Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Quý cha giáo hạt Phát Diệm tĩnh tâm tháng 10 tại nhà Tĩnh Dưỡng

BTT | 22:19 | 01/10/2019

Quý cha giáo hạt Phát Diệm tĩnh tâm tháng 10 tại nhà Tĩnh Dưỡng

  Sáng nay, ngày 01/10/2019, đúng ngày lễ kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, quý cha trong hạt Phát Diệm cùng quý cha phục vụ Tòa giám mục và Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm đã quy tụ về nhà Tĩnh Dưỡng để thực hiện cuộc tĩnh tâm tháng 10 với bầu khí thân tình và sốt mến.

  Đây là kỳ tĩnh tâm theo cấp giáo hạt, diễn ra hàng tháng (tháng chẵn); quý cha ở các giáo hạt quy tụ bên nhau tại một địa điểm tùy theo mỗi giáo hạt sắp xếp (kỳ tĩnh tâm linh mục đoàn ở cấp giáo phận diễn ra vào các tháng lẻ).

  Nhà Tĩnh Dưỡng hôm nay, dù có đông người hơn mọi ngày, vẫn không mất đi bầu khí thanh tịnh, khung cảnh ngày càng tươi đẹp, đầy sức sống thiên nhiên, rất thuận tiện cho việc hồi tâm. Quý cha nhà Tĩnh Dưỡng, sau những năm tháng phục vụ các giáo xứ, giờ đây không nghỉ hưu theo nghĩa ngoài đời nhưng là để tiếp tục sứ vụ cầu nguyện, hi sinh cho Giáo hội như những cây cao bóng cả che chở cho lớp lớp hậu sinh. Thường ngày các Ngài cũng cử hành bí tích giải tội cho những anh chị em có nhu cầu.

  Chương trình bắt đầu từ 8h00 với việc trao đổi mục vụ dành riêng cho quý cha xứ trong hạt. Sau đó, 9h00 chương trình tĩnh tâm chính thức với việc nguyện ngắm, lần hạt Mân côi kính Đức Mẹ, nghe đọc sách thiêng liêng, giờ chia sẻ và giờ chầu Thánh Thể.

  Trong bài chia sẻ, cha Phêrô Trần Văn Hòa, quyền quản hạt Phát Diệm, đã lần đầu tiên ra mắt và chủ trì ngày tĩnh tâm. Trước tiên, Ngài giới thiệu các thành viên mới: 4 cha tân chính xứ và hai cha vừa đi tu học về.

  Tiếp theo, cha Phêrô chia sẻ chút tâm tình “tản mạn” nhân ngày lễ kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu cũng như dịp bước vào tháng Mân Côi cũng là tháng đặc biệt về truyền giáo theo sứ điệp của Đức Phanxicô.

  Cha xứ chính tòa giới thiệu thánh nữ Têrêsa là một vị thánh trẻ, mới 24 tuổi đời, đã đạt tới sự trọn lành trong đời sống thánh thiện và là tiến sĩ Hội thánh. Ngài cho thấy cuộc sống có ý nghĩa không hệ tại ở sự trường thọ, nhưng là ở chất lượng sống, tinh thần sống.

  (tượng Lòng Chúa Thương Xót trong khuôn viên nhà Tĩnh Dưỡng)

  Chị đã khám phá ra con đường thơ ấu thiêng liêng, gần gũi, dễ thực hiện với mọi người: chu toàn bổn phận với lòng yêu mến. Chính tình yêu đã làm cho những việc tầm thường trở nên phi thường. Chị đã xác tín, dù chỉ cúi xuống nhặt một cái kim vì lòng yêu mến cũng có thể cứu được một linh hồn. Sau mỗi ý nhỏ, cha Phêrô đều chia sẻ kinh nghiệm đối chiếu với sứ vụ linh mục của Ngài. Đồng thời, Ngài cũng trích dẫn Tông huấn mới về sự nên thánh Hãy vui mừng và Hoan hỉ.  

  Chị thánh đã nêu gương cho các vị mục tử về lòng yêu mến Hội thánh, khát khao đi tìm cho mình một vị trí để có thể liên kết với mọi thành phần: Trong Hội Thánh con sẽ là tình yêu. Chỉ có tình yêu mới làm mới cho các phần tử Hội thánh hoạt động được. Chị thánh cũng là gương mẫu về tinh thần truyền giáo: Một nữ tu trong bốn bức tường dòng kính lại trở thành bổn mạng của các xứ truyền giáo. Truyền giáo không chỉ là đi nơi này nơi kia như các vị thừa sai, mà chúng ta có thể góp phần truyền giáo ngay trong hoàn cảnh sống của mình bằng cách chu toàn bổn phận với lòng yêu mến thiết tha.

  Phần cuối bài chia sẻ, cha xứ chính tòa đã trình bày về ý nghĩa và tầm quan trọng của kinh Mân Côi. Ngài cho thấy tâm lý tự nhiên, nhiều khi người mục tử dễ rơi vào tình trạng ngại ngùng lần chuỗi, hay lần chuỗi cách hình thức cho qua. Ngài cũng nêu gương sáng của nhiều vị Giáo hoàng về việc lần chuỗi: ngày nào chưa lần chuỗi, ngày ấy chưa kết thúc.

  Ngay khi bài chia sẻ dừng lại, quý cha bước vào giờ chầu Thánh Thể tới 11h30. Sau đó là bữa cơm trưa tại nhà Tĩnh Dưỡng thân tình và ấm cúng. Sau cơm trưa, quý cha lại trở về nhiệm sở của mình để tiếp tục sứ vụ và hẹn nhau dịp tĩnh tâm năm sẽ diễn ra vào dịp cuối tháng 10.

  BTT

  Mời xem lại những hình ảnh nhà Tĩnh Dưỡng cách đây ba năm

  Số lượt xem: 1117 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...