Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Lạc Bình > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Lạc Bình hân hoan đón cha xứ mới: Hi vọng làn gió mới

BTT | 10:15 | 23/09/2019

Sáng Chúa nhật ngày 22.09.2019, giáo xứ Lạc Bình hân hoan chào đón Đức Cha giáo phận dẫn đưa cha tân chính xứ về nhậm nhiệm sở mới

  Sáng Chúa nhật ngày 22.09.2019, giáo xứ Lạc Bình hân hoan chào đón Đức Cha giáo phận dẫn đưa cha tân chính xứ về nhậm nhiệm sở mới trong tiếng cồng chiêng núi rừng du dương như một dấu chỉ niềm hi vọng được Thánh Thần thổi làn gió mới.

  Để đoàn chiên có một mục tử thường xuyên chăm sóc hướng dẫn, bề trên giáo phận đã gửi đến cho giáo xứ Lạc Bình cha tân chính xứ Phanxicô Xavier Phạm Đức Huy, tiếp nối vị tiền nhiệm Giuse Nguyễn Văn Yêm nay được sai về giáo xứ Như Tân. Dứt lời giới thiệu, cả nhà thờ vang tiếng vỗ tay hòa theo tiếng nhạc truyền thống đặc trưng của anh chị em dân tộc Mường.

  Cha tân chính xứ sinh năm 1978, chịu chức năm 2015, là một linh mục trẻ trung, nhiệt thành, trước khi được cử về giáo xứ Lạc Bình, Ngài từng quản nhiệm hai giáo xứ Tam Châu và Gia Lạc. Bây giờ cha tân chính xứ lại được sai lên xứ Lạc Bình vùng cao mới được thành lập năm 2007 với số nhân danh hơn 2600.

  Với trách nhiệm nặng nề làm cánh tay nối dài của Chúa Giêsu mục tử, vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tha thiết cầu nguyện cho cha tân chính xứ được dồi dào ơn Thánh Thần để ngài trở nên người thầy, người cha, người mục tử của cộng đoàn. Đồng thời, cộng đoàn cũng cần cầu nguyện để Thánh Thần đổi mới sống theo tinh thần Phúc Âm của Chúa, cộng tác với cha tân chính xứ xây dựng giáo hội.

  Sau bài Tin Mừng do cha tân chính xứ công bố, Đức Cha đã chia sẻ ba tâm tình sau đây.

  • Tâm tình thứ nhất: Lạc Bình-“Vùng sâu vùng xa” nhưng ở trong trái tim mục tử

  Mở đầu bài giảng, Đức Cha dí dỏm với cộng đoàn là hôm nay Ngài “đền” cho cộng đoàn một mục tử mới. Quả thực có những giai đoạn khó khăn, nhiều xứ sợ cha đi rồi không biết bao giờ mới có cha mới. Bây giờ điều kiện thuận lợi hơn, nhất là Lạc Bình càng được ưu tiên hơn các xứ khác vì nơi đây từng được coi là “vùng sâu vùng xa”. Dĩ nhiên Chúa yêu thương hết mọi người, nhưng Chúa thương người nghèo hơn người giầu; thương người thấp cổ bé miệng hơn người có địa vị; thương người dân quê hơn là bậc trí thức; thương người tội lỗi hơn là người thánh thiện…vv. Lời Chúa nói và việc Chúa làm đều cho thấy điều đó.

  Vì thế, cha tân chính xứ được sai đến đây cũng phải họa lại hình ảnh của Chúa Giêsu mục tử. Có thể nói, giáo xứ Lạc Bình không còn ở “bên lề”, “vùng sâu vùng xa”, “không được quan tâm chăm sóc”…vv. Trái lại, Đức Cha khẳng định chính cộng đoàn nơi đây có một chỗ đặc biệt trong trái tim của Chúa Giêsu và trong trái tim các mục tử được sai đến. Vì thế, chúng ta tạ ơn Chúa vì Chúa luôn luôn yêu thương chúng ta.

