Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Hải Cường đón cha xứ tiên khởi: nói không với “tâm lý lũy tre làng”

BBT | 22:02 | 23/09/2019

Như tin đã đưa trong bài “Phóng sự ảnh: Cha Phaolô Nguyễn Xuân An trở thành cha xứ tiên khởi giáo xứ Hải Cường”, hôm nay Ban biên tập xin gửi đến quý độc giả bài viết đầy đủ hơn, miêu tả đôi nét về thân thế của cha chính xứ tiên khởi giáo xứ Hải Cường

  Như tin đã đưa trong bài “Phóng sự ảnh: Cha Phaolô Nguyễn Xuân An trở thành cha xứ tiên khởi giáo xứ Hải Cường”, hôm nay Ban biên tập xin gửi đến quý độc giả bài viết đầy đủ hơn, miêu tả đôi nét về thân thế của cha chính xứ tiên khởi giáo xứ Hải Cường và những điều cốt yếu Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận đã căn dặn cha chính xứ và cộng đoàn giáo xứ trong bài giảng lễ.

  Đôi nét phác họa về thân thế của cha chính xứ Phaolô Nguyễn Xuân An


  Cha giáo Phaolô Nguyễn Xuân An sinh ngày 12/5/1963, thụ phong linh mục trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, độc nhất vô nhị trong Giáo phận Phát Diệm, tính riêng trong khoảng vài thập niên gần đây. Vào buổi chiều ngày 20/3/2009, Đức nguyên Giám quản Giuse Nguyễn Chí Linh đã phong chức linh mục cho ngài trong âm thầm, bí mật, tại một phòng nguyện nhỏ trong khuôn viên Tòa Giám Mục Phát Diệm. Mãi sáu tháng sau, vào ngày 8/9/2009, cha Phaolô mới lần đầu tiên xuất hiện cách công khai trong bộ áo lễ trắng đầy uy nghi cùng với đoàn đồng tế, trong thánh lễ tấn phong Giám mục của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục đương nhiệm của Giáo phận. Kể từ đó đến nay, Đức Cha đặt cha Phaolô làm Phó Giám đốc Tiểu chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm, đồng thời ngài cũng là cha trưởng ban của Ban truyền thông Giáo phận. Suốt 10 năm trong cương vị cha giáo vừa qua, cha Phaolô đã hiến trọn cuộc sống của mình cho sứ vụ đào tạo, ươm trồng ơn gọi linh mục cho Giáo phận. Biến cố chịu chức và thi hành thừa tác vụ linh mục trong 10 năm vừa qua, tất cả trong âm thầm, thật sự là một hiến lễ cao quý mà cha Phaolô đã dâng lên Thiên Chúa, là sự hiến mình thực sự cho đoàn chiên gồm biết bao thế hệ học trò, mà những lớp đầu tiên nay đã trở thành linh mục, nhiều học trò đã trở thành cha giáo.

  Ngày 21/9/2019 vừa qua, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời cha giáo Phaolô, khi Đưc Cha giáo phận bổ nhiệm ngài làm cha chính xứ tiên khởi giáo xứ Hải Cường, mở ra một thời kỳ mới đầy hứa hẹn đối với bản thân ngài, cũng như đối với đoàn chiên nơi đây.

  Đôi nét về lịch sử và viễn cảnh của giáo xứ Hải Cường

  Giáo xứ Hải Cường, gồm hai giáo họ là Đông Hải và Nam Cường, với 2.411 nhân danh (tính đến tháng 12 năm 2018), đã được tách ra từ giáo xứ “mẹ” Văn Hải năm 2015. Nhà thờ giáo xứ đặt tại họ Nam Cường và lấy tên xứ mới là Hải Cường. Hiện nay, xóm Nam Cường nằm về phía Đông Nam của giáo xứ cũng đang có kế hoạch xin thành lập một giáo họ mới và có thể trong một tương lai gần kế hoạch ấy sẽ được chấp thuận.

  Sau ba năm coi sóc của cha cựu quản nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Sang, hôm nay, giáo xứ đã chính thức được đón nhận cha xứ tiên khởi, mở ra một trang sử mới đầy lạc quan và hy vọng cho cộng đoàn giáo dân nơi đây. Kể từ nay, cha xứ và cộng đoàn sẽ chung tay xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn gia đình, thực hiện lý tưởng mà Chúa Giêsu mời gọi, là “chỉ có một đoàn chiên và một mục tử” (Ga 10,16).


   

  Lời căn dặn đầy tâm huyết của Đức Cha giáo phận

  Thánh lễ nhận xứ của cha Phaolô Nguyễn Xuân An có nhiều điều đặc biệt so với các thánh lễ của 24 cha tân chính xứ khác được bổ nhiệm trong “mùa chuyển xứ” năm nay. Điều đặc biệt đối với cha xứ hôm nay là ngài chưa từng làm cha xứ bao giờ. Điều đặc biệt với đoàn chiên là nơi đây chưa từng có một mục tử cho riêng mình, một mục tử đúng nghĩa, tức là cha chính xứ. Chính vì vậy, Đức Cha Giáo phận đã dành những lời căn dặn, diễn giải rất quan trọng và ý nghĩa trong bài giảng lễ. Những lời giáo huấn của Đức Cha hướng trực tiếp đến cha xứ tiên khởi và cộng đoàn Hải Cường qua ba điểm chính: 1) Linh mục là mục tử; 2) Chiên nghe tiếng mục tử và tin theo; 3) Giáo xứ là một cộng đoàn gia đình hợp nhất, không chia rẽ.

  1) Linh mục là mục tử

  Linh mục được kêu gọi để làm gì? Ý nghĩa đời linh mục là gì? Giữa một cha giáo và một cha xứ thì có điều gì khác biệt?

