Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Đồng Đinh > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Đồng Đinh hân hoan mừng cha tân chính xứ: Một trang sử mới tràn đầy hi vọng

BTT | 22:04 | 15/09/2019

Xứ Đồng Đinh hân hoan mừng cha tân chính xứ: Một trang sử mới

  Chiều ngày 15/09/2019, cộng đoàn giáo xứ Đồng Đinh hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, chủ chăn giáo phận về cử hành Thánh lễ với nghi thức bổ nhiệm cha Anrê Đào Văn Du, nguyên quản nhiệm xứ Đồng Đinh (2017-2019) trở thành cha tân chính xứ tại nhiệm sở này.

  Thánh lễ đồng tế được cử hành long trọng, có sự hiện diện của quý cha trong giáo hạt, quý thầy, quý sơ và đông đảo anh chị em tín hữu, cách đặc biệt là giới trẻ hạt Vô Hốt nhân ngày gặp mặt.

  Cha tân chính xứ Anrêsinh năm 1980, chịu chức ngày 09/06/2015, là một linh mục trẻ trung, nhiệt thành. Suốt hai năm qua, Ngài: “đã nhiệt tình phục vụ dân Chúa giáo xứ Đồng Đinh trong vai trò cha quản nhiệm. Đời sống đức tin của các tín hữu nơi đây ngày càng được củng cố, phát triển vững mạnh và toàn diện” (Trích thư Bổ Nhiệm). Ngài được trao trọng trách chăm sóc giáo xứ Đồng Đinh, một giáo xứ cũng trẻ trung không kém, được thành lập năm 2006 với số nhân danh hơn 2000.

  Sau khi công bố thư bổ nhiệm, cha tân chính xứ đã tuyên thệ và tuyên xưng Đức tin. Sau đó, ngài được Đức Giám mục trao dây các phép như biểu tượng năng quyền mục tử. Đức giám mục dẫn cha tân chính xứ ngồi ghế chủ tọa, ngồi tòa giải tội, mở cửa nhà tạm, và nhất là cha tân chính xứ lặp lại lời hứa ngày chịu chức linh mục, để thề hứa trung thành phục vụ cộng đoàn theo đường lối của Giáo hội.

  Trang sử mới

  Trong bài giảng, Đức Cha cho cộng đoàn thấy, hôm nay giáo xứ Đồng Đinh chính thức bước sang trang sử mới. Ngài đã phân biệt cho cộng đoàn nghe sự khác nhau giữa cha quản nhiệm và cha chính xứ. Bề ngoài xem ra chẳng có gì khác nhau, vì từ hai năm qua, cha quản nhiệm đã làm tất cả những việc mà ngài cũng sẽ làm trong vai trò chính xứ. Đức cha đã dùng hình ảnh đời thường là “bố nuôi” và “bố đẻ” để cho thấy sự khác biệt giữa hai vai trò này. Ngài ví von cha tân chính xứ hôm nay được Chúa Thánh Thần “thay máu” đổi mới từ bên trong, trở thành “bố đẻ” chứ không còn là “bố nuôi” hay là “người chăn thuê”. Như thế, sự khác nhau ở chiều sâu bên trong, nhất là ở tâm tình hiệp thông gắn bó giữa mục tử vào đoàn chiên.

  Đức Cha mời gọi cộng đoàn suy niệm ba tâm tình: thứ nhất, tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã mời gọi mọi người vào gia đình Thiên Chúa. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc mà không phải bỗng nhiên mà có. Thứ hai, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy lắng nghe Lời Chúa, lắng nghe sự hướng dẫn của cha tân chính xứ. Ngài không được dạy ý riêng, nhưng là Ý Chúa. Cuối cùng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ hãy quy tụ, liên kết chặt chẽ với nhau để cùng dựng xây Giáo hội nơi này không ngừng phát triển.

  Với tư cách cha chính xứ, cha Anrê đã trở thành người cha thực sự của cộng đoàn giáo xứ. Từ đó, Đức Cha mời gọi cha tân chính xứ và cộng đoàn sống tinh thần cha con, yêu thương, hiệp nhất với nhau, ngày càng mặn mà thắm thiết. Cộng đoàn giáo xứ cũng được mời gọi sống tình hiệp thông với nhau trong gia đình, xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển về mọi phương diện để chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho những người xung quanh.

  Sau thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha, các đấng các bậc và chúc mừng cha tân chính xứ. Tiếp sau đó, cha tân chính xứ cũng bày tỏ những tâm tình cảm mến tri ân, cách riêng với Đức cha, với các vị tiền nhiệm cùng toàn thể cộng đoàn. Ngài ước mong tiếp tục nhận được sự cộng tác tích cực hơn từ cộng đoàn để chung tay xây dựng thành cộng đoàn hiệp nhất, cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

  Và khi màn đêm buông xuống thì cũng là lúc tiếng nhạc mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi cũng vang lên tại Núi Gò, với chủ đề: Về bên Mẹ, Sám hối và Nên thánh. Chương trình gặp mặt diễn ra trước Thánh lễ với giờ chầu Thánh thể, giờ nghe chia sẻ và sau Thánh lễ là chương trình ca mừng tại Núi Gò để chuẩn bị mừng Lễ Đức Mẹ Sầu Bi vào sáng hôm sau do Đức Cha chủ tế.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1670 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...