạng di dân làm ăn xa của người trẻ. Một số nhỏ giáo dân còn chưa ý thức việc tham dự thánh lễ, giữ đức tin vì mải mê làm ăn, xây dựng kinh tế; vấn đề nâng cao dân trí cũng đã và đang được quan tâm giải quyết...Cuối cùng, Cha xứ Phaolô xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho cộng đoàn và chỉ dạy.

  Nối tiếp lời Cha xứ, Đức cha chào chúc toàn thể cộng đoàn giáo xứ, và chia sẻ một số lưu ý mục vụ cần thiết.

  Về đời sống đức tin, Đức Cha khuyến khích cộng đoàn tiếp tục phát huy hơn nữa những gì đã và đang thực hiện trong thời gian vừa qua. Đức cha nhấn mạnh việc xây dựng một đời sống đức tin trưởng thành qua việc siêng năng tham dự thánh lễ, sống gắn kết và tin tưởng vào Chúa, giữ vững căn tính người Kitô hữu... Từ thực trạng chung của xã hội cũng như trong giáo phận với tỷ lệ hôn nhân bất hợp pháp, ly thân, ly dị gia tăng, Đức Cha muốn cộng đoàn lưu tâm tới đời sống gia đình. Đức cha khẳng định vai trò quan trọng của gia đình đối với xã hội cũng như Giáo hội, nhất là với con cái và người trẻ. Tập sống tâm tình gắn bó với Chúa, mời Chúa đến ở giữa gia đình là điều kiện tiên quyết mang lại bình an và hạnh phúc trong gia đình mà Đức Cha muốn mọi người thực hiện. Cuối cùng, chung nhịp sống của giáo phận đang thực hiện dự án mục vụ 10 năm kỷ niệm những sự kiện lớn, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn nhiệt tâm sống chủ đề mục vụ của Giáo phận vì mục tiêu canh tân Giáo phận, đổi mới để hướng tới công việc truyền giáo.

  Sau khi huấn dụ cộng đoàn, Đức Cha cử hành thánh lễ lúc 09g10. Cùng dâng lễ với Đức Cha có Cha Quản hạt và quý Cha trong hạt Vô Hốt. Tham dự thánh lễ có đảo các thành phần dân Chúa.

  Trong bài giảng, dựa trên các bài đọc Phụng vụ lễ Hiện Xuống, Đức Cha phân tích để cộng đoàn thấy rõ vai trò và sự hoạt động mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần nơi mỗi người mà cụ thể là nơi các Tông đồ. Khi được lãnh nhận đầy tràn Chúa Thánh Thần, các ông được biến đổi từ những người nhút nhát, sợ sệt nên những chứng nhân, rao giảng Chúa phụn sinh với lòng can đảm và trở nên những lợi khí của Chúa. Từ đó, Đức Cha khẳng định mọi người phải được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, không chỉ đối với các em mà thôi nhưng là tất cả cộng đoàn. Có Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ được đổi mới, được trở nên những môn đệ của Chúa. Và khi có Chúa Thánh Thần, chúng ta-những môn đệ sẽ biết yêu mến, lắng nghe và thi hành Lời Chúa- điều cốt lõi và nền tảng cho đời sống người môn đệ Chúa. Bên cạnh đó, với Chúa Thánh Thần đã lãnh nhận, mọi người cũng sẽ được ban những ơn sủng và hoa trái phong phú từ Chúa Thánh Thần. Những hoa trái đó được ban phát và để chúng ta tùy theo bậc sống cũng như khả năng của mình mà xây dựng Nước Chúa, xây dựng Giáo Hội của Người. Cuối cùng, Đức Cha xin cộng đoàn cùng hiệp ý và chuẩn bị tâm hồn sốt sắng đón nhận Chúa Thánh Thần.

  Sau bài giảng, Đức Cha chủ sự nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi. Các em đã trải qua quá trình học hỏi và đào sâu Giáo lý, được chuẩn bị tâm hồn thanh sạch qua Bí tích Hòa giải và đã có thời gian chuẩn bị lỹ càng cho ngày lễ hôm nay. Niềm vui hôm nay sẽ là một niềm vui đặc biệt khó phai vì các em đã tiến thêm một bước nữa trên hành trình đức tin và đời sống đạo của mình trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

  Sau nghi thức ban Bí tích Thêm sức, toàn thể cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự Phụng vụ Thánh Thể.

  Cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn dâng lên Đức Cha lời cảm tạ tri ân. Hai em thiếu nhi cùng tiến dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi biểu lộ lòng biết ơn của toàn thể cộng đoàn.

  Sau bài hát kết lễ, các em thiếu nhi chụp hình lưu niệm với Đứ Cha và quý Cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 725 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...