Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Đón cha tân chính xứ, giáo xứ Đồng Chưa hợp lực xây dựng tình hiệp nhất

BBT | 09:08 | 21/09/2019

Sáng thứ Sáu, 20/9/2019, cha Phêrô Lê Minh Hòe đã được Đức Cha đưa về với Giáo xứ Đồng Chưa, để chính thức trở thành vị mục tử mới của cộng đoàn, sau khi cha Phêrô Vũ Đại Đồng vừa được thuyên chuyển về làm chính xứ Tam Châu

  Sáng thứ Sáu, 20/9/2019, cha Phêrô Lê Minh Hòe đã được Đức Cha đưa về với Giáo xứ Đồng Chưa, để chính thức trở thành vị mục tử mới của cộng đoàn, sau khi cha Phêrô Vũ Đại Đồng vừa được thuyên chuyển về làm chính xứ Tam Châu. Cha tân chính xứ Đồng Chưa vừa kết thúc một nhiệm kỳ mục vụ tại giáo xứ Yên Thổ và đã đạt được nhiều hoa trái tốt đẹp, để rồi hôm nay, Bề Trên Giáo phận tin tưởng và trao ban cho ngài một sứ vụ mới, một sứ vụ sẽ mang đến nhiều niềm hy vọng nhưng cũng không thiếu những khó khăn thử thách.
  Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhắn nhủ tới cha tân chính xứ Phêrô và cộng đoàn giáo xứ Đồng Chưa ba điểm chính sau đây: 1. Cha xứ là người được sai đi; 2. Vai trò của Chúa Thánh Thần đối với cha xứ và anh chị em giáo dân; 3. Sứ mạng chính của cha xứ và anh chị em giáo dân là xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn gia đình.


  Trước hết, cha tân chính xứ là người được sai đi. Cũng như Chúa Cha sai Chúa Giêsu xuống trần gian thế nào và Chúa Giêsu đã sai các Tông Đồ thế nào, thì hôm nay, Đức Cha Giáo phận cũng sai cha Phêrô đến với giáo xứ Đồng Chưa như vậy. Không phải cha Phêrô đã chọn giáo xứ Đồng Chưa. Cũng không phải giáo xứ Đồng Chưa đã chọn cha Phêrô. Cha Phêrô được sai đến với giáo xứ Đồng Chưa là “Vì nhu cầu mục vụ” (trích Thư bổ nhiệm).

  Thứ đến, để thực hiện sứ mạng sai đi thì cả cha tân chính xứ và anh chị em giáo dân đều cần đến ơn Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần có vai trò vô cùng quan trọng. Cha tân chính xứ cần đến Chúa Thánh Thần để thực hiện sứ mạng rao giảng Lời Chúa, cử hành các Bí tích và phục vụ anh chị em. Đó là ý nghĩa sâu xa mà các nghi thức và biểu tượng trong phần diễn nghĩa trao ban sứ vụ mà cộng đoàn giáo xứ Đồng Chưa vừa chứng kiến. Nếu không có Chúa Thánh Thần thì tất cả những nghi thức đó chỉ là hình thức, chỉ như một màn biểu diễn và quảng cáo. Về phía giáo dân, mọi người đều cần đến ơn Chúa Thánh Thần để hiều Lời Chúa, để được biến đổi một cách thật sự.


  Cuối cùng, cha tân chính xứ đến với cộng đoàn Đồng Chưa là để xây dựng cộng đoàn thành một gia đình. Đức Cha cảnh báo một nguy cơ mà nó có thể xảy ra với bất cứ cộng đoàn nào, chứ không riêng gì cộng đoàn Đồng Chưa, đó là nguy cơ chia rẽ, bè phái. Đức Cha trích dẫn sự kiện Tháp Babel đã được nói đến trong Kinh Thánh Cựu Ước: cùng làm việc nhưng mỗi người một ý, thiếu sự hợp nhất và đoàn kết (x. St 11,1-9). Cộng đoàn Đồng Chưa cũng vậy, nếu không có tinh thần đoàn kết và hợp nhất, thì cả mục tử và đoàn chiên sẽ không thể biến đổi nơi đây thành một cộng đoàn hợp nhất của Chúa Giêsu, của Chúa Thánh Thần. Để làm được tất cả những điều đó, Chúa đòi hỏi ở nơi mục tử và đoàn chiên một điều duy nhất là TÌNH YÊU. Đức Cha cũng nhắc lại biến cố Thánh Phêrô chối Chúa, nhưng Chúa vẫn tin tưởng và ủy thác Giáo hội cho thánh Phêrô. Chúa chỉ đòi hỏi có một điều: “Con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,15-19). Chúa không đòi phải giỏi, phải có bằng cấp… Tất cả chỉ hệ tại một điều: yêu Chúa và yêu thương nhau. Đó cũng là lời cầu chúc của Đức Cha tới cha tân chính xứ và cộng đoàn giáo xứ Đồng Chưa, để xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến, xứng với thương hiệu của một giáo xứ có một truyền thống đạo đức từ lâu đời.  Cuối lễ, một vị đại diện đã thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ cám ơn Đức Cha và chào đón cha tân chính xứ Phêrô. Trong phần đáp từ, cha Phêrô cũng dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha, chào cộng đoàn và bắt tay từng người trong Ban chấp hành, để tỏ dấu chỉ hợp nhất và yêu thương mà Đức Cha đã nhắn nhủ trong thánh lễ. Kể từ hôm nay, Đồng Chưa đã sang một trang sử mới. Gần 4000 trái tim của những người con sẽ hòa cùng nhịp đập trái tim của người mục tử mới, của người cha tinh thần trong gia đình, để xây dựng giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến và lớn mạnh hơn.
  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 1845 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...