Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Đồng Chưa > Xứ Lãng Vân > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Lãng Vân: Đón mừng cha tân chính xứ, niềm hi vọng một lễ Hiện Xuống mới

BTT | 22:36 | 11/09/2019

Sáng hôm nay, 11.09.2019, sau những ngày vắng bóng cha xứ, cộng đoàn giáo xứ Lãng Vân lại được vui mừng chào đón Đức Cha Giuse, vị chủ chăn giáo phận, dẫn đưa cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê

  Sáng hôm nay, 11.09.2019, sau những ngày vắng bóng cha xứ, cộng đoàn giáo xứ Lãng Vân lại được vui mừng chào đón Đức Cha Giuse, vị chủ chăn giáo phận, dẫn đưa cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê, nguyên chính xứ và nguyên quản hạt Phát Diệm, về làm tân chính xứ Lãng Vân, thuộc xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.


  Sau khi chào Thánh Thể, Đức Cha và phái đoàn vào nhà phòng giáo xứ để chuẩn bị rước đoàn đồng tế đi qua ngôi nhà thờ mới sắp hoàn thành và dâng Thánh lễ tại nhà thờ cũ.


  Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha giới thiệu cho cộng đoàn cha tân chính xứ Tôma từ nay sẽ là người cha, người thầy và mục tử của cộng đoàn. Cha tân chính xứ sinh năm 1966, thụ phong linh mục năm 2004, cũng là người con của mảnh đất Gia Viễn, thuộc giáo xứ Mưỡu Giáp, do vậy, Ngài cũng là gương mặt không xa lạ đối với cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

  Với số giáo dân hiện nay khoảng 3500 nhân danh, Lãng Vân là giáo xứ có bề dày truyền thống và giàu tiềm năng, được thành lập năm 1885 với bổn mạng giáo xứ là Đức Mẹ Vô Nhiễm.


  Trong bài giảng, trước tiên Đức Cha hỏi vui cộng đoàn xem hôm qua có khóc không và hôm nay có cười không (câu trả lời có rất to). Ngài nói dí dỏm “Không khóc thì buồn lắm. Chúng ta khóc không phải vì mất một người mà chúng ta quý mến. Và hôm nay chúng ta cười cũng không phải vì được một người mà chúng ta quý mến”.

  • Tất cả đều là sứ vụ được sai đi

  Đức Cha giải thích lý do vì trong Giáo hội tất cả đều là sứ vụ. Ngài kể lại tình huống hỏi ý kiến cha Tôma trước khi bổ nhiệm và câu trả lời của ngài cũng như câu trả lời của vị tiền nhiệm: “Đức Cha bảo con đi đâu, thì con đi đấy”. Qua đó, Ngài nhấn mạnh, trong Giáo hội, không có chuyện chạy chức chạy quyền, cũng không có chuyện từ chối vì thích hay không thích. Lý do đơn giản vì Chính Chúa Giêsu đã làm như vậy: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Đến lượt các đấng kế vị các tông đồ cũng sai các linh mục đi sứ vụ. Trong Giáo hội, Chúa Giêsu là đầu, là mục tử, tất cả đều vâng theo sự chỉ dạy của Ngài.

  • Tất cả đều nhờ bởi ơn Chúa Thánh Thần

  Điều thứ hai: các môn đệ không thể chu toàn sứ vụ, nếu không có Chúa Thánh Thần. Các tông đồ, dù nhỏ bé, nhút nhát, nhưng khi có Chúa Thánh Thần đã được biến đổi ra đi loan báo Tin Mừng. Tiếp theo, Đức Cha diễn giải những nghi thức nhận xứ, tuy mang tính tượng trưng nhưng rất giàu ý nghĩa.

  Ý nghĩa thứ nhất, không giống như các tập thể xã hội, Giáo hội là cộng đoàn dân Chúa cho nên phải vâng phục Thiên Chúa. Vì thế, không có chuyện “cha này khó, cha kia dễ”. Đức Cha nhấn mạnh các cha không được quyền khó cũng không được quyền dễ, nhưng phải làm đúng theo Ý Chúa. Có khi giáo dân xem cha nào làm vừa ý mình thì bảo cha ấy dễ, nhưng các cha phải làm theo Ý Chúa.

  Ý nghĩa thứ hai, cha xứ tuyên xưng Đức tin, loan truyền Lời Chúa, thầy dạy Đức tin. Cha tân chính xứ đọc Phúc Âm, ngụ ý rằng, Ngài được sai đến để loan truyền chân lý cứu độ. Đức Cha cảnh giác nguy cơ đức tin Công giáo trước những chuyện mê tín dị đoan, tin bùa ngải, tim bói toán...vv.

  Ý nghĩa thứ ba, cha xứ được trao ghế chủ tọa, hàm ý là cộng đoàn dân Chúa có người đứng đầu. Cha xứ ngồi ghế chủ tọa để quy tụ cộng đoàn dân Chúa hợp nhất từ mọi gia đình, từ mọi người, chứ không có “quyền sinh quyền sát”. Chỉ hợp nhất thì mới có thể xây dựng Giáo hội. Đức Cha lấy ngay hình ảnh ngôi nhà thờ mới đồ sộ đang được hoàn thành, đó phải được xây bằng sự đoàn kết. Ngài cũng khen giáo xứ Lãng Vân có nhiều tiềm năng, nếu biết quy tụ lại, giáo xứ sẽ còn làm được những việc lớn hơn cả việc xây nhà thờ, từ việc bác ái đến loan báo Tin Mừng.

  Kết bài giảng, Đức Cha cầu chúc cho ngày lễ nhậm xứ hôm nay sẽ trở thành ngày lễ Hiện xuống mới, như ngày xưa Ngài đã xuống trên các tông đồ, để từ đây giáo xứ Lãng Vân bắt đầu một trang sử mới.

  Kết lễ, vị đại diện dâng lời cảm tạ và tặng hoa cho Đức Cha cùng cha tân chính xứ.

  Cha tân chính xứ cũng ngỏ lời cách riêng với cộng đoàn giáo xứ và bắt tay các vị ban chấp nhành như nói lên tinh thần hiệp thông trên dưới một lòng sẵn sàng chung tay xây dựng giáo xứ Lãng Vân. Cầu chúc cho đời sống giáo xứ sẽ vượt trên cả những ngọn tháp nhà thờ, tựa như những "áng mây" hồng tỏa sáng Đức tin Công giáo cho khắp cả miền Gia Viễn trùng điệp núi non này.

  BTT

  mời xem thêm hình

  Số lượt xem: 4619 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...