Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Giáo xứ Như Tân tiếp đón “Vị Ngôn Sứ của Chúa”

BBT | 23:46 | 20/09/2019

Chiều thứ Sáu, 20/9/2019, cha Giuse Nguyễn Văn Yêm đã thực hiện một hành trình dài, tạm biệt cộng đoàn giáo xứ Lạc bình, nơi miền núi địa đầu Giáo phận để tới miền duyên hải, làm cha chính xứ giáo xứ Như Tân

  Chiều thứ Sáu, 20/9/2019, cha Giuse Nguyễn Văn Yêm đã thực hiện một hành trình dài, tạm biệt cộng đoàn giáo xứ Lạc bình, nơi miền núi địa đầu Giáo phận để tới miền duyên hải, làm cha chính xứ giáo xứ Như Tân, thuộc giáo hạt Văn Hải. Đích thân Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận đã chủ sự nghi thức trao giáo xứ cho ngài và chủ sự thánh lễ sai đi, để từ nay cha Giuse có đầy đủ năng quyền của một cha chánh xứ, trở thành người mục tử, người thầy và người cha để quản trị, phục vụ và thánh hóa cộng đoàn.
  Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện rất đông quý cha Hạt Vô Hốt, quý cha Hạt Văn Hải, quý cha trong và ngoài giáo phận, thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, đông đảo giáo dân xứ Như Tân và phái đoàn giáo xứ Lạc Bình. Khách đến dự lễ hôm nay có thể dễ dàng nhận ra bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, cùng với nét mặt rạng rỡ, niềm nở của cộng đoàn giáo xứ Như Tân khi được chào đón một vị mục tử trẻ trung và đầy hứa hẹn, mở ra một trang sử mới cho cộng đoàn giáo xứ.  Niềm vui, sự nồng nhiệt của giáo xứ đã được Đức Cha ghi nhận. Quả vậy, khởi đi từ chính sự đón tiếp của giáo dân như vậy, trong bài giảng lễ, Đức Cha đã gửi tới cộng đoàn Như Tân những thông điệp rất quan trọng.


  Trước hết, việc đón nhận cha tân chính xứ với lòng hân hoan thể hiện lòng đạo, tinh thần đức tin sâu sắc của người Kitô hữu. Đức Cha ghi nhận rằng trong những ngày chuyển xứ vừa qua, hầu hết các cộng đoàn giáo dân đều đón nhận cha xứ mới với niềm vui, với tâm tình cảm tạ Chúa và tri ân Đức Giám mục. Hôm nay cũng vậy, ông chánh trương sẽ có bài phát biểu cám ơn cuối lễ, nhưng Đức Cha đã biết rõ nội dung của bài cám ơn: cám ơn Đức Cha vì đã gửi đến một cha tân chính xứ... Sao lại vui mừng và sao lại cám ơn như vậy khi mà giáo xứ còn chưa biết cha xứ mới là người như thế nào. Liệu ngài có khác tính, có khó ăn khó ở hay không? Thậm chí, đối với nhiều người trong giáo xứ, cha tân chính xứ chỉ đáng tuổi con, vậy điều gì đã làm cho mọi người cởi mở và đón nhận ngài như một người cha tinh thần, như một người thầy, một người lãnh đạo trong cộng đoàn? Thưa, tất cả sự vui mừng và đón nhận như vậy là xuất phát từ tinh thần đức tin của người giáo dân: “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ…” (x. Mt 10,40-41). Bất chấp vị mục tử mới được Đức Cha sai đến là người như thế nào, thì giáo dân vẫn vui mừng tạ ơn Chúa, biết ơn Bề trên Giáo phận và vui mừng đón nhận cha tân chính xứ của mình. Đây là một điều kỳ diệu! Chính vì vậy, Đức Cha đã nói lời cám ơn tới cộng đoàn Như Tân và cám ơn các cộng đoàn giáo xứ đã đón nhận các cha tân chính xứ trong những ngày vừa qua. Đức Cha cám ơn vì tinh thần đức tin, lòng vâng phục, yêu mến Chúa và Giáo hội của các cộng đoàn giáo xứ.

  Điều thứ hai Đức Cha nhắn gửi tới cộng đoàn giáo xứ Như Tân, đó là mỗi người hãy sống đúng vai trò của mình, sống đặc sủng mà Chúa Thánh Thần đã ban cho mỗi người, để xây dựng giáo xứ thành một gia đình hiệp nhất yêu thương, vững mạnh trong đời sống đức tin. Mỗi người hãy đem hết khả năng của mình để cộng tác với cha tân chính xứ để làm cho giáo xứ không ngừng trổ sinh những hoa trái tông đồ.  Trước khi kết thúc thánh lễ, ông chánh trương đã dâng lời tạ ơn và bày tỏ tâm tình tín thác của toàn thể cộng đoàn giáo xứ Như Tân trong biến cố lịch sử này. Về phần mình, cha tân chính xứ cũng bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn tới Đức Cha, vì sau 9 năm được “lên rừng”, bây giờ ngài được “xuống biển”, được trải nghiệm chiều cao và chiều sâu của những khó khăn thử thách và cả niềm vui, niềm an ủi dành cho người mục tử của Chúa. Kết thúc thánh lễ, mọi người hân hoan ra về, lòng còn đọng lại một ký ức đẹp trong ngày nhận xứ của cha Giuse Nguyễn Văn Yêm.  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 2074 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...