Flash here

Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Mừng lễ Các thánh tử đạo Việt Nam, 24-11- 2016

Hoàng Huy | 22:50 | 26/11/2016

Sáng thứ Năm, ngày 24/11/2016, tại Giáo xứ Đền Thánh Phúc Nhạc, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam.  Sáng thứ Năm, ngày 24/11/2016, tại Giáo xứ Đền Thánh Phúc Nhạc, Đức Cha giáo phận đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng đại diện và Quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

  Hiệp thông trong Thánh lễ, có sự hiện diện đông đảo của Quý Chủng sinh, Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm.

  Ngay từ sớm, các Hội đoàn đã tề tựu đông đủ tại Quảng trường Nhà thờ Phúc Nhạc chuẩn bị cho buổi cung nghinh các Thánh Tử Đạo.

  Lúc 9g15, Đức Cha, quý cha và các Hội đoàn bắt đầu cung nghinh các Thánh theo sự sắp xếp của Ban Tổ chức, trong trật tự, trang nghiêm và sốt sắng.

  Sau cuộc rước, lúc 9g50, Thánh lễ do Đức Cha chủ tế được bắt đầu .

  Đầu lễ, Đức Cha đã ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của Thánh lễ ngày hôm nay. Đó là việc chúng ta hiện diện nơi đây để tôn vinh Thiên Chúa và mừng kính các Thánh Tử Đạo, những chứng nhân Đức Tin anh dũng của Giáo Hội Việt Nam; trong đó có 5 vị Thánh quê hương Giáo phận Phát Diệm.

  Trong bài giảng, dựa trên bài Tin Mừng, Đức Cha quả quyết rằng: những môn đệ của Chúa sẽ luôn gặp những gian nan, thử thách và có thể bị bách hại, bị đàn áp; không chỉ ngày xưa mà còn cả trong thời nay, và bất cứ ở đâu Tin Mừng được rao giảng thì nơi đó sẽ có sự bách hại. Đức Cha cũng khẳng định rằng: các môn đệ của Chúa bị bách hại không phải là nạn nhân của sự kỳ thị, thù ghét, khủng bố, mà là Chúa muốn đặt các môn đệ và Hội thánh trong tình huống và hoàn cảnh khó khăn để làm chứng cho Chúa. Chính chứng từ trong lúc khó khăn lại là chứng từ đáng tin, như lời Chúa nói: “Các con sẽ có dịp làm chứng về Thầy”.

  Nói riêng về các anh hùng Tử Đạo Việt Nam, Đức Cha nêu ba vẻ đẹp nổi bật của các ngài. Thứ nhất, ngay khi còn bình sinh, các ngài sống theo Tin Mừng yêu thương, vì tha nhân, đặc biệt là người nghèo. Các ngài là chứng nhân về lòng thương xót, như Thánh Y sĩ Simon Phan Đắc Hòa đã giúp đỡ người khó khăn, chữa bệnh miễn phí. Thứ hai, các Ngài là chứng nhân về lòng bao dung, tha thứ và cầu nguyện cho những người bách hại mình, như Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng nói con: “Con ơi, con hãy tha thứ. Đừng tìm báo thù những kẻ tố giác ba.” Và ngài dặn dò các thân hữu: “Hãy tha thứ, các bạn ạ. Các bạn hãy tha thứ, bởi vì chính tôi đã tha thứ.” Cuối cùng, các Thánh Tử Đạo đã làm chứng cho niềm tin Phục Sinh, tin vào Đức Kitô đã sống lại. Thánh Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu nói với quan: "Thưa quan, chúng tôi mong ước về với Chúa, như nai mong tìm về suối vậy.”

  Cuối bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương các Thánh Tử Đạo làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hàng ngày bằng việc hi sinh, từ bỏ ý riêng, từ bỏ cái tôi của mình, nhất là thể hiện lòng thương xót ngay trong gia đình và đối với anh chị em. Đó là lời chứng ý nghĩa và giá trị nhất. Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn ý thức rằng: chỉ cần làm một điều không tốt cũng làm đổ vỡ tất cả những gì mình đã làm, bởi vì đó là điều phản chứng. Lời chứng ý nghĩa và giá trị nhất chính là Tin Mừng yêu thương, bao dung, và thương xót.

  Thánh lễ kết thúc lúc 11g30. Đoàn đồng tế với sắc áo lễ màu đỏ trở vào Nhà thờ trong âm vang của bài thánh ca ca ngợi lòng dũng cảm và kiên trung của các Thánh Tử Đạo Việt nam. Cộng đoàn ra về trong niềm vui hân hoan, phấn khởi, tràn đầy ơn Chúa, quyết tâm sống xứng danh là con cháu các Thánh Tử Đạo.

  Hoàng Huy

  Xem thêm hình ảnh

  Số lượt xem: 2182 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...