Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Phát Diệm: Cầu gnuyện cho các linh hồn

CTV giáo xứ Phát Diệm | 23:30 | 16/11/2015

Tối Chúa Nhật, 08-11-2015, Giới trẻ và cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm đã cử hành buổi cầu nguyện đặc biệt cho các tiền nhân tại Đất Thánh Phát Diệm.


  Giáo Hội Công Giáo luôn dành mỗi tháng, mỗi dịp đặc biệt trong năm để phụng thờ Chúa, để tôn kính Đức Maria, để tôn kính thánh cả Giuse...  Tháng 11 là tháng mà Giáo Hội Công Giáo dành để kính nhớ và cầu nguyện cách đặc biệt cho các đẳng linh hồn. Giáo hữu vẫn quen gọi là Tháng Các Linh Hồn. Trong tháng này, những người còn sống lưu tâm và cầu nguyện cách đặc biệt cho các tiền nhân đã được Chúa gọi ra khỏi dương thế.

  Trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn”, tối Chúa Nhật, 08-11-2015, Giới trẻ và cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm đã cử hành buổi cầu nguyện đặc biệt cho các tiền nhân tại Đất Thánh Phát Diệm. Buổi cầu nguyện bắt đầu lúc 19g30 và kết thúc lúc 20g45. Tham dự buổi cầu nguyện, có sự hiện diện của cha chính xứ Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Bá Khuê, cha phó xứ Gioan Nguyễn Ngọc Công, các cụ ông cụ bà, bà con giáo hữu, các chú Ban Lễ sinh và đông đảo các bạn trẻ.

  Buổi cầu nguyện dường như được các linh hồn chuyển cầu cùng Chúa cho mọi sự được tốt đẹp. Vài ngày trước, thời tiết có vẻ không ủng hộ: trời mưa liên miên; thậm chí sáng Chúa Nhật trời vẫn còn mưa. Thế nhưng, đầu giờ chiều trời bắt đầu hửng nắng, có gió nhẹ. Và cho đến hết buổi cầu nguyện, trời không có hạt mưa nào.

  Trước đó ít ngày, ngày 02 tháng 11, tại đây đã có Thánh Lễ cầu  cho các đẳng linh hồn do Đức cha Giuse chủ sự, có cha chính xứ, cha phó xứ , quý cha quê hương, quý cha đang giảng dạy tại Chủng viện Phát Diệm đồng tế và đông đảo bà con giáo dân Phát Diệm cùng hiệp dâng Thánh Lễ. Tuy nhiên, không vì thế mà buổi cầu nguyện hôm nay kém phần sốt sáng. Mỗi người tới tham dự buổi cầu nguyện đều mang theo tâm tình thảo hiếu với ông bà tổ tiên, những người đang an nghỉ nơi đây.

  Hàng tháng, Giới trẻ Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm đều có buổi cầu nguyện Taié tại khuôn viên giáo xứ. Tuy nhiên, buổi cầu nguyện hôm nay diễn ra tại không gian hết sức đặc biệt: Đất Thánh. Chính tại nơi đây, khi tham dự cầu nguyện, mỗi người và mọi người đều có chung một tâm tình: cầu nguyện cho ông bà cha mẹ, cầu cho những những vị đã được Chúa cất về.

  Cộng đoàn cầu nguyện quy tụ dưới chân Thánh Giá – trung tâm Đất Thánh. Đây quả như dịp lễ tết của các bậc tiền nhân. Vì chính những ngày này, con cháu mới  quy tu về bên các ngài cách đông đủ và ý thức nhất, dành cho các ngài nhiều lời cầu nguyện nhất.

  Tâm tình của buổi cầu nguyện hướng mọi người trước tiên là cầu cho các bậc tiền nhân được sớm về hưởng nhan thánh Chúa nhờ vào lòng thương xót của Ngài. Tiếp theo là giúp mọi người có thời gian suy tư về hành trình Ki-tô hữu của mình nơi dương thế. Chính vì thế, mặc dù buổi cầu nguyện diễn ra nơi Đất Thánh vào lúc trời tối nhưng không khí buổi cầu nguyện không hề lạnh lẽo, cô tịch mà ngược lại, ai ai cũng cảm thấy ấm cúng. Ấm cúng vì được hiện diện cùng với các vị tiền nhân, cùng dâng lời khẩn nguyện lên Thiên Chúa là cha hay thương xót. Ấm cúng vì cộng đoàn được hiệp nhất trong tình yêu thương và có cơ hội để cùng nhau suy tư về cuộc sống hiện tại. Người sống và người đã khuất cùng hiện diện, tuy không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ thông thường nhưng mỗi người đều cảm thấy mình có thể tâm sự với tiền nhân, và tiền nhân như đang thổ lộ tâm tình cho con cháu rằng: các con hãy sống sao cho tốt, cho đẹp lòng Chúa, vì có đua tranh, có ghen ghét, có hận thù, có tham lam...thì một ngày kia cũng như chúng ta đây: thân xác cát bụi trở về với cát bụi, linh hồn đến trước tòa phán xét của Chúa.

  Cũng nên nói thêm, hiện nay Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm có 4 Đất Thánh: Đất Thánh Phát Diệm, Đất Thánh Lưu Phương, Đất Thánh Thượng Kiệm và Đất Thánh Phú Vinh. Đất Thánh Phát Diệm là nơi an nghỉ của quý cha, quý thày, những người giúp việc Nhà Chúa trong giáo phận, quý nữ tu Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, bà con giáo hữu của 3 giáo họ: Phát Ngoại, Phát Trung và Phát Thượng, và là nơi an táng các Thai Nhi. Đất Thánh Lưu Phương là nơi an nghỉ của các bậc tiền nhân thuộc ba Giáo họ: Phương Ngoại, Phương Trung và Phương Thượng (thuộc giáo xứ Phương Thượng). Đất Thánh Thượng Kiệm là nơi an nghỉ của các bậc tiền nhân thuộc Giáo họ Thượng Kiệm. Đất Thánh Phú Vinh là nơi an nghỉ của các bậc tiền nhân thuộc các Giáo họ: Vinh Ngoại,Vinh Hạ và Vinh Trung, Vinh Thượng (thuộc xứ Phương Thượng) và Hiếu Sinh.

  Xin được kết bài viết bằng lời nguyện của cha chủ sự trong  buổi cầu nguyện đặc biệt này:

  Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin thương tha thứ hình phạt cho các linh hồn tiền nhân của chúng con và sớm cho các ngài về hưởng Tôn Nhan Chúa muôn đời. Xin giúp chúng con biết cố gắng sống cho trọn ba nhân đức đối thần và các nhân đức đối nhân. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con. Amen.

  CTV giáo xứ Phát Diệm

  Số lượt xem: 4098 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...