Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Văn Hải > Xứ Văn Hải > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha kinh lý mục vụ giáo xứ Văn Hải và ban Bí tích Thêm sức

Ctv BTT | 17:45 | 14/10/2019

Đức Cha kinh lý mục vụ giáo xứ Văn Hải và ban Bí tích Thêm sức

  Sáng 13/10/2019, nhằm Chúa nhật XXVIII thường niên, tiếp tục chương trình kinh lý mục vụ trong giáo phận, Đức cha đã về giáo xứ Văn Hải và ban bí tích Thêm Sức cho 107 em trong giáo xứ.

  Trước giờ lễ, Đức cha đã dành gần một tiếng để gặp gỡ và chia sẻ với giáo dân trong giáo xứ nói chung và đặc biệt là các em sẽ lãnh nhận bí tích Thêm Sức trong thánh lễ hôm nay.

  Trước tiên thay mặt cho toàn thể giáo xứ cha chánh xứ Giuse Trần Văn Khoa có lời chào mừng cũng như khái quát về tình hình giáo xứ cho Đức cha và toàn thể cộng đoàn. Giáo xứ Văn Hải hiện tại có hơn 4.400 nhân danh đang sống và sinh hoạt ở bốn giáo họ, với tất cả 17 ban nghành hội đoàn. Giáo xứ ngày càng được phát triển và đổi mới, đặc biệt là đời sống đức tin được quan tâm chăm lo trong việc tham dự thánh lễ, đời sống bí tích, học hỏi Giáo lý và Kinh Thánh cho hơn 600 em TNTT. Tuy nhiên, giáo xứ cũng còn băn khoăn lo lắng về một số tín hữu nguội lạnh và chểnh mảng trong đời sống đức tin; bỏ lễ, bỏ kinh tối sang ngày thường. Các gia đình trẻ bận rộn việc đi làm nên chảnh mảng đời sống đức tin và tệ nạn ma túy và đổ vỡ hôn nhân trong gia đình trẻ là nỗi băn khoan lo lắng của giáo xứ.

  Đáp lời, Đức cha cảm ơn cha xứ, cha phó và cộng đoàn đã đón tiếp ngài đến thăm giáo xứ ngày hôm nay. Tiếp nối những băn khoăn lo lắng của cha xứ về tình trạng đổ vỡ trong hôn nhân của các gia đình trẻ, Đức cha cũng đồng cảm với cha xứ và giáo xứ. Đối với các gia đình đang có cuộc sống ổn định hạnh phúc, ngài kêu mời họ phải tạ ơn Chúa vì Chúa luôn gìn giữ và ban ơn. Còn đối với các cặp đôi trẻ bị rạn nứt trong đời sống hôn nhân, Đức cha chỉ ra rằng do họ đã sống quá vội và quyết định quá vội. Vì vậy, thứ nhất ngài khuyên họ đừng có vội quá mà phải kiên nhẫn và suy nghĩ chín chắn một chút trong các quyết định của mình. Ngài nói: “Gia đình nào giữ được bình tĩnh thì gia đình đó có hạnh phúc.” Thứ hai, các gia đình chịu khó bám vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, dù ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn và khổ cực. Biết chạy đến với Chúa để xin sự bình an trong tâm hồn. Khi có bình an trong tâm hồn thì mới sáng suốt trong các quyết định. Ngồi thinh lặng trước Chúa để xin Chúa soi sáng và an ủi tâm hồn. Thứ ba, phải biết đặt ưu tiên thứ tự trong gia đình. Đừng đặt tiền bạc lên trên hết, nhưng tình thương và sự gắn bó trong gia đình còn quan trọng hơn.

  Hơn thế nữa, dựa trên thống kê trong giáo xứ Đức cha nhấn mạnh đến tình hình hôn phối của các đôi bạn trẻ. Trong năm qua trong giáo xứ đã có tám đôi bạn trẻ lấy người khác đạo. Đây là chuyện rất phổ biến hiện nay khi các bạn trẻ đi làm xa nhà. Đức cha khuyến khích các bên công giáo phải cố gắng nhiều hơn, đạo đức gấp nhiều lần để có thể giữ đạo, giữ đức tin và khéo ăn khéo ở. Nhờ đó mà có thể cảm hóa được gia đình của phía bên không có đạo. Vì vậy, phía bên Công giáo phải giữ vững đức tin và khéo ăn khéo ở.

  Tiếp đến, Đức cha cũng chia sẻ về chương trình mục vụ ba năm tới của Giáo hội Việt Nam về giới trẻ, trong đó Đức cha cũng nêu lên những thách đố mà giới trẻ đang mắc phải như ma túy, nghiện game, đồng tính luyến ai, phim ảnh xấu, phá thai, cờ bạc và rượu chè. Vì lý do đó, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề ra mục vụ cho năm tới giúp cho giới trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt như về thể lý, về tâm lý, về văn hóa, và về đời sống tâm linh. Để được như vậy, Đức cha cũng mời gọi các bậc cha mẹ trong gia đình cùng cộng tác với cha xứ trong việc dạy dỗ và giúp các giới trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Đặc biệt, ngài xin các bậc cha mẹ dành thời gian quan tâm, dạy dỗ, và chia sẻ với con cái của mình trong bối cảnh xã hội trong đó các gia đình không có thời gian dành cho nhau. Trước khi kết thúc phần chia sẻ, Đức cha cầu chúc tất cả mọi người được dồi dào ơn Chúa. Ngài cũng hứa sẽ cầu nguyện tất cả mọi người trong giáo xứ, đặc biệt những người đang chịu đau đớn vì bệnh tật và những gia đình đang gặp khó khăn. Ngài cũng xin mọi người cùng cầu nguyện thêm cho ngài.

  Kết thúc phần huấn dụ, Đức cha cùng với cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ. 

  Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến sứ vụ truyền giáo và loan báo Tin mừng. Để có thể chia sẻ đức tin hay chia sẻ Lời Chúa cho người khác chính mỗi người cũng phải sống trước đã. Giống như muốn giới thiệu một sản phẩm hay một món ăn ngon, chính chúng ta cũng phải là người dùng và thưởng thức trước đã. Hơn nữa, chúng ta phải cảm thấy niềm vui và chiếu tỏa niềm vui đó trong cuộc sống của mình trong đời sống đức tin. Chính Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sức sống và niềm vui đó. Chúa Thánh Thần là Thần Khí, người ban cho ta sức sống để chúng ta có thể mang Chúa đến cho người khác. Thêm vào đó, Đức cha cũng kêu gọi mọi người trong tháng này làm những việc nhỏ nhất như là cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo Hội, cầu cho nhiều người chưa biết Chúa được ơn hoán cải, thăm viếng và giúp đỡ người nghèo và người bệnh, và những người cô đơn sầu khổ. Nhưng muốn làm thì phải đầy Chúa trước đã. Cuối cùng, Đức cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện không chỉ cho các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức mà thôi mà còn tất cả mọi người trong giáo xứ được đầy ơn Chúa Thánh Thần để tiếp tục xây dựng Hội Thánh Chúa và làm chứng cho Chúa đặc biệt trong tháng mười này và trong kế hoạch mười năm của Giáo phận.

  Quả vậy, với 107 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay, chúng ta xác tín rằng Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong Giáo hội và Ngài tiếp tục ban ơn để thánh hóa cho con cái Giáo Hội để công cuộc loan báo Tin Mừng sẽ được tiếp tục cho đến ngày Chúa quang lâm. Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến!

  Ctv BTT

  xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 985 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...