Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Nam Biên > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Nam Biên hân hoan đón cha tân chính xứ trước ngày Chầu lượt

BTT | 22:36 | 21/09/2019

Mở đầu bài giảng, Đức Cha hỏi đùa xem giáo xứ Nam Biên khi nghe tin có cha xứ mới thì đã đi điều tra lý lịch chưa. Nhân đó, Đức Cha đã giới thiệu sơ qua về cha tân chính xứ Nam Biên (sinh năm 1960, cùng chịu chức năm 2004 với vị tiền nhiệm là cha Phêrô Lê Minh Hưởng),

  Sáng hôm nay, 21.09.2019, đúng ngày lễ Thánh Mát-thêu, trước ngày Chầu lượt thay mặt giáo phận, giáo xứ Nam Biên đã được hân hoan chào đón phái đoàn Đức Cha dẫn đưa cha Antôn Trần Ngọc Bách về nhận nhiệm sở mới với niềm hi vọng được ơn Chúa đổi mới để thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng và quy tụ "trăm họ" về một cộng đoàn. 


  Nhà thờ giáo xứ Nam Biên, nằm trong địa bàn xã Khánh Mậu, phía đông nam huyện Yên Khánh, được xây dựng năm 1936 do cha chính xứ tiên khởi Giuse Trần Đức Lại và hoàn thành đại tu năm 2016-2018 dưới sự hướng dẫn của cha nguyên chính xứ Phêrô Lê Minh Hưởng. Ngược dòng lịch sử, Nam Biên xưa, quen gọi Đông Biên, từng là nơi ghi dấu chân ba vị Thánh tử đạo: cha thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan, thánh Nguyễn Văn Hiếu và thánh Đinh Văn Thanh, đã bị bắt tại đây ngày 24.08.1837. Hiện nay, Nam Biên hiện có hơn 1700 nhân danh với 6 họ lẻ trải rộng trên ba xã, là một giáo xứ đang trên đà hồi sinh và phát triển, cách riêng hôm nay có cha tân chính xứ, ước mong Ngài sẽ quy tụ thêm nhiều con chiên chưa thuộc cộng đoàn này về cho Chúa.


  Sau khi Đức Cha và cha tân chính xứ vào nhà thờ viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, cộng đoàn chuẩn bị đón đoàn đồng tế từ trong nhà xứ tiến ra nhà thờ cử hành thánh lễ. 


  Mở đầu bài giảng, Đức Cha hỏi đùa xem giáo xứ Nam Biên khi nghe tin có cha xứ mới thì đã đi điều tra lý lịch chưa. Nhân đó, Đức Cha đã giới thiệu sơ qua về cha tân chính xứ Nam Biên (sinh năm 1960, cùng chịu chức năm 2004 với vị tiền nhiệm là cha Phêrô Lê Minh Hưởng), là người quê xứ Hòa Lạc, coi sóc xứ Như Tân, rồi xứ Yên Bình. Mỗi dịp chuyển xứ, giáo dân thường quan tâm xem ai sẽ về xứ mình rồi cha xứ mình sẽ đi đâu. Ai cũng mong người mục tử xứ mình giỏi giang, thánh thiện, năng hoạt động….vv.  Nhưng mỗi người Chúa lại ban cho một ơn, cha thì giỏi cái này, cha thì giỏi cái kia, cha giỏi cái này thì kém cái kia…vv. Điều kỳ lạ là Chúa lại không chọn những người giỏi làm linh mục. Nếu chúng ta cứ tìm người tài giỏi có khi người tín hữu sẽ thất vọng. Tại sao vậy ?

  Điều thứ nhất: Đức Cha mời gọi đón nhận mục tử trong tinh thần đức tin

  Hôm nay Giáo hội mừng lễ thánh Mat-thêu. Bài Tin Mừng kể lại việc Chúa kêu gọi Mát-thêu, một người tội lỗi vào nhóm 12 tông đồ chứ Chúa không chọn các ông kinh sư, pharisiêu, thông luật…vv. Chúa thích gọi những anh thuyền chài ít học; Chúa gọi mấy ông hay cãi nhau, rồi Chúa gọi anh thu thuế…vv. Tại sao Chúa không gọi những người giỏi giang, thánh thiện ?!

  Chúa gọi như thế để cho thấy quyền năng cứu độ không phải do con người, mà do sức mạnh của Chúa, do cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Đức Cha nói các linh mục đây được sai đến các cộng đoàn dân Chúa đều là những con người bình thường, nhưng anh chị em đừng bao giờ thất vọng. Chính thánh Phaolô cũng nói như vậy. Chúa biểu lộ lòng thương xót của Ngài cho Phaolô, để qua đó, Ngài biểu lộ lòng thương xót cho người khác.

  Câu chuyện Chúa kêu gọi thánh Mátthêu hôm nay rất đáng cho cộng đoàn suy nghĩ và đón nhận các mục tử trong tinh thần đức tin. Đây là những người Chúa đã chọn, nhỏ bé, yếu đuối, để biểu lộ sức mạnh phi thường của Ngài. Nếu Chúa chọn những người giỏi, người được chọn sẽ kiêu ngạo tưởng mình làm được hết. Ngược lại, Chúa chọn những người tầm thường để cho thấy Chúa làm được hết. Vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhìn với tinh thần đức tin thì những người được Chúa sai đến là do chính Chúa chọn. Con người yếu đuối nhưng sức mạnh khôn ngoan ở Thiên Chúa.

