Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Một Giáo hội không ra đi truyền giáo thì không còn là Giáo hội của Đức Kitô

BTT | 16:14 | 04/09/2018

Các chuyến viếng thăm mục vụ của cha Fabrizio tới các giáo phận nằm trong lộ trình chuẩn bị cho một biến cố lớn của Giáo hội, đó là Tháng Truyền Giáo trong toàn thể Giáo hội, tháng 10 năm 2019.

   

  Chiều chủ nhật, ngày 2/9/2018, Cha Fabrizio Meroni, Tổng thư kí Hội đồng Giáo hoàng về Truyền giáo đã ghé thăm Giáo phận Phát Diệm, nhân chuyến viếng thăm và làm việc tại Việt Nam. Thừa lệnh của Đức Hồng Y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ truyền giáo, và theo tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô, cha Fabrizio sẽ đi thăm các Giáo hội địa phương trực thuộc Bộ truyền giáo. Không chỉ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong Bộ Truyền giáo, cha Fabrizio còn là Giám đốc Hãng thông tấn công giáo Fides. Giáo phận Phát Diệm có vinh dự được vị Đại diện của Đức Hồng Y Bộ trưởng viếng thăm và nói lên tiếng nói chính thức của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với cộng đoàn Giáo phận.

  Các chuyến viếng thăm mục vụ của cha Fabrizio tới các giáo phận nằm trong lộ trình chuẩn bị cho một biến cố lớn của Giáo hội, đó là Tháng Truyền Giáo trong toàn thể Giáo hội, tháng 10 năm 2019. Sự kiện này đánh dấu 100 năm Đức Giáo hoàng Biển Đức XV ban hành Tông thư Maximum illud, khơi dậy trong toàn thể Giáo hội thao thức loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. Chính vì vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ấn định tháng 10 năm 2019 là Tháng truyền giáo ngoại thường (Mese missionario straordinario). Đây sẽ là hoạt động cao điểm của toàn thể Giáo hội đối với công cuộc truyền giáo.

  Cùng đi với cha Fabrizio, có cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công, Giám đốc Hội đồng Giáo hoàng về Truyền giáo tại Việt Nam. Ngay khi tới Phát Diệm, cha Fabrizio đã ghé thăm Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm và có bài thuyết trình với đông đảo quí nữ tu, nói lên những thao thức của Đức Thánh Cha Phanxicô về công cuộc truyền giáo. Tiếp theo, cha Fabrizio đã cùng đồng tế với Đức Cha Giuse Giáo phận, tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm.

  Qua sự thông dịch của cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công, cha Fabrizio truyền đạt tới cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện ý muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng Y Filoni một cách khái quát như sau: Để chuẩn bị cho Tháng truyền giáo, tháng 10/2019, mọi thành phần dân Chúa trong giáo hội được mời gọi làm sống lại thao thức truyền giáo. Mỗi người tín hữu được mời gọi làm mới lại động lực cho một cuộc hoán cải sâu xa về đời sống thiêng liêng và mục vụ. Hãy mang trong tim mình khát khao cháy bỏng loan báo Tin Mừng và hoán cải mọi mặt, để các cộng đoàn và mỗi cá nhân gia tăng tình yêu và nhiệt huyết đối với việc truyền giáo. Hãy nhớ lại lời của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Mọi kitô hữu hãy sống niềm vui Tin Mừng, thi hành sứ mạng truyền giáo bằng chính đời sống và việc làm trong môi trường của mình. Hãy sống thánh thiện và luôn kết hợp mật thiết với Chúa Kitô qua đời sống cầu nguyện. Hãy thực hành lời Chúa bằng việc làm cụ thể (Gc 1,22-23). Hãy ra đi và mở lòng hơn nữa với anh chị em, nhất là những người chưa biết Chúa. Hãy khơi dậy một cách mạnh mẽ và sống động khao khát truyền giáo. Một Giáo hội không ra đi truyền giáo thì không còn là Giáo hội của Đức Kitô.

  Cha Fabrizio cũng cho biết, Đức Thánh Cha luôn cầu nguyện cho các cộng đoàn và mỗi kitô hữu, trong đó có cộng đoàn Giáo phận Phát Diệm. Ngài cũng nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô vào mỗi trưa Chúa Nhật, khi nguyện Kinh Truyền tin tại Dinh Tông Tòa, Vatican: anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

  Trong lời đáp từ, Đức Cha Giáo phận đã cám ơn cha Fabrizio và phái đoàn đã ưu ái viếng thăm Phát Diệm. Đức Cha cũng trình bày vắn tắt một số điểm tích cựu trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại Phát Diệm, như: số người lớn được rửa tội ngày càng tăng trong những năm qua; Giáo phận đã đến với anh chị em lương dân nhiều hơn; các hoạt động bác ái truyền giáo được nhấn mạnh nhiều hơn; đặc biệt, Giáo phận đang hướng tới hai biến cố lớn là chuẩn bị mừng 125 năm thành lập Giáo phận và mừng 400 năm loan báo Tin Mừng, trong tinh thần sám hối, canh tân và tiến bước.

  BTT

  Số lượt xem: 1349 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...