Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Lễ Bổn mạng Giới Doanh nhân tiểu thương Phát Diệm

BBT | 09:20 | 22/09/2019

Sáng thứ Bảy, 21/9/2019, tại giáo xứ Ninh Bình đã diễn ra ngày gặp mặt Giới Doanh nhân và tiểu thương Giáo phận Phát Diệm, để mừng lễ Thánh Mát-thêu Bổn mạng

  Sáng thứ Bảy, 21/9/2019, tại giáo xứ Ninh Bình đã diễn ra ngày gặp mặt Giới Doanh nhân và tiểu thương Giáo phận Phát Diệm, để mừng lễ Thánh Mát-thêu Bổn mạng. Vì lý do mục vụ, Đức Cha không thể hiện diện trong ngày gặp mặt và chủ sự thánh lễ hôm nay. Ngày gặp mặt được bắt đầu bằng giờ chia sẻ tự do giữa các thành viên. Tiếp đến là bài thuyết trình của cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, chính xứ Ninh Bình. Thánh lễ do cha Đồng hành Giuse Trần Văn Khoa chủ sự.

  Cha Giuse Phạm Ngọc Khuê thuyết trình đề tài: “Cuộc sống giá bao nhiêu”  Trong cuộc sống nhiều người thắc mắc “Cuộc sống giá bao nhiêu?”Trong một cuộc hội thảo khoa học về vấn đề này, người ta đã đưa ra nhiều câu trả lời, dựa trên phương diện xã hội học, nhân học hay tâm lý học. Theo kinh nghiệm cận tử của con người, theo phân tâm học thì sự sống được xây dựng trên sự dồn nén bảo vệ sự sống libido. Bản năng trong vô thức thì tự thân nó phản ánh để đẩy con người ra bên ngoài sự nguy hiểm. Ví dụ như chạm tay vào điện, ngã xuống nước con người tìm mọi cách vùng vẫy, ... làm sao có thể sống được. Kinh nghiệm cận tử luôn làm sao để giữ được mạng sống. Còn nước còn tát là vậy. Bao nhiêu tiền cũng chấp nhận. Chúng ta có thể đánh đổi tất cả mọi sự để đổi lại sự sống. Cuộc sống là hồng ân Chúa ban. Sự sống bao gồm sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên. Nếu chúng ta để ý đến phương diện này màn bỏ quên phương diện kia thì quá lố.

  Ngỏ lời với giới Doanh nhân và tiểu thương Giáo phận, Cha Giuse đặt ra một câu hỏi quan trọng: Mừng lễ thánh Mát-thêu Tông đồ, giới doanh nhân chúng ta học được gì?


  Để trả lời, Cha Giuse tiếp tục diễn giảng: Thánh nhân được Chúa cho biết cuộc sống giá bao nhiêu. Kể từ khi gặp Chúa, ông bước đi trong sự sống siêu nhiên và ông đạt được cả hai. Trước đó, ông đã rất đau khổ vì bị tách ra khỏi cộng đoàn Do-thái: ông là ng thu thuế, đồng nghĩa với tội phản quốc, nên bị ghét bỏ; ông tham nhũng, làm hại anh chị em. Đây là những điều liên quan đến sự sống, sự sống bị đe doạ.Thánh Mát-thêu không thể thoát ra khỏi tình trạng này cho tới khi gặp được Chúa Giêsu.

  Khác với những người Do-thái khác, Chúa Giêsu có óc toàn thể. Người Do-thái có óc loại trừ, kỳ thị.Chúa muốn chữa lành cho Mát-thêu khỏi tội luân lý, tâm lý để cho ông biến đổi cuộc đời. Chúa đã nâng Mát-thêu trỗi dậy. Ông trỗi dậy nhờ thái độ mau mắn hoán cải. Cũng vậy, điều làm chúng ta nên thánh thiện chính là thái độ hoán cải. Trong dự án mục vụ 10 của Giáo phận cũng vậy. Khởi đầu phải là hoán cải, để rồi nên thánh, để đạt được sự sống siêu nhiên và cả sự sống tự nhiên. Hoán cải phải xuất phát từ bên trong. Nhờ sự hoán cải, anh chị em nhìn thấy giá trị cứu độ trong mọi biến cố. Về phía Đức Giám mục và các linh mục, hoán cải khởi đi từ việc đạp đổ óc giáo sĩ trị. Sự hoán cải này sẽ cho chúng ta thấy sự sống đáng giá bao nhiêu. Bên cạnh đó, anh chị em không thụ động nhưng cũng hoán cải. Cuộc gặp mặt hôm nay của cũng vậy. Anh chị em hiệp thông với hàng giáo sĩ, cũng hoán cải, qua đó cho thấy giá trị của cuộc sống. Ý Chúa là anh chị em biến đổi đời sống mình để trở nên dấu chỉ của lòng Chúa thương xót.

  Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Mát-thêu, Bổn mạng giới Doanh nhân, tiểu thương

  Sau phần thuyết trình, quý cha và cộng đoàn bước vào thánh lễ. Thánh lễ đồng tế do cha Đồng hành Giuse Trần Văn Khoa, quản hạt Văn Hải chủ sự, diễn ra trang trọng, sốt sắng mà mang bầu khí thân mật, ấm cúng của một gia đình, gia đình Mát-thêu.


  Trong bài giảng lễ, cha Phaolô Đinh Công Trung, nguyên phó xứ Ninh Bình, vừa được bổ nhiệm làm cha phó quản nhiệm xứ Hải Nạp, đã trình bày về ơn gọi và sứ mạng của Thánh Mát-thêu: từ một người thu thuế cho trần gian, Chúa đã gọi và biến ông thành một “người thu thuế cho Nước Trời”, làm lợi cho Nước Trời. Cũng vậy, giới Doanh nhân, tiểu thương và mọi người một cách nào đó cũng được Chúa mời gọi làm lợi cho Nước Trời bằng việc mang đến cho anh chị em mình một cuộc sống tốt đẹp hơn trên các phương diện vật chất, tinh thần và tôn giáo.


  Cuối lễ, một vị đại diện đã dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha, vì dù không hiện diện, Đức Cha vẫn luôn yêu thương quan tâm đến giới Doanh nhân và tiểu thương. Các thành viên trong gia đình Mát-thêu cũng hết lòng tri ân cha Giuse Trần Văn Khoa đã âm thầm hy sinh và đồng hành một cách rất tốt đẹp với mọi anh chị em trong giới Doanh nhân và tiểu thương. Về phần mình, cha Giuse cũng cám ơn sự quảng đại dấn thân của từng thành viên trong gia đình Mát-thêu và cầu mong cho các anh chị em luôn thăng tiến trên mọi phương diện, nhất là ngày thêm vững mạnh về đức tin, đức cậy, đức mến.


  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1136 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...