Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phương Thượng > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo họ Tân Thượng mừng lễ bổn mạng thánh Têrêsa Avila: Niềm vui "tứ hợp", kết hợp, chịu cắt tỉa để sinh nhiều hoa trái

BTT | 18:05 | 15/10/2019

Giáo họ Tân Thượng mừng lễ bổn mạng thánh Têrêsa Avila: Niềm vui "tứ hợp"

  Giáo họ Tân Thượng mừng lễ bổn mạng thánh Têrêsa Avila: Niềm vui “tứ hợp”, kết hợp với Chúa, chịu cắt tỉa để sinh nhiều hoa trái

  9g10 sáng hôm nay, ngày 15/10/2019, cộng đoàn giáo xứ Phương Thượng nói chung và giáo họ Tân Thượng nói riêng được hân hoan chào đón Đức Cha giáo phận về cử hành một biến cố “tứ hợp”:

  1) mừng 165 năm thành lập giáo họ (1854-2019);

  2) mừng 100 năm xây dựng nhà thờ (1919-2019);

  3) khánh thành nhà Giáo lý mới;

  4) mừng thánh Têrêsa Avila (1515-1582), bổn mạng giáo họ.

  Dù thời tiết mưa tầm tã mấy ngày nay, tuy nhiên, bầu khí cộng đoàn giáo họ trong dịp trọng đại “ngàn năm có một” không hề giảm bớt với sự hiện diện của vị chủ chăn kính yêu, của cha Tổng đại diện, khoảng hơn 30 cha, quý tu sĩ, chủng sinh và nhiều anh chị em hành hương.

  Trước khi cử hành thánh lễ đồng tế, Đức Cha đã cử hành nghi thức làm phép Nhà Giáo lý.

  Sau khi đoàn rước đã tề tựu trong nhà thờ, cha chính xứ Vinh Sơn Lê Văn Minh đã chào mừng Đức Cha và tất cả mọi người tham dự đồng thời nêu lý do mừng lễ hôm nay. Tiếp theo, một vị đại diện giới thiệu sơ qua lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ Tân Thượng, vốn được tách ra từ giáo xứ Phát Diệm.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa về những biến cố trọng đại của giáo họ Tân Thượng hôm nay. Đồng thời, trong bối cảnh năm mục vụ Sám hối & Nên thánh Ngài khích lệ cộng đoàn noi gương các bậc tiền nhân đã kết hợp với Chúa và trổ sinh nhiều hoa trái cho giáo họ hôm nay.

   

  Trong phần bài giảng, khởi đi từ bài Tin Mừng (Ga 15, 1-8) cũng như các bài đọc trong thánh lễ mừng kính thánh Têrêsa Avila, Đức Cha đã chia sẻ ba điều cốt yếu của người môn đệ Chúa Giêsu. Có thể nói tóm gọi ở ba động từ: Kết hợp-cắt tỉa-sinh hoa trái. Xin mời nghe bài giảng sống động của Đức Cha giáo phận:

  a. Yếu tố thứ nhất, người môn đệ phải là người sống kết hợp với Chúa.

  Đó là điều làm nên bản chất đời sống Kitô hữu. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh cây nho: Thầy là cây nho và anh em là cành nho. Cành nho kết hợp với cây nho; cành nho sống bởi nhựa sống từ cây nho. Không gắn liền với Chúa thì sẽ bị quăng ra ngoài, bị héo khô và bị chết.

  Nhìn vào cuộc đời thánh nữ Têrêsa, ngài được gọi là Têrêsa Avila vì thánh nữ sống trong đan viện ở thành Avila. Nhưng tên mà Ngài tự chọn cho mình là Têrêsa Giêsu. Từ đó, Đức Cha nói chúng ta có thể gọi cha xứ Vinh Sơn Giêsu, hay tên mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng vậy. Trong giai đoạn đầu đời, Têrêsa cũng từng là cô gái đỏng đảnh. Nhưng sau khi hoán cải vào năm 40 tuổi, Ngài đã sống một cuộc đời mới, hoàn toàn kết hợp với Chúa, say mến Chúa. Tình yêu Chúa ở nơi Ngài như ngọn lửa bừng cháy lên để hiến thân cho Chúa. Nhờ đời sống kết hợp như thế, thánh nữ trở thành nhà thần bí vĩ đại. Ngài chỉ dạy cho chúng ta con đường nên thánh là kết hợp với Chúa.

