Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phát Diệm > Xứ Phát Diệm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giới trẻ Giáo xứ Phát Diệm cầu nguyện Taizé tháng 10

CTV xứ Phát Diệm | 21:45 | 13/10/2019

Giới trẻ Giáo xứ Phát Diệm cầu nguyện Taize tháng 10

  Vào lúc 19h30 thứ Bảy ngày 12.10.2019, Giới trẻ giáo xứ chính toà Phát Diệm đã cùng nhau gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống thường nhật để cử hành buổi cầu nguyện Taizé bên Thánh Giá Chúa với chủ đề: “KẺ LÀM CON HÃY GHI NHỚ CÔNG ƠN CHA MẸ”, tại chân núi Đức Mẹ Lộ Đức trong khuôn viên quần thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm.

  Từ nhiều năm qua, giờ cầu nguyện Taizé hàng tháng đã trở thành một cuộc hẹn thân quen của các bạn trẻ Phát Diệm với Chúa Giêsu Thánh Thể, là cơ hội quý báu cho mỗi người biết sống chậm lại và tìm về với Chúa Giêsu để tâm sự, để trút bỏ, để lắng nghe và đâu đó là sự thinh lặng tìm kiếm thánh ý Chúa trong kiếp nhân sinh của chính mình. Một khoảng thời gian lắng đọng ngắn thôi, nhưng chừng đó ít nhiều cũng giúp cho các bạn trẻ có thêm sức lực thiêng liêng, vững lòng bước tiếp chặng đường tháng tới giữa những áp lực công việc, căng thẳng trong học tập, và bao lắng lo của dòng xoáy cuộc đời.

  Chủ đề được chọn của giờ cầu nguyện Taize tháng 10 này là “KẺ LÀM CON HÃY GHI NHỚ CÔNG ƠN CHA MẸ” được khởi đi và đặt trên nền tảng của bản văn Kinh Thánh trích từ Tin Mừng theo thánh Mátthêu (x.Mt 15,1-6),như một lời nhắn nhủ gợi nhắc các trẻ hãy ý thức về bổn phận làm con trước công ơn của các bậc trưởng bối đã sinh thành dưỡng dục nên mình. Tưởng rằng tâm tình thảo hiếu đó là lẽ tự nhiên mà kẻ làm con nào cũng phải có và phải tuân giữ, nhưng giữa hiện trạng một xã hội mà nền luân lý đạo đức đang xuống cấp nghiêm trọng, cùng với đó là sự xuất hiện của các học thuyết lệch lạc, những trào lưu sống ảo…đang đặt hạnh phúc và những truyền thống quý báu của gia đình trước nguy cơ bị phá vỡ, vấn đề đạo hiếu bị nhiều người trẻ xem nhẹ, thậm chí đi ngược lại tinh thần tốt đẹp ấy.

  Bởi đó, dưới sự soi dẫn định hướng của ánh sáng Lời Chúa, những tâm tình thiêng liêng của giờ cầu nguyện còn đọng lại, một lần nữa giúp các bạn trẻ giáo xứ nhận ra công ơn to lớn của các bậc cha mẹ, trách nhiệm chu toàn bổn phận làm con của mình; đồng thời góp phần thánh hoá, xây dựng gia đình mình thành thiên đường tại thế theo khuân mẫu gia đình thánh Nazarét, trở nên men muối giữa lòng thế giới hôm nay.

  Đến với giờ cầu nguyện có khoảng 100 bạn trẻ, huynh trưởng, thiếu nhi và một số các bậc phụ huynh tham dự. Tất cả đều ý thức tạo nên một giờ cầu nguyện trang nghiêm sốt sắng, cùng chung một tâm tình nguyện cầu cho các bậc cha mẹ, ông bà luôn được an vui, thánh đức trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng hiệp ý cầu nguyện cho các bậc làm cha mẹ biết noi gương Gia Đình Thánh Gia, luôn chu toàn trách nhiệm làm cha làm mẹ trong việc giáo dục con cái, hướng dẫn con cái đến với Chúa và thực hành những lời Chúa dạy.

  Trong phần cầu nguyện, các bạn trẻ được khuyến khích nói lên lời nguyện tự phát, mạnh dạn bày tỏ những tâm tư sâu kín, những ước vọng của mình với Chúa Giêsu Thánh Thể - Đấng là Thầy và là bạn của người trẻ.

  “…Suốt từng ấy năm tháng, chỉ có cha mẹ là người luôn dõi theo con, luôn lo lắng cho con, làm mọi việc vì con… Còn con, vì quá bận bịu, mải mê với cuộc sống mà chợt quên đi điều gì đó. Con quá vô tư, vô tư đến mức trở thành vô tâm lúc nào không hay…để đến bây giờ, khi con muốn bên cha nhiều hơn, muốn nói rằng “Con yêu mẹ” thì lại quá muộn rồi. Con xin cha mẹ hãy tha thứ cho sự vô tâm của con, và con xin Thiên Chúa nhân từ ban phúc trường sinh cho cha mẹ…”

  Tiếp nối dòng chảy cảm xúc, trong bầu khí thinh lặng linh thiêng, các bạn trẻ đã thay nhau nói lên những lời nguyện cầu tốt đẹp cho cha mẹ, những tâm tình biết ơn vì gia đình đang được yên vui đầm ấm, những khắc khoải mong ước cho tương lai gia đình, và cả những giọt nước mắt lăn dài vì những lần lầm lỗi chưa sống đúng với vị thế kẻ làm con… Tất cả hoà quyện vào nhau, hoà quyện cùng ánh sáng lung linh từ những ngọn nến nhỏ trong bóng đêm chập trùng như làn hương trầm nhỏ bé dâng lên Thiên Chúa.

  Giờ cầu nguyện kết thúc, cũng là lúc các bạn trẻ đứng lên hướng về tượng Đức Mẹ Lộ Đức, tay đan tay cùng nhau hát lên những ca từ của nhạc phẩm “Cầu cho cha mẹ” như lời nguyện chúc tốt đẹp gửi đến các bậc sinh thành. Sau khi lãnh nhận phép lành từ cha phó Phêrô Nguyễn Văn Thiện, mọi người ra về bình an và hẹn ngày tái ngộ trong giờ cầu nguyện Taizé hướng về các linh hồn tại đất thánh Phát Diệm tháng 11 sắp tới.

  Xem thêm hình

  CTV xứ Phát Diệm

  Số lượt xem: 514 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...