  Đức Cha đặt ra những câu hỏi đó và ngài đã minh giải cho cộng đoàn rằng: linh mục được kêu gọi để làm mục tử, để họa lại hình ảnh mục tử của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng, nhưng không bao giờ Chúa bảo: Tôi là tiên tri, là người rao giảng, là ngôn sứ, là tư tế… Tuy nhiên, Chúa lại nói rất là rõ: “Ta là Mục Tử” (Ga 10,11).  Chúa Giêsu từ trên trời cao đi vào trần gian này, được Chúa Cha sai đến trong trần gian, để làm Mục Tử của loài người, để hiến mình, để phục vụ và để dẫn dắt chúng ta về với Chúa Cha. Chỉ có Chúa Giêsu là mục tử duy nhất. Chỉ có Chúa mới là mục tử của chúng ta. Nhưng mà Chúa đã trao cho các giám mục, các linh mục nhiệm vụ giúp Chúa để biểu lộ sự quan châm chóc sóc hàng ngày một cách cụ thể cho đoàn chiên. Đó là ý nghĩa đời linh mục. Cho nên dù là các cha giáo đang ở chủng viện, các cha phục vụ tại Tòa giám mục, hay là các cha xứ đang trực tiếp phục vụ đoàn chiên trong giáo xứ, thì ý nghĩa căn bản nằm ở chỗ: Linh mục là mục tử. Chúa Giêsu nói: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21). Hôm nay cũng vậy, cha Phaolô được sai đến với giáo xứ Hải Cường để trở thành mục tử, để yêu mến và phục vụ đoàn chiên, để đi đầu và hiến mình cho đoàn chiên.


  2) Chiên nghe tiếng mục tử và tin theo

  Về phía đoàn chiên, mỗi người cần tin tưởng vào sự dẫn dắt của Chúa Giêsu Mục Tử, qua sự hiện diện của các linh mục, đặc biệt là các linh mục chánh xứ. Nghi thức nhận xứ trong thánh lễ hôm nay nói lên nhiệm vụ của một linh mục chánh xứ. Ngài giảng dạy Lời Chúa, cử hành các Bí Tích… Ngài làm tất cả với trái tim của một mục tử. Vì vậy, đoàn chiên hãy nghe tiếng chủ chăn. Anh chị em giáo dân xứ Hải Cường hãy tin tưởng, hãy nghe theo tiếng chủ chăn, nghe theo tiếng nói của mục tử mình. Tin tưởng và nghe theo tiếng chủ chăn chính là bổn phận của một người tín hữu trong cộng đoàn dân Chúa. Cơ sở hữu hình để chúng ta tin tưởng chính là vì cha chánh xứ đã vừa tuyên xưng đức tin, tuyên hứa theo đường lối của Giáo hội, theo giáo lý của Giáo hội. Hơn thế nữa, ngài còn quỳ xuống để để hứa vâng phục Đức Giám mục và các Đấng kế vị.


  3) Giáo xứ là một cộng đoàn gia đình hợp nhất, không chia rẽ

  Trong nghi thức trao sứ vụ chánh xứ, Đức Giám mục dẫn linh mục đến ghế chủ tọa, ghế tượng trưng cho quyền quản trị, hơn nữa, nó tượng trưng cho quyền quy tụ anh chị em giáo dân thành một gia đình, một cộng đoàn dân Chúa. Cha chánh xứ biểu lộ quyền năng của Chúa Giêsu là quy tụ đoàn chiên Chúa. Chỉ có một mục tử và một đoàn chiên. Hai bài đọc của thánh lễ hôm nay (x. Cv 2,1-11; 1 Cr 12,3b-7.12-13) cho thấy trong Giáo hội có nhiều chi thể, những chi thể khác nhau, nhưng đều được nối kết lại để làm thành một thân thể duy nhất. Tâm lý tự nhiên của con người, nhất là người Việt Nam, là thích xé lẻ ra, thích co cụm lại. Đó là “tâm lý của lũy tre làng”. Ước mong sao giáo xứ Hải Cường vượt qua được tâm lý xé lẻ và co cụm, đạt đến lý tưởng hợp nhất, thành một gia đình duy nhất, xuất phát từ chính tác nhân là Chúa Thánh Thần. Ở trong gia đình này, tất cả đều quy tụ bên cạnh chủ chăn mình, để liên kết với chủ chăn của mình. Sự hợp nhất ây, sự quy tụ ấy được biểu lộ rõ rệt nhất trong thánh lễ ngày Chúa Nhật. Đây là ngày cộng đoàn dân Chúa họp mừng cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu. Thánh lễ Chúa Nhật là lúc chúng ta biểu lộ tinh thần Giáo hội duy nhất, một cách rõ rệt nhất. Chúng ta theo Chúa Giêsu không phải là mong mình được lên thiên đàng một mình, nhưng là để xây dựng cộng đoàn Hội thánh. Cộng đoàn Hải Cường cũng vậy, không thể xé lẻ, tách rời khỏi cộng đoàn giáo xứ được, cũng như không thể tách rời khỏi cộng đoàn Giáo hội được. Tin vào Chúa Giêsu, cũng có nghĩa là tin vào Giáo hội. Tin vào Giáo hội cũng có nghĩa là sống hiệp thông trong cộng đoàn gia đình giáo xứ.

  Cuối cùng, Đức Cha cầu chúc cho giáo xứ Hải Cường, bắt đầu từ hôm nay, với nhiệm kỳ của cha chính xứ tiên khởi, anh chị em giáo dân được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, để hăng say vui tươi sống đạo, để xây dựng Giáo hội và gặt hái nhiều thành quả trong đời sống tông đồ.


  Số lượt xem: 1857 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...