Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Mừng lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ quan thày giáo phận và BCH giáo xứ toàn giáo phận

BTT | 00:07 | 30/06/2018

Sáng thứ Sáu 29.6.2018, tại Nhà thờ Chính Tòa, Đức Cha giáo phận đã chủ sự thánh lễ mừng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, quan thầy giáo phận Phát Diệm


  Sáng thứ Sáu 29.6.2018, toàn thể Giáo hội mừng kính trọng thể lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, hai cột trụ gia đình Hội Thánh của Chúa Kitô. Đây cũng chính là ngày lễ quan thầy của giáo phận Phát Diệm, cách riêng của quý Ban Chấp Hành giáo xứ trong toàn giáo phận. Có thể nói, ngày hôm nay như một ngày hội lớn, quy tụ mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận trở về nối kết tình hiệp thông, hun đúc trái tim yêu thương và thăng tiến tấm lòng phục vụ.

  Bầu trời Phát Diệm hôm nay trong vắt, nắng vàng tỏa rạng khắp nơi. Ngay từ sớm, bãi đỗ xe trong khu vực sân của Trung tâm Hành hương nhà thờ Chính tòa, ngày thường đã tấp nập với bao lớp khách hành hương, hôm nay lại nhộn nhịp và tấp nập hơn bao giờ hết. Từng đoàn xe lớn nhỏ nối tiếp nhau về trong trật tự theo sự hướng dẫn của ban trật tự. Khuôn viên nhà thờ Chính Tòa dần được phủ đầy bởi sự đông đúc của không chỉ quý Ban hành giáo, quý khách mà còn của rất nhiều thành phần khác nữa về tham dự ngày đại lễ.

  Trao đổi và gặp gỡ Chủ Chăn

  8g00 tại hội trường Nhà hát Nam Thanh, quý cha trong Ban Giáo dân gặp gỡ và trao đổi với quý chức, đồng thời giải đáp và thống nhất một số vấn đề liên quan tới việc mục vụ tại các giáo xứ trong giáo phận.

  Sau đó, lúc 9g00, quý cha và quý chức vui mừng chào đón Đức Cha giáo phận tới huấn đức và chia sẻ với cộng đoàn. Sau khi ngỏ lời chào thăm quý cha trong ban và tất cả quý chức BCH giáo xứ, Đức Cha huấn dụ cộng đoàn hiện diện. Ngài chia sẻ với quý Ban hành giáo về niềm vui khi thấy được bầu khí thăng tiến, mỗi ngày một đi lên trong giáo phận, nhờ sự trợ giúp đắc lực của quý BCH tại các xứ đạo. Và trong bầu khí cùng với toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam mừng 30 năm 117 vị Tử đạo Việt Nam được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị tôn phong lên bậc hiển thánh, Đức Cha đã giới thiệu và mời gọi quý BCH noi gương đời sống của thánh Giuse Nguyễn Văn Lựu, một mẫu gương tiêu biểu nên thánh với vai trò là ông Trùm của họ đạo Cái Nhum, Vĩnh Long (Ở miền Nam, theo ngôn ngữ địa phương, người ta quen gọi ông Trùm họ đạo, tương ứng với ông Chánh trương giáo xứ theo ngôn ngữ miền Bắc). Lược qua tiểu sử và đời sống thánh thiện của thánh nhân với việc chu toàn trách vụ làm trùm họ đạo của Thánh Lựu, Đức Cha đưa ra 5 điểm lưu ý với quý chức. Thứ nhất, quý chức phải là người có đời sống đạo đức, xây dựng, trước hết, gia đình của mình xứng đáng với vai trò và trách nhiệm trong xứ đạo. Thứ hai, mỗi thành viên trong BCH giáo xứ phải là người của tình hiệp thông sâu xa giữa các thành phần trong giáo xứ mình phục vụ. Thứ ba, noi gương thánh Lựu, quý chức cần hăng say hơn nữa trong việc Tông đồ và bác ái. Thứ tư là tinh thần Giáo Hội, hết lòng với Chúa và Hội Thánh. Cuối cùng, ngài mời gọi quý chức phải có lòng tín thác, cậy trông nơi Chúa.

  Sau giờ huấn đức, quý chức nghỉ giải lao ít phút và cùng với cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ.

  Đại lễ mừng thánh quan thày

  10g00, đoàn đồng tế được rước từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh cử hành thánh lễ. Thánh lễ mừng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, quan thày giáo phận, và BCH giáo xứ toàn giáo phận hôm nay qui tụ mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận về tham dự. Đức Cha giáo phận chủ tế, đồng tế với ngài có đông các cha trong linh mục đoàn giáo phận. Hiện diện hiệp dâng thánh lễ với đủ mọi thành phần Dân Chúa: các thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, đặc biệt quý chức BCH các giáo xứ trong toàn giáo phận...

  Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã nói lên sự đặc biệt của thánh lễ cử hành hôm nay: Thánh lễ mang chiều kích Giáo Hội. Thông qua những nét tiêu biểu trong cuộc đời của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô - hai cột trụ của Hội Thánh, và những lý do cũng như động lực thúc đẩy các ngài dấn thân cho Chúa và Giáo Hội tới mức tử đạo, Đức Cha mời gọi cộng đoàn, cách riêng quý chức trong BCH các giáo xứ, noi gương, bắt chước đời sống của các ngài, sống tinh thần Giáo Hội và xây dựng Giáo Hội cách tốt đẹp hơn.

  Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện quý chức trong BCH giáo xứ cám ơn Đức Cha, quý cha và cộng đoàn hiện diện; và dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm tượng trưng cho tấm lòng của quý chức và 150.000 giáo dân trong giáo phận đối với vị Cha chung.

  Đáp từ, một lần nữa, Đức Cha, gửi lời chúc mừng cách đặc biệt tới toàn thể quý cha, quý chức và tất cả những ai nhận hai thánh Phêrô và Phaolô làm bổn mạng.

  Sau đó, cộng đoàn sốt sắng lãnh nhận ơn Toàn Xá qua tay Đức Cha.

  Sau thánh lễ, quý chức trong BCH giáo xứ dùng bữa cơm thân mật tại Tòa Giám mục chung chia niềm vui với Đức Cha và quý cha.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1146 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...