  • Điều thứ hai: mục tử được sai đến để chăm lo đời sống thiêng liêng

  Xưa Chúa sai các tông đồ, rồi đến lượt các đấng kế vị các tông đồ cũng sai các linh mục đi. Thánh lễ nhậm chức không phải là được một địa vị nào đó trong xã hội. Có khi người ta nghĩ hôm nay cha tân chính xứ “lên chức” rồi, không còn là “quản nhiệm” thấp bé nữa. Nhưng không phải như vậy!  Nhậm chức chính xứ không phải là nhận địa vị như ngoài xã hội, có quyền cao chức trọng, có bổng lộc, uy quyền…vv.

  Ngược lại, một vị mục tử được sai đến giữa cộng đoàn là để phục vụ đời sống tinh thần như các nghi thức nhậm xứ diễn tả. Linh mục được sai đến trước tiên để rao giảng Lời Chúa, để cử hành các bí tích, các thánh lễ, bí tích giao hòa…cho anh chị em mình. Chính Chúa Giêsu mục tử sai các linh mục đến với cộng đoàn để phục vụ cộng đoàn.

  Đức Cha cũng lưu ý đời sống đạo đức nơi cộng đoàn, trong nhiều năm trước, giáo xứ Lạc Bình sống rất đơn sơ đạo đức. Bây giờ tiếp cận với lối sống bên ngoài, hết “sâu hết xa” rồi có nguy cơ phai nhạt đời sống đức tin…vv. Ơn Chúa xuống cho mọi người như mưa mà muốn có nước thì cần có cái hứng nước. Cũng vậy, ơn Chúa xuống cho cộng đoàn tại nhà thờ này với Lời Chúa, bí tích Thánh Thể, sức mạnh thiêng liêng ban cho đời sống Kitô hữu. Có một mục tử ở với cộng đoàn, đó là ân phúc, vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn siêng năm tham dự thánh lễ, lắng nghe Lời Chúa để Lời Chúa biến đổi.

  • Điều cuối cùng: mục tử đến để quy tụ mọi người cộng tác xây dựng giáo hội

  Đức Cha nói trước đây, cả giáo phận đầu tư xây dựng ngôi thánh đường cho Lạc Bình để kỷ niệm 110 năm thành lập giáo phận. Vì vậy, đến lượt anh chị em Lạc Bình cũng phải biết cho đi, trước tiên là cộng tác với cha xứ để xây dựng cộng đoàn giáo hội.

  Đức Cha diễn tả niềm vui khi trở lại Lạc Bình lần này kể từ dịp Tết, thấy có thêm 3 ngôi nhà giáo lý. Điều đó chứng tỏ anh chị em đã tự lực để xây dựng giáo xứ của mình. Không phải chỉ là dừng lại việc xây dựng cơ sở vật chất, nhưng Đức Cha còn mời gọi cộng đoàn tích cực hoạt động bác ái, hăng say hơn trong việc tông đồ…vv. Đôi khi chúng ta mặc cảm nghèo, không có gì để cho đi. Vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn đóng góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng giáo xứ.

  Cuối cùng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cần tha thiết xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên cha tân chính xứ và cả cộng đoàn như xưa Ngài đã biến đổi các tông đồ. Trong giáo xứ mỗi người có khản năng riêng, hợp lực lại thì giáo xứ sẽ phát triển. Đức Cha cầu chúc giáo xứ Lạc Bình càng ngày càng thăng tiến, hăng say làm việc bác ái, việc tông đồ…vv.

  Cuối thánh lễ, một vị đại diện bày tỏ lòng biết ơn và dâng lên Đức Cha cùng cha tân chính xứ bó hoa tươi thắm. Cha tân chính xứ cũng bày tỏ lòng lời tri ân Đức Cha, cám ơn quý cha tiền nhiệm, quý cộng đoàn giáo xứ cũ và ước nguyện cộng tác với mọi thành phần dân Chúa để xây dựng Lạc Bình ngày càng thăng tiến hơn như lòng Chúa mong ước. Sau đó cha tân chính xứ đi xuống bắt tay từng người trong ban chấp hành để thể hiện quyết tâm đó.

  Ước mong đó sẽ là một khởi đầu mới tốt đẹp, tạo điều kiện cho Chúa Thánh Thần thổi làn gió mới tới “vùng sâu vùng xa” nơi núi rừng Nho Quan này.

  BTT  

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1656 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...