  Điều thứ hai: Cha xứ được sai đến với cộng đoàn để thực thi sứ vụ thiêng liêng.

  Trở lại với câu chuyện thánh Mátthêu, Chúa bảo: hãy theo Ta. Ngay ngày hôm ấy, thánh nhân đã làm công việc rao giảng Tin Mừng rồi. Đó là khi nghe tiếng Chúa kêu gọi, ngay tại bàn thu thuế, Ngài đã đứng lên loan báo Tin Mừng rồi. Ông quy tụ bạn bè thu thuế của ông lại. Đó là nhóm bị coi là tội lỗi, ăn nhậu, ông đã quy tụ bạn bè ông về bên Chúa Giêsu đến nỗi những người công chính phát bực lên: ông Giêsu này sao lại ngồi ăn uống với những người tội lỗi như vậy. Ngay ngày hôm ấy, ông đã làm công việc mà sau này Chúa biểu lộ lòng thương xót cho những người thu thuế, tội lỗi, nghèo hèn trong xã hội.

  Vậy, cha tân chính xứ đến đây, chúng ta chờ đợi gì ở nơi Ngài ? Chắc chắn Ngài sẽ làm công việc rao giảng Tin Mừng như bao nhiêu linh mục khác. Chính các nghi thức đầu lễ đã diễn tả điều đó, từ công bố Lời Chúa tới cử hành các bí tích như thánh lễ, giải tội. Như vậy, sứ vụ của các linh mục là sứ vụ thiêng liêng.

  Điều thứ ba, người mục tử đến để quy tụ dân Chúa.

   Đức Cha kể, ngồi trên xe đưa cha xứ mới về Nam Biên, Ngài đã hỏi cha về đây thì làm cái gì, nhà thờ đại tu rồi, nhà xứ cũng xong rồi; nhà giáo lý cũng xong, khuân viên cũng đẹp rồi; các nhà thờ họ cũng sửa xong hết rồi. Vậy thì cha xứ mới về đây làm cái gì ? Có người bảo không được làm cái gì thì uổng. Có khi cộng đoàn giáo xứ cũng chờ đợi như vậy.

  Đức Cha nhấn mạnh, khi cần thì cũng phải xây. Nhưng sứ vụ của các linh mục không phải là để đi xây. Sứ vụ của các mục tử là rao giảng Tin Mừng, là đem Chúa đến cho anh chị em. Vì thế, các mục tử cũng phải bắt chước thánh Mát-thêu tông đồ để quy tụ dân Chúa lại, để dân Chúa gặp gỡ Chúa và Chúa gặp dân Người.

  Tất cả mọi người đều là tội nhân nhưng được quy tụ quanh bàn tiệc của Chúa là Thánh Thể, là Lời Chúa. Cha chính xứ ngồi ghế chủ tọa để quy tụ anh chị em tín hữu để đưa họ đến với Chúa và đưa Chúa đến với anh chị em mình. Cho dù có xây dựng cơ sở thế nào đi nữa, nhưng sứ vụ hàng đầu của các linh mục là biểu lộ lòng thương xót của Chúa cho nhân loại. Đó là sứ vụ hàng đầu, hơn tất cả mọi sứ vụ khác vì Chúa đến trong trần gian này để kêu gọi những người tội lỗi. Các tông đồ tiếp nối sứ vụ ấy và bây giờ đến lượt các vị mục tử cũng như thế. Chúa không đến để kêu gọi người công chính, nhưng là kêu gọi những người tội lỗi.

  Vì thế, Đức Cha mời gọi mỗi người trong cộng đoàn cộng tác với cha tân chính xứ tùy theo khả năng. Tất cả đều đồng lòng lại để thực thi lòng thương xót của Chúa. Dù có nhà cao cửa rộng, có thánh hiến long trọng mà cộng đoàn giáo xứ không biết thương xót nhau và không biết xót thương người đau khổ thì nhà thờ để làm cái gì ?

  Vì thế, cha xứ mới sẽ cùng với anh chị em cộng đoàn đi tìm những đối tượng mới của lòng thương xót, những người tội lỗi, ốm đau, bệnh tật, những người bị cô đơn, bị bỏ rơi và cả một vùng rất rộng lớn này, bao nhiêu người chưa biết Chúa, anh chị em phải cùng với cha xứ đi tìm họ. Đi thăm những người bên Lương, đem Chúa đến với họ và đem họ đến với Chúa. Đó là sứ vụ của lòng thương xót.

  Sau thánh lễ, một vị đại diện dâng lời cảm tạ tri ân, cách riêng chào mừng cha tân chính xứ. Đến lượt mình, cha tân chính xứ cũng khiêm tốn bày tỏ lòng biết ơn tới các đấng bậc và cách riêng với cộng đoàn ước mong được cùng cộng tác với mọi thành phần dân Chúa để chu toàn sứ vụ Chúa trao phó hôm nay.

  Trộm nghĩ, cha tân chính xứ tên là Ngọc Bách thật đẹp và thật phù hợp với ý trong bài giảng của Đức Cha giáo phận: ước mong nhờ ơn Chúa, Ngài sẽ quy tụ “trăm họ” về một mối, chăm sóc những hạt giống đức tin nơi đây ngày càng phát triển như những cây tùng “cây bách” trên cánh đồng truyền giáo bao la của vùng Yên Khánh này.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1241 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...