Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Ninh Bình > Xứ Ninh Bình > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Khánh thành nhà thờ giáo họ Thiện Mỹ (giáo xứ Ninh Bình)

BTT | 16:07 | 11/06/2019

Sáng thứ Hai (10/6/2019), cộng đoàn Giáo họ Thiện Mỹ thuộc Giáo xứ Ninh Bình- Giáo phận Phát Diệm đã hân hoan vui mừng tham dự thánh lễ làm phép, khánh thành ngôi nhà thờ mới.

  Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, sáng thứ Hai (10/6/2019), cộng đoàn Giáo họ Thiện Mỹ thuộc Giáo xứ Ninh Bình- Giáo phận Phát Diệm đã  hân hoan vui mừng tham dự thánh lễ làm phép, khánh thành ngôi nhà thờ mới.

  Sau ba năm thi công, nhờ ơn Chúa và công sức con người, ngôi nhà thờ khang trang đã được hoàn thành đem lại niềm vui cho toàn thể bà con giáo dân trong họ đạo.

  Thánh lễ do Đức Cha Giuse – vị Cha chung Giáo phận chủ sự. Đồng tế với Đức Cha còn có Cha Tổng đại diện, Cha Nguyên Tổng đại diện – nguyên chính xứ Ninh Bình, quý Cha Quản hạt cùng quý Cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự thánh lễ có quý thày Phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, đông đảo quý ân nhân, quý khách và nhất là giáo dân trong giáo họ và Giáo xứ Ninh Bình.

  Đúng 09h30, đoàn đồng tế được rước ra nhà thờ. Dừng lại ở cửa chính, Đức Cha đọc lời nguyện dâng ngôi thánh đường mới cho Chúa rồi sau đó cộng đoàn tiến vào nhà thờ theo sau đoàn đồng tế.

  Trước khi Thánh lễ bắt đầu, Cha Chính xứ Giuse Phạm Ngọc Khuê sơ lược đôi nét về lịch sử cũng như tình hình đời sống đức tin của họ đạo hiện nay. Theo đó, ngôi nhà thờ cũ được làm năm 1909. Cha Giuse bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha và không quên thể hiện quyết tâm phát triển giáo xứ hơn nữa trong tương lai sắp tới.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chúc mừng Cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn tín hữu vì những ơn ban của Chúa qua việc khánh thành ngôi thánh đường mới hôm nay. Đức Cha cũng ngỏ ý với cộng đoàn hãy hướng đến ngôi đền thờ tâm hồn mình và chuẩn bị cách chu đáo để tham dự thánh lễ cách tích cực và sốt sắng.

  Sau đó, Đức Cha làm phép và rảy nước thánh trên bàn thờ, giảng đài, cung thánh và các tường nhà thờ, cộng đoàn.

  Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa và về sự hiện diện của Thiên Chúa trong các ngôi đền thờ. Nhà thờ là nhà của Chúa, là nơi Chúa hiện diện và ở giữa dân Người. Tuy nhiên, Đức Cha muốn nhấn mạnh tới ngôi đền thờ thiêng liêng là chính tâm hồn của các tín hữu. Thiên Chúa có thể dễ dàng ngự trong những ngôi đền thờ vật chất do con người làm ra, nhưng Ngài muốn thực sự ngự trong tâm hồn của chúng ta và đó là điều rất khó. Đức Cha cũng dựa theo bài Tin mừng hôm nay mà Đức nhắn nhủ cộng đoàn hãy biết noi gương ông Giakêu, biết mở lòng ra đón nhận Chúa ngự vào để được biến đổi và được ơn cứu độ. Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy để cho Chúa ngự vào không chỉ trong tâm hồn của cá nhân mỗi người nhưng còn là nơi gia đình, cộng đoàn giáo xứ, giáo họ để nhờ đó, cộng đoàn tín hữu trở nên chứng tá, dấu chỉ tình yêu và sự hiện diện của Chúa. Kết thúc bài giảng, Đức Cha một lần nữa nhắc lại sứ vụ của các tín hữu và Ngài cũng xin Chúa ở lại và hiện diện trong tâm hồn mỗi người.

  Sau bài giảng, Đức Cha làm phép bàn thờ mới.

  Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể với nghi thức dâng lễ vật.

  Trước khi thánh lễ khép lại, Cha chính xứ Giuse trình bày đôi nét về ý nghĩa của các biểu tượng trên gian cung thánh, bàn thờ, nhà tạm cũng như hoa văn của các bức họa bằng kính màu trên các bức tường của nhà thờ. Tất cả đều mang ý nghĩa thần học sâu sắc và hội nhập văn hóa dân tộc. Sau đó, Cha xứ Giuse tri ân Đức Cha, quý Cha đã quan tâm cầu nguyện về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn hôm nay. Cha cũng không quên cảm ơn quý ân nhân, quý khách và tất cả những ai đã quảng đại đóng góp vật chất cũng như tinh thần để ngôi thánh đường được hoàn thành tốt đẹp như ngày hôm nay.

  Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn: “Hãy đi và làm như vậy” nghĩa là những gì đã học, đã nghe được trong thánh lễ hôm nay phải được đem ra thực hành và chiếu sáng nơi đời sống của mình. Đức Cha cũng không quên chúc lành và cầu xin Chúa cho cộng đoàn.

  Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui với giáo họ trong bữa ăn trưa, và ra về trong niềm vui, tràn đầy bình an của Chúa.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1787 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...