Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Cách Tâm > Xứ Như Sơn > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Như Sơn đón cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương

BTT | 22:26 | 12/07/2012

Giáo xứ Như Sơn và Tín Thuận đã long trọng tổ chức thánh lễ đón cha Phêrô Nguyễn Văn Phương về làm chính xứ Như Sơn, kiêm giáo xứ Tín Thuận.


  Chiều ngày 11/07/2012, trong niềm vui hân hoan chào mừng phái đoàn Đức cha Giuse Nguyễn Năng chủ chăn giáo phận, cộng đoàn hai giáo xứ Như Sơn và Tín Thuận đã long trọng tổ chức thánh lễ đón cha Phêrô Nguyễn Văn Phương về làm chính xứ Như Sơn, kiêm giáo xứ Tín Thuận. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Năng chủ tế, cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của cha hạt trưởng hạt Phát Diệm, quý cha trong trong giáo phận, quý nữ tu, quý thầy, cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Như Sơn, Tín Thuận, Cách Tâm và Phát Diệm.

  Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ khi mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse trân trọng giới thiệu với quý cha và cộng đoàn, cha Phêrô Nguyễn Văn Phương về làm tân chính xứ Như Sơn, quản nhiệm giáo xứ Tín Thuận. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho cha xứ luôn được tràn đầy hồng ân Chúa Thánh Thần, để ngài thực sự trở thành hiện thân của Chúa Giêsu mục tử và cầu nguyện cho toàn thể cộng đồng dân Chúa luôn biết mở lòng đón nhận giáo huấn của Chúa, bước theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để xây dựng chính cộng đoàn mình đang sống thành một cộng đoàn Hội Thánh hiệp nhất yêu thương trong đức tin.

  Hai giáo xứ Như Sơn và Tín Thuân thuộc giáo hạt Cách Tâm. Giáo xứ Như Sơn thành lập năm 1906, với diện tích khoảng 16560m2 và nhận Đức Mẹ Núi Camêlô làm bổn mạng. Hiện nay giáo xứ Như Sơn có khoảng 2720 nhân danh, được chia làm 5 giáo họ. Còn giáo xứ Tín Thuận được thành lập năm 1951, với diện tích khoảng 7558m2 và nhận thánh Phaolô trở lại làm bổn mạng giáo xứ. Hiện nay giáo xứ Tín Thuận có khoảng 450 nhân danh, được chia làm 4 giáo họ. Tuy nhiên, còn hai giáo họ Phụng Công và Thái Hoà chưa có nhà thờ.

  Cha Phêrô Nguyễn Văn Phương sinh ngày 09/02/1971 và thụ phong linh mục 23/04/2008 tại nhà thờ chính toà  Phát Diệm. Sau khi lãnh nhận thiên chức linh mục, cha nhận bài sai về làm phó xứ Phát Diệm để chia sẻ công việc mục vụ với cha chính xứ Phêrô Nguyễn Quang Phúc cũng là cha hạt trưởng hạt Phát Diệm. Đây là lần đầu cha Phêrô được Đức Cha bổ nhiệm làm cha chính xứ. Chắc chắn với những năm tập vụ tại giáo xứ Chính Toà sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu cho cha trong trách vụ mới này. Có thể nói hôm nay không chỉ là một biến cố trọng đại cho hai giáo xứ Như Sơn và Tín Thuận mà còn là một bước ngoặt lịch sử trong cuộc đời hiến thân phục vụ Chúa và tha nhân nơi cha tân chính xứ Phêrô.

  Nghi thức nhậm chức cha tân chính xứ do Đức cha Giuse cử hành diễn ra thật trang trọng và sốt sáng. Nghi thức nhậm chức được bắt đầu bằng việc đọc bổ nhiệm thư, tuyên xưng đức tin và lời tuyên thệ trung thành, trao dây các phép, ghế chủ toạ, nhận giếng rửa tội, toà giả tội và xông hương Mình Thánh Chúa.

  Sau bài Tin Mừng, Đức cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ chủ đề: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20, 21). Ngài nhấn mạnh: Chính Chúa Giêsu phục sinh đã đến đem lại bình an, niềm vui và sai các tông đồ đi “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Hội Thánh là sứ vụ, là sai đi. Còn linh mục là người được sai đi. Do đó, Hội Thánh tồn tại và phát triển được là do sự sai đi. Mỗi người kitô hữu cũng được Chúa sai đi, cho nên tât cả chúng ta chỉ là những người đầy tớ thi hành thánh ý của Chúa; còn Chúa Giêsu mới là chủ, chính Chúa sai chúng ta đi. Chúa Giêsu là chủ thì Ngài sẽ điều khiển, ban sức sống và dẫn dắt Hội Thánh để Hội Thánh được tồn tại và phát triển.

  Chúa Giêsu phục sinh trao ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ, để các ông ra đi thực hiện sứ vụ trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần ở với Hội Thánh, soi sáng, hướng dẫn, giúp Hội Thánh được vững vàng trong lúc gian nan thử thách, những lúc bị bách hại… các tông đồ mạnh dạn làm chứng cho Chúa nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần hướng dẫn Hội Thánh ra đi truyền giáo không chỉ cho những người dân ở Israel mà còn thúc đẩy các tông đồ ra đi để đem Tin Mừng của Chúa đến với muôn dân. Như vậy, chính Chúa Giêsu đang điều khiển Hội Thánh bằng cách ban Chúa Thánh Thần cho các tông đồ cũng như cho mỗi người chúng ta. Các tông đồ đã nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, cho nên Hội Thánh của Ngài vẫn đang phát triển và đang hiện diện với chúng ta ngày hôm nay.

  Để cho cộng đoàn phụng vụ thấy được sứ mệnh của mỗi người kitô hữu, Đức cha Giuse đã giúp cho cộng đoàn thấy rõ hai thái cực của việc sống đạo: sống đạo theo cảm tính và sống đạo theo đức tin. Sống đạo theo cảm tính là mình bắt mọi người làm theo ý mình thì mình mới hăng say, nhiệt tình; còn khi không hợp với ý mình thì buông xuôi và phả đối, không cộng tác. Sống đạo theo đức tin là “vâng lời Thầy, con thả lưới” (Lc 5, 6), tức là nghe theo giáo huấn của Chúa Giêsu trong Thánh Kinh và sống đường lối của Chúa ngang qua sự hướng dẫn của Hội Thánh. Sau cùng, Đức Cha cầu chúc cho cộng đoàn phụng phụ, nhất là hai giáo xứ Như Sơn và Tín Thuận luôn sống đoàn kết yêu thương nhau, đồng tâm hợp nhất với nhau, để cùng với cha tân chính xứ xây đựng giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất trong Chúa. Bởi vì “người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con yêu thương nhau” (Ga 13, 35).

  Trước khi kết thúc thánh lễ, cha tân chính xứ Phêrô và ông chánh trương Phêrô Lưu Quang Thiện đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn hai giáo xứ Như Sơn và Tín Thuận nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quý cha đồng tế, cách riêng với cha nguyên chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hào, quý nữ tu, quý thầy cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

  Mong rằng với những ý nghĩa cao trọng cũng như những tâm tình ước nguyện của cộng đoàn phụng vụ trong thánh lễ  hôm nay sẽ luôn là “ngọn lửa” tiếp thêm sức mạnh, tình hiệp thông, lòng nhiệt thành tông đồ cho cha tân chính xứ Phêrô và cho cộng đoàn hai giáo xứ Như Sơn và Tín Thuận.

  BTT

  Số lượt xem: 4807 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...