  Hướng về cộng đoàn hiện tại, Đức Cha quả quyết, không phải cứ tới nhà thờ là đương nhiên thành Kitô hữu; vì nhiều người đến với Chúa mà tâm hồn không yêu mến Chúa; tham dự các nghi thức, tham gia mọi hội đoàn…nhưng thiếu lòng yêu mến Chúa. Dù có xây cả chục nhà thờ mà thiếu lòng yêu mến Chúa, thì điều đó đối với Chúa chỉ là con số 0. Vì thế, chúng ta cần xin Chúa cho chúng ta yêu mến Chúa thật, kết hợp mật thiết với Chúa trong lòng.

  b. Yếu tố thứ hai: người môn đệ Chúa phải để Lời Chúa thanh luyện mình.

  Chúa nói với các tông đồ: anh em đã được tỉa sạch nhờ Lời thầy nói với anh em. Cũng vậy, người môn đệ phải để Lời Chúa cắt tỉa cuộc đời như một cây lớn lên cần được cắt tỉa. Nhìn vào cuộc đời thánh Têrêsa Avila, chúng ta thấy Ngài được/bị Chúa cắt tỉa rất nhiều qua rất nhiều đau khổ. Khi còn bé thì ốm đau bệnh tật; Ngài vào dòng kín mà thấy dòng kín sống “như hở”. Vì thế, Ngài cổ võ một nếp sống trở về với linh đạo Cát Minh nguyên thủy là đi chân không, sống nghèo khó, đơn giản theo tinh thần Tin Mừng, để Lời Chúa cắt tỉa mình. 

  Khi tiến hành cải tổ dòng Cát Minh cùng với sự trợ giúp của thánh Gioan Thánh Giá, thì Ngài đã chịu nhiều đau khổ do chính các chị em trong dòng mình gây ra. Đức Cha kể lại tích khi thánh nữ làm bề trên đứng ra canh tân nhà dòng, cuối cùng lại bị chính các chị em đuổi ra khỏi dòng. Khi ra khỏi dòng trong đêm tối, Ngài vấp ngã ngay vũng nước, Ngài thưa với Chúa:

  • Lạy Chúa, khổ như vậy chưa đủ sao lại còn để con ngã trong đêm tối ?
  • Chúa bảo:Ta thường đối xử với các bạn của Ta như thế !
  • Thánh nữ cũng trả lời cách “đáo để”:Thảo nào Chúa ít bạn !

  Chúa hay đối xử như vậy. Ai được Chúa yêu cách riêng hay được gửi tới các sự khó để Lời Chúa cắt tỉa mình nên tốt hơn. Têrêsa chịu đau khổ nhiều nhưng Ngài đã để cho mình được thanh luyện.

  Đức Cha chất vấn cộng đoàn: Chúng ta yêu mến Chúa để làm gì ?

  Đừng tưởng con yêu mến Chúa, con chăm đi lễ đọc kinh, rồi Chúa ban cho con các sự lành. Đức Cha nói, đừng ai nghĩ như thế! Đó là ảo tưởng! Nghịch lý là càng được Chúa yêu thì càng gặp khổ. Gặp khổ như thế mới là môn đệ đích thực. Cuộc đời chúng ta làm sao cũng phải để cho Chúa thanh luyện mình. Đức Cha giải thích rằng cuộc đời chúng ta không dựa trên những cảm tình mông lung bay bổng hay sự sốt sắng lâng lâng ! Không ! Cuộc đời chúng ta, trái lại, được đặt trên nền tảng Lời Chúa, được Lời Chúa cắt tỉa. Chịu cắt tỉa thì có đau đớn, có chảy máu mà có như vậy thì cuộc đời chúng ta mới nên hoàn thiện. Đời sống Kitô hữu chúng ta bước trên con đường thánh giá, hi sinh, bỏ mình. Càng chịu cắt tỉa, hãm dẹp con người mình thì càng trở nên người môn đệ đích thực của Chúa.

  c. Yếu tố thứ ba: chúng ta kết hợp với Chúa, chịu cắt tỉa, để sinh hoa trái.

  Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì người ấy sẽ sinh nhiều hoa trái. Thánh nữ Têrêsa đã chịu cắt tỉa nhiều nên đã trổ sinh nhiều hoa trái, thiết lập được 16 đan viện nữ và 14 đan viện nam. Nhờ sống Phúc Âm nên mới trổ sinh nhiều hoa trái tinh thần khác nữa qua các tác phẩm thần bí.

  Đức Cha mời gọi cộng đoàn giáo họ Tân Thượng không được co cụm vào mình, vào gia đình mình, giáo họ mình, nhưng cần phải mở ra bên ngoài để trổ sinh hoa trái bằng hai cách sau:

  Trổ sinh hoa trái bằng cách giới thiệu Chúa cho anh chị em xung quanh trong bối cảnh năm mục vụ Sám hối & Nên thánh cũng như trong tháng 10 ngoại thường về loan báo Tin Mừng. Giáo họ Tân Thượng không chỉ có 365 người. Chung quanh còn hàng ngàn người khác nữa. Đó cũng là con chiên của Chúa như Lời Ngài nói: Ta còn các chiên khác chưa thuộc về đàn này!

  Cách đặc biệt, phải trổ sinh hoa trái bằng các công việc bác ái. Giáo họ Tân Thượng có rất nhiều người đến xin khấn thánh nữ Têrêsa Avila. Họ được ơn và tạ ơn Chúa, ơn thánh nữ. Đức cha chất vấn: Giáo họ Tân thượng dùng những đồng tiền đó để làm gì? Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn cần giúp đỡ cho những người nghèo khó. Ví dụ có trường hợp người bên Lương sống trong giáo họ: một bà cụ 82 tuổi hàng ngày đi bán rau má, xin cơm để nuôi chị 87 tuổi bị mù ở nhà. Vậy chúng ta phải làm sao ? Đức Cha nghiêm giọng nói: nếu không biết chia sẻ, thì những tiền này sẽ trở thành tội kết án chúng ta.

  Để khép lại bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn suy gẫm lại cuộc đời thánh nữ và nhất là Lời Chúa với ba yêu tố cần thiết: kết hợp với Chúa; chịu cắt tỉa bằng Lời Chúa và trổ sinh hoa trái. Đó là nền tảng vững chắc, nếu không chúng ta sẽ rơi ảo tưởng.

  Sau đó, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

  Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân các đấng bậc. Tất cả được gửi gắm qua lẵng hoa dâng lên Đức Cha.

  Đáp lời, Đức Cha cũng chúc mừng cha xứ và cộng đoàn. Đồng thời, Ngài thêm đôi lời nhắn nhủ trong đời sống đức tin. Những gì xưa đến nay xem ra khó, vd việc xây dựng nhà thờ; khó vì nghèo, vì hoàn cảnh biến động. Những điều xưa kia là khó thì bây giờ là dễ vì có phương tiện, điều kiện cởi mở hơn…vv. Nhưng mà những cái trước kia là dễ vd như siêng năng tham dự Thánh lễ, học Giáo lý, thì bây giờ lại trở nên khó. Trong khi đó, bên ngoài xã hội có nhiều cám dỗ hơn về tiền bạc, lạc thú, chức quyền.

  Vì vậy, một lần nữa, Ngài mời gọi cộng đoàn noi gương thánh nữ Têrêsa Avila với câu nói nổi tiếng: “Có Chúa là có tất cả/ Một mình Chúa là đủ rồi”. Một khi có Chúa là niềm vui, chúng ta sẽ vượt qua mọi thử thách khó khăn. Muốn vậy, hãy sống kết hiệp với Chúa, suy gẫm Lời Chúa, để Lời Chúa cắt tỉa và sinh nhiều hoa trái qua đời sống bác ái yêu thương. Đó chính là động lực sống của người Kitô hữu.

  Sau thánh lễ, cộng đoàn cùng chung vui với giáo họ trong bữa cơm thân tình và ra về khi trời quang mây tạnh, hứa hẹn một tương lai ngày càng tươi sáng hơn cho giáo họ Tân Thượng, một cái gì đó “mới mẻ và cao thượng” hơn.

  BTT   

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1139 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...