Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Kim Trung > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ Giáo xứ Kim Trung

BTT | 22:21 | 16/08/2019

Đức Cha thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Kim Trung, hạt Văn Hải vào Chúa nhật 19 TN, 11-8-2019

  “Chúng ta hãy sốt sắng hiệp dâng thánh lễ để tạ ơn Chúa vì những ân sủng và phúc lành mà Chúa đã ban trên cộng đoàn và mỗi người chúng ta, đồng thời tha thiết khẩn xin Chúa Thánh Thần xuống trên các em cũng như cộng đoàn để tất cả mọi người được biến đổi trở nên những môn đệ hăng say nhiệt thành của Chúa”. Đó là tâm tình mà Đức cha giáo phận nhắn nhủ cộng đoàn khi bắt đầu thánh lễ trong ngày về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Kim Trung, hạt Văn Hải vào Chúa nhật 19 TN, 11-8-2019.

  Giáo xứ Kim Trung được biết đến là một giáo xứ trẻ có nhiều tiềm lực và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Giáo xứ có khoảng 4600 nhân danh chia thành 3 họ đạo là Kim Trung, Kim Tạo và Kim Hải thuộc 2 xã Kim Trung và Kim Hải. Trong những năm qua, giáo xứ đẩy mạnh phát triển toàn diện, từ cơ sở vật chất đến đời sống đức tin. Con số hơn 40 hội đoàn và ban ngành cho thấy sự thăng tiến và sinh hoạt có hiệu quả của các đoàn thể trong giáo xứ. Việc giáo dục đức tin đặc biệt là cho người trẻ và thiếu nhi được quan tâm cách đặc biệt và là ưu tiên hàng đầu. Vì là giáo xứ trẻ nên các sinh hoạt về đời sống đức tin cũng như đời thường, làm ăn kinh tế rất năng động và đang phát triển rất nhanh hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, giáo xứ cũng còn một số khó khăn cần giải quyết cụ thể như tình trạng một số tín hữu bê trễ đời sống đức tin, bỏ kinh sáng tối hay sống đạo thiếu chiều sâu, một số khác chạy theo các giáo phái sai lạc, hoặc tình trạng đổ vỡ hôn nhân của một số gia đình cần được lưu tâm cách đặc biệt.

  Sau khi nghe bản tóm tắt trên đây của Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Toản trong giờ gặp gỡ cộng đoàn, Đức cha nhấn mạnh đến việc phát triển đời sống đức tin. Từ thực trạng xuống dốc đức tin của hội thánh nhiều nơi trên thế giới, Đức cha cảnh tỉnh cộng đoàn phải biết quan tâm xây dựng một đức tin trưởng thành và có chiều sâu qua việc tham dự thánh lễ, năng đến nhà thờ, chú ý giữ giờ kinh sớm tối trong gia đình...Các hoạt động đó chính là lương thực để nuôi dưỡng tâm hồn và đức tin của người tín hữu. Bên cạnh đó, Đức cha còn huấn dụ về vấn đề hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Với chủ đề mục vụ Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn của năm nay, Đức cha mời gọi cộng đoàn lưu tâm đến các gia đình gặp khó khăn, các gia đình trẻ di dân... giúp họ vượt qua khó khăn, mà đặc biệt ngày nay trong xã hội tỷ lệ ly thân ly dị hay tình trạng phá thai đang có chiều hướng gia tăng đe dọa đến hạnh phúc và sự ổn định của các gia đình. Sau đó, Đức cha cũng đưa ra một số giải pháp cụ thể và hữu hiệu để các gia đình áp dụng và thi hành.

  Sau giờ nghe huấn dụ, cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ do Đức cha chủ sự. Cha quản hạt và quý cha hạt Văn Hải cũng về hiệp dâng thánh lễ cùng với Đức cha.

  Trong bài giảng, Đức cha gợi lên dấu ấn và sự hoạt động của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời người tín hữu cụ thể nhất là khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta được Chúa Thánh Thần thanh tẩy và được trở nên con cái Thiên Chúa và nhất là khi lãnh Bí tích Thêm sức, người tín hữu được ghi ấn tín Chúa Thánh Thần, được thêm sức mạnh và trưởng thành trong đời sống đức tin. Đức cha nêu ra dấu chỉ của người tín hữu trưởng thành đó là khi họ biết suy nghĩ chín chắn, cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn lựa và nhất là họ biết lắng nghe và thi hành Lời Chúa. Trong mọi sự, họ luôn làm theo ý Chúa và nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Hơn nữa, khi đã được lãnh nhận đầy tràn Chúa Thánh Thần, người tín hữu trưởng thành sẽ biết xây dựng Hội Thánh, phục vụ tha nhân. Qua việc cộng tác với ân sủng của Chúa Thánh Thần, họ xây dựng Giáo hội theo khả năng và làm phong phú cho Giáo hội trong sự hiệp nhất. Cuối bài giảng, Đức cha xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn.

  Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho các em. Nghi thức bắt đầu khi Cha xứ Giuse chứng nhận và giới thiệu 82 em thiếu nhi đã đủ điều kiện lãnh nhận Bí tích Thêm sức lên Đức cha.

  Sau đó, Đức cha nhắn nhủ các em phải tiếp tục chuyên chăm học giáo lý để đào sâu đức tin và ngày càng trưởng thành hơn trong ơn Chúa, trở nên những chứng nhân cho Chúa giữa cuộc sống hôm nay. Sau đó Đức Cha đọc lời nguyện và xức dầu cho từng em.

  Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần lời nguyện tín hữu.

  Sau lời nguyện kết lễ, một vị đại diện cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ Đức cha cùng quý Cha đồng tế. Hai em thiếu nhi dâng lên Đức cha lẵng hoa trong tình con thảo đơn sơ và yêu mến. Sau đó, cộng đoàn lãnh nhận phép lành cuối lễ, và các em lưu lại kỷ niệm hôm nay qua những bức hình chụp chung với Đức cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1166 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...