Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giới doanh nhân tiểu thương Giáo phận Phát Diệm mừng lễ thánh Mátthêu - Quan thày

CTV Xứ Ninh Bình | 15:08 | 25/09/2018

Sáng ngày 22/9/2018, Giới doanh nhân và tiểu thương Công giáo Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình mừng lễ bổn mạng - Thánh Mátthêu Tông Đồ.

   

  Sáng ngày 22/9/2018, Giới doanh nhân và tiểu thương Công giáo Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình mừng lễ bổn mạng - Thánh Mátthêu Tông Đồ.

  Ngay từ sáng sớm, khi những tia nắng vàng nhẹ nhàng của buổi sớm mùa thu đang len lỏi qua từng tán cây và những tòa nhà cao tầng, thì đã có sự hiện diện của hơn 200 doanh nhân tiểu thương của Giáo phận tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình. Trước khi bắt đầu chương trình, các tham dự viên gặp gỡ và giao lưu tại khuôn viên giáo xứ. Mọi người trao cho nhau những cái bắt tay thân tình, những lời chào làm quen, những lời hỏi thăm và chia sẻ với nhau về công việc kinh doanh cũng như đời sống gia đình, đời sống đức tin.

  Lúc 9g30, Cha đồng hành Giuse Trần Văn Khoa khai mạc ngày lễ bổn mạng - thánh Mátthêu - qua lời Kinh Chúa Thánh Thần. Tiếp đó, Cha đồng hành giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn về giới doanh nhân tiểu thương Phát Diệm mà Cha và các thành viên gọi với cái tên thân thương là “gia đình Mátthêu”. Đồng thời, Cha cũng giúp các tham dự viên chia sẻ và giao lưu trong ngày gặp mặt gia đình Mátthêu năm nay.

  Sau những giây phút giao lưu chia sẻ và khai mạc, các tham dự viên đến với bài chia sẻ của Cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự. Trước tiên, Cha Tổng đại diện gửi lời chào thăm và chúc mừng của Đức Cha Giuse tới các doanh nhân tiểu thương của Giáo phận trong ngày lễ bổn mạng.

  Với những tâm tình của người cha, Cha Tổng đại diện đã chia sẻ về ơn gọi, sứ mạng và vai trò của các doanh nhân tiểu thương Công Giáo. Ngài nêu ra thực trạng sống đạo tại các quốc gia có tỉ lệ người Công Giáo cao và cách riêng là Giáo phận Phát Diệm, đó là sự suy giảm về đời sống đạo và đời sống luân lý trong các gia đình. Từ đó, Cha Tổng nhấn mạnh đến vai trò của người Công Giáo: trở thành chứng nhân giữa lòng xã hội hôm nay, trở nên men, muối và ánh sáng cho trần gian. Đặc biệt, Cha Tổng đại diện đưa ra tấm gương của Thánh Mátthêu. Thánh nhân đã nhìn thấy ánh mắt tình yêu của Thiên Chúa mời gọi, đã dứt khoát từ bỏ mọi sự và đứng dậy đi theo “con đường Giêsu”.

  Cuối cùng, Cha Tổng đại diện chia sẻ với các tham dự viên về vai trò của họ trong tương quan đối với Chúa, với anh chị em và với chính mình. Cha nhấn mạnh đến tương quan với các thành viên trong gia đình và với tha nhân. Người doanh nhân tiểu thương sử dụng các phương tiện để thăng tiến bản thân nhưng cũng phải biết giúp đỡ anh chị em.

  Sau bài chia sẻ, các tham dự viên dành những giây phút thinh lặng quý giá trong nhà thờ để chuẩn bị bước vào thánh lễ - nơi mà mỗi người tạm gác lại những bộn bề và những lo lắng công việc kinh doanh để gặp gỡ Chúa, gặp gỡ anh chị em và gặp gỡ chính mình. Đồng tế trong thánh lễ với Cha Tổng đại diện có Cha đồng hành Giuse, Cha xứ Giuse Phạm Ngọc Khuê, chính xứ Ninh Bình và quý Cha trong Giáo phận.

  Giảng trong thánh lễ, Cha xứ Giuse nhấn mạnh đến chủ đề “Này đây ta đến để đổi mới mọi sự”. Cha nêu lên sự đổi mới đích thực và tận căn phải có cội nguồn và phát xuất từ Thiên Chúa. Gia đình Mátthêu quy tụ trong ngày lễ bổn mạng hôm nay để mong ước một sự đổi mới và quyết định đổi mới. Chính Đức Kitô là sự đổi mới của anh chị em và Ngài sẽ gìn giữ sự đổi mới của anh chị em. Vì thế, không có sự đổi mới đích thực nào ngoài Đức Kitô. Cha miêu tả cách sâu sắc cuộc đổi mới của thánh Mátthêu nhờ Chúa Giêsu. Chính Chúa đi ngang qua cuộc đời của thánh Mátthêu, từ đó Thánh nhân đã đổi mới tận căn và trở nên chứng nhân cho Chúa, chứng nhân phục vụ anh chị em. Cuối cùng, Cha nêu lên sự đổi mới tận căn của chúng ta qua lòng bác ái với tha nhân trong Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

  Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho gia đình Mátthêu nói lên lời cám ơn Đức Cha, Cha Tổng đại diện, quý Cha và cộng đoàn. Đồng thời, anh cũng nêu lên quyết tâm đổi mới và hiệp thông trong gia đình Mátthêu và trong gia đình Giáo phận.

  Sau thánh lễ, Cha Tổng đại diện, quý Cha và gia đình Mátthêu cùng sẻ chia niềm vui trong ngày lễ bổn mạng trong bữa tiệc thân tình. Ngày lễ bổn mạng đã mang đến cho các doanh nhân tiểu thương nhiều niềm vui và ơn lành của Thiên Chúa.

  CTV Xứ Ninh Bình

  Số lượt xem: 1020 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...