Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Quý chức Ban chấp hành giáo xứ toàn giáo phận mừng xuân với Đức Cha

Khánh Văn | 14:52 | 24/01/2019

Ngày 23/1/2019 (tức 18 tháng Chạp năm Nhâm Tuất) các Ban Chấp Hành (BCH) giáo xứ trong giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về Tòa Giám Mục để mừng Xuân Mới Đức Cha Giuse.

  Theo truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, những bậc làm con thường quy tụ bên cha mẹ nhân dịp Xuân Mới về, để bày tò lòng hiếu thảo, để chúc tuổi cha mẹ, đồng thời cũng là dịp để mọi người nhìn lại năm cũ để tri ân, để canh tân, đặt kế hoạch và cầu xin ơn Chúa chúc lành cho năm mới. Trong tâm tình đó, hôm nay ngày 23/1/2019 (tức 18 tháng Chạp năm Nhâm Tuất) các Ban Chấp Hành (BCH) giáo xứ trong giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về Tòa Giám Mục để mừng Xuân Mới Đức Cha Giuse, người cha chung của giáo phận.

  Ngay từ sáng sớm, các vị trong BCH các giáo xứ đã họp nhau tại hội trường của giáo phận để gặp gỡ, thống nhất một số hoạt động. Sau đó một vị đại diện chào chúc Đức Cha; tiếp theo tất cả cùng hát bài ca chào mừng do chính cha Trưởng ban Antôn Đoàn Minh Hải sáng tác.

  Khi tất cả đã an vị và sau lời chúc mừng Năm Mới tới các vị trong BCH, Đức Cha bắt đầu bài huấn dụ. Với tâm tình của người cha chung của giáo phận, ngài bày tỏ niềm vui cũng như những ưu tư còn chất chứa trong lòng.

  Mở đầu, Đức cha mời gọi mọi người cùng tạ ơn Chúa và chung chia niềm vui của Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo vừa qua. Giáo phận Phát Diệm rất may mắn vì có nhiều các anh hùng Tử Đạo; Các ngài chính là hạt giống Đức Tin của người Công Giáo. Đồng thời qua gương sáng, và lời cầu bầu của các ngài, đức tin của mỗi người con Phát Diệm được lớn lên và phát triển. Chính vì thế, Năm Thánh đã qua đi nhưng đọng lại trong mỗi người con Phát Diệm là lời mời gọi sống Đức Tin kiên vững và lòng yêu thương lớn lao.

  Bên cạnh những niềm vui đó, Đức Cha cũng bày tỏ những ưu tư của ngài: Trước hết về đời sống Đức Tin, ngài nói: “Số người đi lễ Chủ Nhật đang giảm sút trông thấy. Có giáo xứ tỉ lệ giáo dân tham dự lễ Chủ Nhật chỉ có 50%. Năm nay bỏ lễ ít, năm sau sẽ bỏ nhiều hơn”. Ngài nêu ra các ví dụ ở các nước phát triển, nơi đó tỉ lệ người tham dự thánh lễ suy giảm đột ngột, trong khi giáo hội ở các địa phương đó không kịp chuẩn bị. “Nếu chúng ta không củng cố ngay bây giờ, chúng ta cũng sẽ đi lại vết xe đổ đó”, ngài nói. Kế đến là nỗi ưu tư của ngài về các gia đình: li dị (tỉ lệ gia đình Công Giáo li dị trong năm 2016 là 5%, năm 2017 đã tăng lên 10%), bạo hành, lạnh nhạt, và thiếu hạnh phúc trong các gia đình.

  Đứng trước những thực trạng đó, Đức Cha mời gọi mỗi vị trong BCH, những cánh tay nối dài của cha xứ và của giám mục cần chung tay nhiệt tình hưởng kế hoạch của Hội Đồng Giáo Mục Việt Nam đã đề ra cho năm nay, đó là “Đồng Hành Cùng Nhưng Gia Đình Gặp Khó Khăn”.

  Để làm được điều đó, trước hết Đức Cha mời gọi những vị trong BCH cần tích cực hợp tác với cha xứ trong việc tìm ra, đồng hành, và nâng đỡ các gia đình đang gặp khó khăn, đặc biệt những gia đình đi làm ăn xa, khác đạo, và đang đối mặt với vấn đề chung thủy trong hôn nhân. Đức cha nhắc nhớ rằng: “Nhiệm vụ chính yếu của của những người trong BCH không phải là để xây cất các công trình vật chất, nhưng là cánh tay nối dài của cha xứ để làm việc tông đồ, xây dựng và củng cố Đức Tin trong giáo xứ”.

  Tiếp đến, Đức Cha kêu mời mỗi vị trong BCH nhiệt tình hưởng ứng Dự án 10 năm mừng Năm Thánh giáo phận nhằm kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027). Ngài kêu gọi mỗi vị BCH: “‘hãy sửa nhà đi’, trước hết hãy nhìn lại thực tại mỗi gia đình, mỗi người chúng ta để ‘trùng tu’, để sám hối, và nên thánh”. Ngài còn nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ không làm được gì hết nếu chúng ta không sám hối và nên thánh. Giáo phận sẽ vẫn mãi ì ạch nếu nếu mỗi thành viên chúng ta không có đời sống thánh thiện”.

  Cuối cùng, Đức Cha trình bày về việc xây dựng mới Nhà chung của giáo phận. Ngài nói: “việc xây dựng Nhà chung không được tính vào dự án 10 năm. Tuy nhiên, ngôi nhà cũ đã quá xuống cấp và không đủ đáp ứng những nhu cầu mục vụ của giáo phận.” Chính vì thế Đức Cha kêu gọi mỗi thành viên trong giáo phận đóng góp phần mình vào việc xây dựng này: trước hết, ngài nói, “không phải bằng tiền nhưng là bằng lời cầu nguyện để việc xây dựng Nhà chung này ‘từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa’”. Tiếp đến, là những hi sinh, đau khổ của mỗi thành phần dân Chúa, ngài nói: “chính những hi sinh và lời cầu nguyện của những người già cả, khó khăn, đau khổ đã kéo ơn Chúa cho giáo phận chúng ta. Không có họ, giáo phận sẽ khác đi, và họ chính là nguồn lực của giáo phận chúng ta”. Sau cũng, ngài cũng mời gọi mỗi người đóng góp phần mình theo khả năng và lòng bác ái. Ngài nói: “mỗi gia đình chỉ cần góp 3000 đồng/1 ngày, con số này tuy không lớn, nhưng hợp lực lại, chúng ta sẽ làm được chuyện lớn. Những người có khả năng thì đóng góp nhiều hơn để chia sẻ với những ai khó khăn. Nhưng tất cả phải thực hiện trong tinh thần tự nguyện, quảng đại, và vui tươi”.

  Kết thúc buổi huấn đức, Đức Cha nhắc nhớ mỗi người mừng vui tạ ơn Chúa nhưng cũng đừng quên những ưu tư qua đó mỗi người góp phần mình để thực hiện Dự án 10 năm mừng Năm Thánh giáo phận.

  Sau đó, Đức Cha, quý cha, và quý chức có giờ chầu Thánh Thể tại Nhà Thờ Chính Tòa để tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa đã ban trong năm qua cho giáo phận, giáo xứ, các gia đình và mọi người.

  Cuối cùng, mọi người cùng vào Nhà chung để dùng bữa ăn Tất Niên trong bầu khi đầm ấm của gia đình, và qua đó có cơ hội thấy được quy hoạch và tiến độ xây dựng nhà chung mới.

  Khánh Văn

  Số lượt xem: 1300 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...