Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện vui suy niệm

Chuyện vui suy niệm

BUỔI TRÌNH DIỄN KHÔNG ĐẠT .

| 08:00 | 04/05/2011

Một nghệ sĩ trẻ tuổi đang trình diễn đàn dương cầm trước cử tọa ngồi chật cả thính phòng. Tất cả đều yên lặng như nín thở để theo dõi từng nốt nhạc.

   Một nghệ sĩ trẻ tuổi đang trình diễn đàn dương cầm trước cử tọa ngồi chật cả thính phòng. Tất cả đều yên lặng như nín thở để theo dõi từng nốt nhạc.

   Theo lời quảng cáo, thì đây là lần trình diễn đầu tiên để giới thiệu một tài năng mới. Những ngón tay đẹp của nghệ sĩ không ngừng di động trên các phím đàn, hòa điệu với những âm thanh trầm bổng của dòng nhạc.

   Bản đàn vừa dứt, tất cả mọi người đứng dậy vỗ tay hoan hô nồng nhiệt, Và nhiều giọng nói yêu cầu của cử tọa xin trình diễn tiếp thêm nữa. Phải tất cả mọi người đều đứng dậy bày tở lòng hâm mộ. Nhưng chỉ có một cụ già ngồi ở hàng ghế đầu có thái độ khác. Cụ không đứng dậy vỗ tay tán thưởng, mà gương mặt lại để lộ một chút không vui.

   Trong khi đó trên sân khấu chàng nghệ sĩ trẻ tuổi rời dương cầm, bước ra ngoài tấm màn lớn đang từ từ kéo lại, cúi sâu chào khán thính giả, rồi vội vàng ẩn mình vào trong.

   Chàng đến nhanh bên ông giám đốc tổ chức cuộc trình diễn, nói nhỏ:

   - Không, tôi trình diễn chẳng hay ho gì cả, nhưng tệ lắm.

  Ông giám đốc trả lời:

  - Anh lầm rồi, mọi người vỗ tay hoan hô anh lâu như thế, mà anh bảo trình diễn dở nghĩa là làm sao?

   Chàng nghệ sĩ trẻ nói tiếp:

   Không, tôi trình diễn không đạt. Ông có biết cụ già ngồi ngay hàng ghế đầu đây không? Cụ ấy là thầy dạy của tôi đó. Cụ không đứng dậy hoan hô, mà con có chút buồn nữa. Đó là dấu hiệu cho tôi biết chắc chắn là tôi chưa trình diễn hay đủ.

   Có thể sánh cuộc đời mỗi người chúng ta với cuộc trình diễn của chàng nghệ sĩ này.

   Thiên Chúa đã trao cho mỗi người chúng ta những tài năng khác nhau, và đã ban nhiều ơn, nhiều phương thế để huấn luyện ta xử dụng những tài năng ấy cho tốt đẹp, làm trổ sinh những hoa trái bổ ích. Cách này hay cách khác, mỗi người chúng ta đã xử dụng những tài năng đó phục vụ anh chị em xung quanh. Có thể anh chị em lên tiếng khen tặng ta, khính phục ta, hoan hô ta, như những khán thính giả từ ngoài nhìn vào.

   Nhưng, như chàng nghệ sĩ kia chỉ nhìn vào thái độ của thầy mình để xem mình đã đạt hay chưa, thì mỗi người chúng ta cũng vậy, chúng ta cần nhìn lên Chúa, để xem mình đã sống cuộc sống của mình một cách thành đạt chưa.

   Chỉ có phán xét của Thiên Chúa là công bằng, không thiên tư. Ngài là vị Thiên Chúa ẩn khuất, nhưng Ngài thấu suốt mọi sự, mọi hành động của chúng ta. Chỉ mình Ngài mới đánh giá đúng từ bên trong. Chúng ta cần qui chiếu về Ngài,, Về những lời dậy của Ngài được ghi trong Phúc Âm, để có thể biết mình đã sử dụng những tài năng Chúa ban cách tốt đẹp nhất chưa.

   Ước chi mỗi ngày, mỗi giây phút trong cuộc sống, chúng ta đặt mình trước nhan Ngài, sống trong sự hiện diện của Ngài và dâng mọi hành động lớn nhỏ cho Ngài.

   Mỗi người chúng ta hãy nhớ rằng, vào phút cuối đời, khi chúng ta xuất hiện trước nhan Ngài cách vĩnh viễn, thì lúc đó, như trong Phúc Âm Ngài đã kể, Ngài sẽ phán xét các hành động của ta theo mẫu mực lỗi sống yêu thương.

   “Những gì chúng con làm cho một trong các anh em bé nhỏ của Ta đây, là chúng con đã làm cho chính Ta”   

  Số lượt xem: 8070 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...